Ốc luộc là món ăn chơi được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Vào những ngày trời mát mẻ như thế này, cùng gia đình hoặc bạn bè quây quần bên nồi ốc luộc nóng hổi, giòn ngon, thơm phức nhâm nhi với nước chấm chua cay mặn ngọt thì còn gì hấp dẫn bằng.
Luộc ốc không hề khó nhưng luộc ốc như thế nào cho ngon, giòn, không dai, pha nước chấm ốc ra sao mới đạt vị chuẩn lại cần có bí kíp riêng. Dưới đây là tuyệt chiêu luộc ốc cực hấp dẫn, cách pha nước chấm ốc siêu ngon, chị em hãy cùng tham khảo nhé.
1. Chọn ốc
Trước tiên, muốn món ốc luộc ngon thì phải chọn những con ốc tươi, mới bắt và đầy thịt.
Để biết được ốc ngon, chị em có thể chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon. Ngoài ra, cần quan sát kỹ phần mày ốc. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.
Nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.
Chị em cũng có thể thả ốc vào trong chậu nước, nếu ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.
Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).
Ốc vốn sống trong bùn nên có rất nhiều bùn bẩn ở trên trong nó vì thế cần làm sạch, nếu không lúc luộc lên ốc nhiều nhớt và bùn đất bẩn không thể ăn được. Có nhiều cách làm sạch ốc bạn có thể tham khảo.
Dùng nước pha dấm, chanh
Ngâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh khoảng 1-2 tiếng. Vị chua làm ốc há miệng và sẽ nhả sạch chất nhờn, bùn đất ra nhanh.
Ngâm nước có thả ớt
Khi ngâm ốc 1-2 tiếng, thả thêm vài quả ớt xắt lát vào chậu nước, độ cay của ớt khiến ốc cũng phải nhả hết bùn đất trong miệng ra.
Ngâm ốc với nước vo gạo
Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
Dùng thau bằng kim loại để ngâm ốc
Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.
Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh, vài cọng sả, một chút xíu nước. Thực tế bạn không cần cho nước vì luộc ốc thì ốc sẽ tự động ra nước không lo cháy nồi. Tuy nhiên, thêm chút nước là để có nước luộc ốc để uống nhưng lưu ý, đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.
Có chị em còn chia sẻ kinh nghiệm, có thể thêm 1-2 thìa mẻ vào nồi ốc luộc, mẻ giúp ốc thơm và khử tanh rất nhiều.
Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Ốc sẽ chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá khiến ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu mà ốc bị dai, quắt lại, không giòn.
Cách pha nước chấm ốc
Chuẩn bị: 2 quả ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả thái lát; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường
Cách pha: Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ. Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào hòa chung. Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào.
Bạn cũng có thể cho thêm lá rau mùi thái nhỏ nếu thích.