Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất

Thứ bảy, ngày 24/09/2022 15:46 PM (GMT+7)
Muốn món thịt ngon, thơm mềm thì việc thêm 2 thứ nguyên liệu này là không thể thiếu.
Bình luận 0

Muốn món thịt ngon, thơm mềm thì việc thêm 2 thứ nguyên liệu này là không thể thiếu.

Luộc là một trong những cách chế biến đơn giản, thơm ngon mà ai cũng ăn được. Đối với các loại thịt luộc muốn thịt ngon, thơm mềm thì chắc chắn phải nắm được bí kíp “nhỏ nhưng có võ” mà các đầu bếp thường dùng.

Dù là thịt ngan, thịt lợn hay thịt gà thì khi luộc các đầu bếp đều cho vào đây thứ củ gia vị thân thuộc gian bếp nhà nào cũng có là gừng và hành tím. Chỉ cần bỏ loại này vào đảm bảo thịt chín cực kỳ ngon, khử sạch mùi hôi chẳng kém gì nhà hàng 5 sao.

Hãy cùng với Bếp Eva tìm hiểu cách luộc thịt ngon đơn giản ngay sau đây nhé.

1. Cách luộc thịt lợn

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Món ăn này xuất hiện không ít trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình người Việt. Thịt lợn luộc muốn ngon thơm thì phải chọn đúng phần.

Mẹo chọn thịt lợn

Một số lưu ý khi mua thịt lợn:

- Nên chọn thịt ba chỉ, chân giò hoặc nạc vai để khi luộc xong thịt không bị khô.

- Mua những miếng thịt có màu hồng tươi, trên bì không có dấu hiệu sần, nổi hạch hay các vết bầm tím khác thường.

Chọn mua miếng thịt màu hồng tươi, không nổi hạch bất thường

- Dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt của thịt lợn để kiểm tra độ đàn hồi. Miếng thịt ngon sẽ dẻo thơm.

- Không mua thịt khi sờ vào thấy lạnh, màu nhợt nhạt vì đây rất có thể là thịt đông lạnh.

Hướng dẫn luộc thịt lợn ngon

- Thịt lợn mua về chà xát muối lên bề mặt rồi sau đó rửa lại với nước.

- Cho thịt vào nồi sạch, đổ nước ngập mặt thịt sau đó thêm vào đây 2 củ hành tím đập dập, 1 vài giọt rượu trắng và đun sôi.

- Khi nồi thịt sôi, bạn vớt hết phần bọt nâu nổi trên bề mặt.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 1.

Khi luộc thịt nhớ hớt bỏ phần bọt nâu

- Nước sôi khoảng 10 - 15 phút, bạn dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu không thấy nước đỏ rỉ ra là được.

- Vớt thịt ra đĩa, chờ nguội rồi thái miếng vừa ăn. Tuyệt đối không cho thịt vào nước lạnh vì như thế thịt sẽ không ngon.

Sai lầm khi luộc thịt lợn

Một vài sai lầm cần tránh khi luộc thịt mà bạn nên biết:

- Chọc đũa nhiều lần vào miếng thịt khiến chất ngọt bên trong tiết hết ra nước luộc. Đây cũng là lí do vì sao miếng thịt sau khi chín bị khô và nhạt.

- Thời gian luộc quá lâu khiến thịt bị mềm, nhừ, có thể gây mùi nồng, thiếu hấp dẫn. Chẳng những thế, thời gian luộc kéo dài còn làm sản sinh nhiều chất độc hại, không tốt cho sức khỏe.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 2.

Luộc thịt chín tới tránh bị nhừ

- Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt sẽ làm cho protein cùng chất béo trong thịt bị kết tủa ảnh hưởng tới độ tươi ngon của thịt.

2. Cách luộc thịt gà

Trong các ngày lễ, giỗ chạp không thể thiếu món thịt gà luộc. Lớp da gà vàng giòn sần sật, thịt săn chắc, ngọt thơm chấm cùng muối tiêu chanh thì quả là “hết nước chấm”.

Ăn ngon là vậy nhưng để luộc được 1 con gà ngon lại không phải dễ dàng. Nếu không biết cách chế biến gà rất dễ để lại mùi hôi, tanh, thịt bở, nhão.

Mẹo chọn gà ta ngon

- Ưu tiên chọn gà có phần da mỏng, mịn, hơi ngả vàng, không xuất hiện các vết tụ máu hoặc nốt sần đỏ.

- Thân gà săn chắc, phần ức hẹp, lớp mỡ bên trong và da có màu vàng tương đồng. Tuyệt đối không mua gà có da vàng ươm nổi bật vì đây là loại đã được nhuộm hóa chất.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 3.

Gà ta ngon có da màu vàng nhạt, đều màu

- Ấn nhẹ tay vào phần đùi và lườn của gà. Nếu thấy phần thịt này nhão, trơn thì chắc chắn gà đã bị bơm nước.

- Nếu thích ăn gà săn chắc, dai dai thì mua gà trống. Với người thích ăn gà mềm thì ưu tiên gà mái.

Cách luộc thịt gà ngon

- Gà mua về cũng chà xát muối thật kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch. Nếu gà vẫn còn mùi hôi, bạn có thể dùng giấm ăn chà xát thêm một lần nữa.

- Cho gà đã làm sạch vào trong nồi. Đổ nước lạnh vào ngập mặt thịt gà.

- Bật bếp đun với lửa nhỏ. Lưu ý, để gà thơm, hết mùi tanh bạn nên cho 1 củ hành tây vào nồi nước luộc.

