Không ít mẹ bầu khoe chiến tích mỗi ngày đều uống đều đặn 1, thậm chí là 2 - 3 quả dừa để đạt được mục tiêu này.
Trao đổi về vấn đề trên, ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, so với nhiều loại nước khác, nước dừa là một trong những loại thức uống mát, sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng, rất tốt dành cho sức khỏe bà bầu.
Tuy nhiên, chưa thực sự có một bằng chứng khoa học nào chứng minh bà bầu uống nước dừa sinh ra con sẽ trắng trẻo, xinh xắn. Thậm chí, nếu uống quá nhiều trong thời gian dài và không đúng thời điểm có thể gây ra hại nhiều hơn lợi.
"Nước dừa chứa một loạt các dưỡng chất nổi bật như vitamin A, E, canxi, kali, clorua,… rất cần thiết để cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên lượng đường trong nước dừa tương đối cao. Do đó, nếu chị em uống nước dừa liên tục và kéo dài có thể dẫn tới bị dư ối, đa ối, bị tiểu đường thai kỳ", vị chuyên gia cho hay.
Lưu ý khi sử dụng nước dừa trong từng giai đoạn của thai kỳ
BS Thành cũng nhấn mạnh có 2 giai đoạn quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý đối với việc bổ sung nước dừa cho cơ thể.
Ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể bà bầu có rất nhiều thay đổi về nội tiết tố, sức khỏe thai nhi cũng chưa đạt trạng thái ổn định. Trong khi nước dừa có tính hàn sẽ làm mát toàn thân nên dễ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp.
Điều này còn có thể gây ra hậu quả là làm cho gân, cơ của mẹ bầu bị yếu đi. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, bà bầu nên hạn chế uống nước dừa ở ba tháng đầu thai kỳ.
Từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu nên uống nước dừa để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ở giai đoạn này, bà bầu nên uống nước dừa non, thời điểm thích hợp nhất là lúc sáng sớm với một lượng vừa phải, thường là 2 cốc (không bổ sung thêm đường) mỗi ngày.
"Một lưu ý mà các mẹ bầu cũng cần phải nhớ là không nên uống nước dừa vào buổi tối. Vì lúc này nhiệt độ môi trường sẽ xuống thấp kết hợp tính hàn của nước dừa có thể gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và em bé.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên quá lạm dụng nước dừa vì uống nhiều sẽ khiến hàm lượng kali trong máu tăng cao gây hại cho cơ thể", BS Thành cho biết.
Đặc biệt, BS Phan Chí Thành khuyến cáo các chị em nên ăn uống đa dạng, hạn chế đồ ngọt trong quá trình mang thai để hạn chế nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.