Sáng cuối tuần, một số người chỉ muốn kéo dài giấc ngủ thêm một chút, bù lại những ngày làm việc bận rộn suốt cả tuần. Song, cũng có người dậy thật sớm để có thể đến được quán điểm tâm ưa thích, thưởng thức các món ngon, vì nếu đi muộn, quán sẽ bán hết.
Cận cảnh những món ăn hấp dẫn nhất tại Huê Hưng trà gia. Video: Nguyên Thịnh
Huê Hưng trà gia là một địa chỉ ẩm thực như vậy đối với người Sài Gòn, chuyên các món điểm tâm, hủ tiếu, mì của người Hoa.
Huê Hưng trà gia nằm ở 26 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 (TP.HCM), đoạn gần với vòng xoay Điện Biên Phủ. Bên ngoài, quán trông có dáng vẻ khiêm tốn, chỉ thấy lòa xòa bóng lá. Bên trong quán là không gian phục vụ kiểu gia đình. Khách ngồi ăn cứ như đang ở một villa sân vườn nho nhỏ.
Nhiều thực khách tới đây, việc đầu tiên là phải… ngó nghiêng ngay lối ra vào. Khu vực trước cửa quán đặt một nồi hấp khá to, bên trong khói nóng nghi ngút. Mở nắp ra, thấy trong nồi bày biện đầy ắp các món dimsum bắt mắt.
Cũng chính chiếc nồi này sẽ "thông báo" cho khách biết là quán còn hay hết các món dimsum hấp dẫn. Hôm nào khách đi muộn, quán dọn dẹp nồi hấp, là lúc đó khách sẽ cảm thấy hơi… buồn lòng một chút, vì biết không còn món ăn ưa thích nữa.
Các món dimsum ở Huê Hưng trà gia khá phong phú, có xíu mại khô, xíu mại nước, há cảo, bánh xếp, bánh bao, bánh hẹ, bánh củ cải… Nhiều khách đứng quây quanh nồi hấp này, một phần là đợi cho bên trong trống chỗ ngồi, phần để gọi trước dimsum. Muốn ăn món nào, bạn cứ order ngay ông chủ, món sẽ được dọn vào tận bàn khi bạn đã yên vị. Nhiều khách ngoài thưởng thức tại chỗ, còn gói các món dimsum này mang về.
"Các món dimsum ở đây khá ngon, dù giá hơi đắt, trung bình tầm 40.000-50.000 đồng/phần. Mình thích ăn há cảo, vỏ mỏng, dai mịn, nhân thịt rất đầy, nêm nếm đậm đà, không bị khô hay bở rạc, nhất là có tôm tươi, ngọt. Thường mình phải đi sớm mới có nhiều lựa chọn, vì hôm nào khách đông, tầm 8h30 quán đã bán hết các món này", Thảo Trang (thực khách ngụ quận 1) cho biết.
Khách đến Huê Hưng trà gia không chỉ để ăn các món dimsum. Nếu hôm nào ghé quán muộn, các món dimsum đã hết, bạn có thể dành bụng để thưởng thức các món hủ tiếu, mì Tàu ở đây.
Quán có các món mì, hủ tiếu kết hợp với hoành thánh, xá xíu, xương, gà, cật, cá… đúng hương vị người Hoa, thực khách có thể gọi tùy sở thích, mức giá tầm 70.000-80.000 đồng/tô. Hoặc, bạn cũng có thể gọi tô hủ tiếu thập cẩm hay mì thập cẩm, gồm có tôm, cật, bao tử, thịt nạc.
"Mình thấy cọng mì Tàu ở đây đúng chuẩn, dai và mượt, ăn không ngán. Thịt xá xíu mềm, thơm. Tôm tươi, ngọt thịt. Mình thích gan, cật, chế biến khéo, vừa chín tới, không có mùi. Nước dùng thanh, thêm ít nước tương, sa tế sẽ vừa vị hơn. Điểm trừ là quán không có menu, nên mình thấy bất tiện khi gọi món, nhất là những lúc dẫn bạn lần đầu tới ăn", Minh Phượng (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ.
Đến Huê Hưng trà gia, thực khách cũng có thể thử qua hủ tiếu bò kho hay bánh mì bò kho. Một tô bò kho khá nhiều thịt, với những miếng thịt bò có nạc lẫn mỡ, hầm mềm, thơm ngon, dù hương vị nước dùng hơi nhạt một tí.
Huê Hưng trà gia mở cửa từ sáng sớm đến tầm trưa là nghỉ. Khách đến phải đứng đợi có bàn là chuyện thường. Một số người nhận xét ngắn gọn về quán: "Đông, đắt". Tuy nhiên, để quán có lượng khách quen, ổn định, chịu khó dậy sớm đến ăn, hẳn cũng có lý do của nó.