Luộc thịt lợn là cách chế biến món ăn ngon, dễ làm được nhiều người yêu thích, Thông thường, để loại bỏ mùi hôi, tanh trên thịt lợn, ngoài việc sơ chế thì nhiều chị em sẽ cho thêm gia vị vào luộc chung.
Việc thêm gia vị sẽ giúp cho thịt đậm đà hơn, khử đi mùi tanh nhưng nếu dùng sai sẽ gây ra phản ứng ngược khiến cho món ăn của bạn trở nên tệ hơn gấp bội.
Dưới đây là 3 loại gia vị nếu thêm vào nồi thịt luộc thì chẳng khác nào phá hủy vị ngon. Cùng Bếp Eva tìm hiểu xem đó là những loại nào nhé.
1. Hạt tiêu
Hạt tiêu vốn có tác dụng tăng hương vị cho món ăn, tuy nhiên khi luộc thịt bạn tuyệt đối đừng cho vào. Nguyên nhân là do vị tiêu quá mạnh sẽ lấn át đi hương vị nguyên bản của thịt lợn.
Không những thế, hạt tiêu còn làm cho thịt lợn bị khô, cứng, giảm đi độ mềm ngon. Do đó, các đầu bếp lâu năm đều khuyên không nên cho hạt tiêu vào khi luộc thịt lợn.
2. Rượu nấu ăn
Một trong những gia vị khử tanh tốt nhất là rượu nấu ăn. Khi thêm loại gia vị này vào, món ăn sẽ thơm và không còn mùi tanh khó chịu nữa. Thế nhưng vì sao khi luộc thịt lại không cho chúng vào?
Lý giải về vấn đề này, các đầu bếp lâu năm cho biết, thói quen của mọi người khi luộc thịt đều đậy kín nắp vung, nếu thêm rượu nấu ăn vào mùi rượu sẽ không bay hơi được và đọng lại trong nồi. Mùi rượu kết hợp mùi tanh vốn có của thịt kết hợp sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị chung của món ăn.
3. Sơn trà (táo gai)
Quả sơn trà hay còn được biết đến là táo gai. Loại quả này được dùng nhiều trong nhà bếp, nhất là với các món cần hầm nhừ. Nghiên cứu cho thấy, trong sơn trà có chứa lượng lớn axit hữu cơ cùng lipase giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy portein cùng các chất béo, giúp thịt mềm, như nhanh hơn.
Tuy nhiên, sơn trà chỉ hợp với loại thịt giàu protein, chất béo như thịt bò. Còn với thịt lợn thì không nên sử dụng.
Việc bạn cho sơn trà vào luộc chung với thịt lợn sẽ khiến cho thịt bị chua, có mùi lạ và không được thơm ngon như ban đầu.
Để món thịt lợn luộc ngon chuẩn nhà hàng, bạn có thể tham khảo một cách làm siêu đơn giản mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.
- Thịt lợn ba chỉ: 500g
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: 1 - 2 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Muối: 1 thìa cà phê
- Hành lá
- Dầu ăn: 2 - 3 thìa
- Xì dầu: 2 thìa
- Giấm balsamic: 2 thìa
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
- Màu sắc:
Nên chọn miếng thịt có màu tươi sáng. Phần thịt nạc màu hồng tươi. Lớp mỡ trắng sáng.
- Tỷ lệ nạc và mỡ
Những miếng thịt ba chỉ lợn ngon sẽ có tỷ lệ nạc, mỡ đan xen rất đều nhau. Nếu thịt nạc quá nhiều sẽ khiến cho miếng thịt bị khô. Ngược lại, nếu quá nhiều mỡ sẽ khiến người ăn cảm thấy quá ngấy.
- Kết cấu
Phần nạc và mỡ của miếng thịt phải dính chặt vào nhau. Khi cầm lên, không có cảm giá bị lỏng lẻo, rời rạc.
- Mùi
Thịt ba chỉ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, không xuất hiện các mùi lạ.
- Độ đàn hồi
Dùng ngón tay chạm nhẹ lên bề mặt của thịt lợn. Nếu thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đó là thịt ngon. Miếng thịt săn chắc, không có cảm giác mềm nhũn như bị bơm nước.
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước.
- Ngâm thịt trong bát nước vo gạo chừng 5 - 10 phút để khử sạch mùi tanh, máu thừa còn sót lại trên thịt.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng tươi chia làm 2, một phần thái lát, phần còn lại băm nhỏ.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho thịt vào nồi rồi thêm nước lạnh ngập bề mặt thịt.
- Bạn bỏ vào đây hành khô, gừng thái lát rồi đun sôi.
- Khi nồi thịt sôi, dùng thìa hớt sạch bọt ở phía trên rồi chờ khoảng 3 phút thì vớt ra.
- Rửa lại thịt với nước cho thật sạch sau đó đem đi luộc.
- Bắc nồi sạch lên bếp, thêm thịt vừa sơ chế ở bước 2, hành tím, gừng rồi rót nước nóng vào.
- Bật bếp luộc thịt. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa và luộc khoảng 30 phút thì tắt bếp.
- Để biết thịt đã chín hay chưa, bạn dùng đũa chọc vào bề mặt thịt. Nếu thấy thịt mềm, không tiết ra nước đỏ là được.
- Vớt thịt ra bát nước đá để bề mặt săn lại, thịt cũng nhanh nguội và thơm ngon hơn.
- Cho hành lá, gừng, tỏi băm vào bát rồi đổ dầu nóng lên trên. Tiếp đến, bạn thêm xì dầu, giấm balsamic cùng 1 chút muối vào.
- Dùng đũa trộn đều để các gia vị quyện vào nhau.
- Thái thịt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
- Rưới phần sốt tỏi vừa pha lên bên trên. Đừng quên để lại 1 phần để làm nước chấm nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt lợn luộc này có thịt mềm thơm, đậm vị. Khi ăn, thịt quyện sốt tỏi cực kỳ thơm ngon và lạ miệng. Bạn có thể dùng kèm với dưa chuột để tăng hương vị cho món ăn.
Thịt lợn chín tới, mềm nhưng không bị quá nhừ. Đặc biệt, với cách luộc này, thịt sẽ không bị khô, dai. Nước sốt chua chua, cay cay giúp giảm bớt vị ngấy.