Bỏ túi bí quyết để làm các món nộm thành công ngay từ lần đầu tiên

Nguyễn Thị Thùy Linh Thứ bảy, ngày 10/09/2022 08:21 AM (GMT+7)
Các món nộm dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả mà ai cũng có thể làm cho gia đình thưởng thức.
Bình luận 0

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau:

*Chọn nguyên liệu làm các món nộm

- Các loại nguyên liệu đạm dùng để làm món nộm là: tôm, thịt gà, thịt bò, dạ dày heo, tai mui heo, sứa.

- Các loại rau củ thường dùng làm nộm: dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, giá, hành tây, rau má. Ngoài ra ở các món đặc biệt sẽ có thêm các loại quả cần thiết như măng cụt, vải...

- Các nguyên liệu đi kèm không thể thiếu: lạc rang giã dập, tỏi, ớt, lá chanh, rau thơm, chanh tươi.

- Các gia vị thường dùng: xúp, đường, dấm, nước mắm ngon.

Tuỳ mỗi loại nộm mà tỷ lệ pha nước trộn có thể loãng hoặc sệt nhưng luôn được đảm bảo các tiêu chí đủ vị: chua, cay, ngọt.

Bỏ túi bí quyết để làm các món nộm thành công ngày từ lần đầu tiên - Ảnh 1.

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có món nộm như ý dù kết hợp các nguyên liệu khác nhau

*Pha nước trộn nộm:

- Nước trộn nộm thường pha gồm có các nguyên liệu chính: đường - cốt chanh - nước mắm - nước lọc (tuỳ món) và tỏi ớt băm nhuyễn. Tỷ lệ thường dùng là 1 đường - 1/2 cốt chanh - 1 mắm - 1 nước lọc.

*Trộn nộm:

- Chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn ướp rau củ và giai đoạn trộn hỗn hợp. Tại giai đoạn ướp thường dùng: giấm gạo - đường - xúp (bột canh). Giúp rau củ giòn hơn.

- Sau đó sẽ đổ nước ướp đi rồi mới trộn với nước trộn và các nguyên liệu còn lại.

Cách làm món nộm sứa theo công thức sau:

Nguyên liệu:

- Sứa: 1 gói sứa muối sẵn

- Xoài xanh: 1/2 quả

- Cà rốt: 1/2 củ

- Hành tây: 1/2 củ

- Lạc rang

- Tỏi: 1 củ

- Ớt cay: 2 trái

- Rau thơm: rau kinh giới, rau húng quế, rau ngổ

- Nước mắm, đường, chanh

Gợi ý 4 món nộm thanh mát giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè - Ảnh 3.

Cách làm món nộm sứa

Cách làm món nộm sứa

- Sứa về rửa sạch để khô ráo. Xoài xanh, cà rốt nạo sợi dài vừa.

- Hành tây thái mỏng ướp cùng đá lạnh, đường, dấm cho bớt hăng

- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

- Pha nước mắm, đường, chanh, cho tỏi ớt băm nhỏ vào khuấy cho tan đường

- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu lớn và bóp cho gia vị ngấm đều, bày ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ lên là được.

Chúc các bạn thành công với cách làm các món nộm này

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem