Chủ đề nóng

Trồng nấm rơm trên trụ xoay lạ mắt, nấm mọc tua tủa mà nông dân An Giang nhàn hẳn ra

Chúc Ly - Mai Anh Thứ hai, ngày 28/03/2022 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì trồng nấm rơm ngoài trời theo cách truyền thống, năng suất không cao lại chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, nhiều nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã tìm ra cách trồng nấm rơm trên trụ xoay trong nhà.
Bình luận 0

Lạ đời trồng nấm rơm trên trụ xoay

Trồng nấm rơm trên trụ xoay trong nhà không chỉ tiết kiệm diện tích mà năng suất thu về cao gấp 3 lần cách làm truyền thống. Đây là hướng đi được kỳ vọng mở ra triển vọng mới cho nghề trồng nấm rơm ở miền Tây.

Anh Dương Văn Tài (ngụ xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), cho hay: Lúc đầu trồng nấm ngoài trời thấy khá bấp bênh, có lúc trúng lúc thất, ảnh hưởng thời tiết rất nhiều. Gia đình tôi triển khai mô hình trồng nấm dạng trụ này được 3 năm nay rồi. So với trồng nấm ngoài trời thì năng suất cao hơn".

Theo đó, cứ mỗi m2 anh Tài lại đặt 1 trụ nấm với chiều cao 1,4m (tương đương gần 1 cuộn rưỡi rơm); tổng diện tích 42m2. Sau 10-11 được ngày ủ meo cùng bông vải thì nấm rơm bắt đầu cho thu hoạch. 

Thời gian thu hoạch kéo dài đến 20 ngày. Mỗi trụ nấm có thể thu về 4kg trong suốt vụ. Năng suất trồng nấm rơm trên trụ cao gấp 3 lần so với cách làm truyền thống.

Để cách ly mầm bệnh, cũng như hạn chế việc phần chân trụ nấm dư ẩm, ngoài việc thiết kế trụ xoay anh Tài còn kê cao phần trụ khỏi nền khoảng 10-20cm. Việc sản xuất nấm có thể diễn ra liên tục không e ngại mầm bệnh từ vụ trước.

Lạ đời trồng nấm rơm trên trụ xoay, nông dân nhàn hạ “hái ra tiền” - Ảnh 2.

Trồng nấm rơm trên trụ xoay là hướng đi mới cho nông dân. Ảnh: MA.

"Trong quá trình trồng, nông dân phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ mô nấm và hệ sợi tơ phát triển. Đồng thời, để tối ưu hiệu quả cần lắp đặt thêm hệ thống phun ẩm tự động. Với cách tưới truyền thống, bình quân 1 trụ nấm cần 27 lít nước trong suốt vụ. 

Tuy nhiên, với hệ thống phun ẩm toàn bộ 42 trụ nấm (bố trí 42m2 ) hiện chỉ cần chưa đến 100 lít nước, lượng nước chỉ sử dụng khoảng 12% so với thông thường", anh Tài chia sẻ.

Lạ đời trồng nấm rơm trên trụ xoay, nông dân nhàn hạ “hái ra tiền” - Ảnh 3.

Anh Tài bên những trụ nấm rơm cho năng suất cao. Ảnh: MA.

Lạ đời trồng nấm rơm trên trụ xoay, nông dân nhàn hạ “hái ra tiền” - Ảnh 4.

Lạ đời trồng nấm rơm trên trụ xoay, nông dân nhàn hạ “hái ra tiền” - Ảnh 5.

Nấm rơm trồng trên trụ xoay có mẫu mã đẹp. Ảnh: MA.

Theo nhiều nông dân áp dụng cách trồng nấm rơm trên trụ xoay, áp dụng hình thức này vừa tiết kiệm được chi phí, lại đỡ nhọc công. Hơn nữa chất lượng nấm cho ra đồng điều, mẫu mã đẹp.

Chị Phạm Thị Như, cán bộ khuyến nông huyện Châu Thành, nhận định: "Khi mình phun ẩm vừa đủ thì nấm ở phần gốc rất trắng, đẹp, thương lái thu mua cũng thích hơn vì bảo quản được lâu. Trong khi nếu tưới thủ công giữa chân nấm và một số nấm ở dưới cùng dễ bị dư ẩm".

Lạ đời trồng nấm rơm trên trụ xoay, nông dân nhàn hạ “hái ra tiền” - Ảnh 6.

Lạ đời trồng nấm rơm trên trụ xoay, nông dân nhàn hạ “hái ra tiền” - Ảnh 7.

Theo anh Tài, khi kiểm soát được lượng nước, độ ẩm thì nấm rơm sẽ bảo quản được lâu hơn. Ảnh: MA.

Với sự sáng tạo của nông dân, cùng sự tiếp sức kinh phí của Sở khoa học và công nghệ địa phương, nhiều hộ trồng nấm đã chủ động được ẩm độ, việc vệ sinh khu vực trồng nấm được thuận lợi hơn. Đặc biệt, không phụ thuộc vào thời tiết như trồng nấm rơm ngoài trời.

Với hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình trồng nấm rơm trên trụ xoay kết hợp hệ thống phun ẩm hứa hẹn giúp bà con tăng thêm thu nhập. Đồng thời, có thể tận dụng tối đa phần phụ phẩm trong nông nghiệp mang lại, thay vì đốt rơm sau mỗi vụ mùa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem