Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau:
- Các loại nguyên liệu đạm dùng để làm món nộm là: tôm, thịt gà, thịt bò, dạ dày heo, tai mui heo, sứa.
- Các loại rau củ thường dùng làm nộm: dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, giá, hành tây, rau má. Ngoài ra ở các món đặc biệt sẽ có thêm các loại quả cần thiết như măng cụt, vải...
- Các nguyên liệu đi kèm không thể thiếu: lạc rang giã dập, tỏi, ớt, lá chanh, rau thơm, chanh tươi.
- Các gia vị thường dùng: xúp, đường, dấm, nước mắm ngon.
Tuỳ mỗi loại nộm mà tỷ lệ pha nước trộn có thể loãng hoặc sệt nhưng luôn được đảm bảo các tiêu chí đủ vị: chua, cay, ngọt.
*Pha nước trộn nộm:
- Nước trộn nộm thường pha gồm có các nguyên liệu chính: đường - cốt chanh - nước mắm - nước lọc (tuỳ món) và tỏi ớt băm nhuyễn. Tỷ lệ thường dùng là 1 đường - 1/2 cốt chanh - 1 mắm - 1 nước lọc.
*Trộn nộm:
- Chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn ướp rau củ và giai đoạn trộn hỗn hợp. Tại giai đoạn ướp thường dùng: giấm gạo - đường - xúp (bột canh). Giúp rau củ giòn hơn.
- Sau đó sẽ đổ nước ướp đi rồi mới trộn với nước trộn và các nguyên liệu còn lại.
Nguyên liệu:
- Sứa: 1 gói sứa muối sẵn
- Xoài xanh: 1/2 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc rang
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 2 trái
- Rau thơm: rau kinh giới, rau húng quế, rau ngổ
- Nước mắm, đường, chanh
Cách làm món nộm sứa
- Sứa về rửa sạch để khô ráo. Xoài xanh, cà rốt nạo sợi dài vừa.
- Hành tây thái mỏng ướp cùng đá lạnh, đường, dấm cho bớt hăng
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Pha nước mắm, đường, chanh, cho tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy cho tan đường
- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu lớn và bóp cho gia vị ngấm đều, bày ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ lên là được.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.