- Trong quá trình luộc gà, dùng đũa lật nhẹ thân gà để thịt chín đều.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 4.

Dùng tăm xiên nhẹ vào đùi gà để kiểm tra xem gà đã chín chưa

- Thời gian luộc gà chừng 30 - 45 phút tùy vào độ non - già của gà. Nếu gà non, sau khi nước sôi khoảng 4 - 5 phút bạn tắt bếp rồi đậy vung lại, om gà trong khoảng chừng 10 phút là được.

- Vớt gà ra đĩa, để nguội thì chặt miếng hoặc đem đi chế biến các món như: Nộm gà, phở gà… tùy theo sở thích.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 5.

Chặt gà thành từng miếng vừa ăn

Bí kíp luộc gà ngon

- Không cho nước sôi vào luộc gà vì như thế thịt bên ngoài sẽ chín, bên trong bị sống.

- Cho gà vào nồi có kích thước vừa phải để thời gian luộc vừa đủ, không quá lâu.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 6.

Lật gà để thịt chín đều

- Đặt gà hướng bụng xuống phía dưới để khi chín gà trông đẹp mắt, không bị co thịt ở phần đùi.

- Để gà có da bóng, căng mịn, bạn giã nghệ vắt lấy nước rồi trộn với mỡ gà. Quét phần hỗn hợp này lên da gà đã luộc thì bạn sẽ có một con gà luộc vừa ngon lại đẹp mắt.

3. Cách luộc thịt vịt

So với thịt gà thì thịt vịt hôi hơn rất nhiều do tuyến nhờn ở đuôi. Nếu không xử lý cẩn thận thì món vịt của bạn sẽ cực kỳ hôi và khó ăn. Có một bí kíp luộc vịt thơm mà không phải ai cũng biết.

Hướng dẫn chọn vịt

- Chọn những con vịt không quá già cũng không quá non. Thịt chắc, dày.

- Quan sát phao câu vịt to đều, phần da bụng dày, ức đầy đặn là vịt đã trưởng thành, ăn ngon.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 7.

Vịt ngon phần ức sẽ đầy đặn, da vàng nhạt

- Ưu tiên vịt đực vì loại vịt này sẽ cho thịt thơm, ngon và nấu cũng nhanh hơn.

- Da vịt có màu vàng nhạt không có nốt sần đỏ hoặc bị loang màu.

- Dùng tay ấn lên trên thịt để cảm nhận độ săn chắc và đàn hồi.

Khử mùi hôi của vịt

- Cho vịt ra chậu rồi rửa qua 1 lần với nước. Tiếp đến bạn thêm muối hạt rồi chà xát toàn thân vịt.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 8.

Chà xát gừng, muối lên bề mặt vịt để khử hôi

- Đổ rượu trắng vào rồi thêm gừng đập dập thái mỏng. Dùng tay massage nhiều lần cho rượu và gừng khử đi mùi hôi vịt. Ủ chừng 30 phút thì rửa lại với nước cho sạch.

- Cắt bỏ phần tuyến nhờn ở đuôi vịt.

Cách luộc vịt

- Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Cho vài đây 1 - 2 nhánh sả đập dập, gừng thái lát để nước luộc có mùi thơm.

- Thả vịt đã làm sạch vào đun nhỏ lửa chừng 25 phút (có thể hơn nếu đó là vịt già).

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 9.

Khi vịt sôi thì vặn nhỏ lửa để thịt chín đều từ trong ra ngoài

- Dùng đũa xiên nhẹ vào đùi vịt, nếu thấy không có nước đỏ ứa ra là vịt đã chín. Ngâm vịt thêm 2 - 5 phút nữa thì vớt ra.

- Vớt vịt ra đĩa, để nguội rồi chặt miếng vừa ăn. Thịt vịt chặt miếng mỏng, dài, chấm với xì dầu hoặc loại nước chấm mà bạn thích.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 10.

Thịt vịt chặt miếng mỏng dài, thịt chín thơm ngọt, ăn rất thích

Một số lưu ý khi luộc thịt bạn nên biết

Luộc thịt bao lâu thì chín?

Tùy vào mỗi loại thịt mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Bạn không nên luộc quá lâu hoặc quá nhanh vì như thế sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Luộc thịt bằng nước nóng hay nước lạnh tốt nhất?

Theo tiến sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, luộc thịt bằng nước nóng và nước lạnh đều được. Tuy nhiên, khi luộc bằng nước sôi thì thịt sẽ thơm, ngon và ngọt đậm hơn. Nguyên nhân là do miếng thịt khi thả vào nước sôi bề mặt sẽ se và cứng lại. Lúc này, protein cùng dưỡng chất bên trong không bị thoát ra bên ngoài vì thế giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn.

Luộc thịt cứ cho thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thịt hết hôi lại không mất chất - Ảnh 11.

Chuyên gia khẳng định, luộc thịt bằng nước nóng sẽ ngon và thơm hơn

Khi luộc thịt nổi bọt có nên hớt bỏ không?

Trong khi luộc thịt, bạn sẽ thấy 1 lớp bọt màu nâu sậm nổi lên. Đây là nước huyết thừa cùng các tạp chất có trong thịt. Phần này cần hớt bỏ, nếu không thịt khi chế biến xong sẽ có mùi tanh, hôi.

Tuy nhiên, phần lớp bọt trắng ở phía sau bạn cần phải giữ lại vì nó là chất béo, đạm cùng 1 số dưỡng chất khác.

Luộc thịt lửa to hay lửa nhỏ?

Không ít chị em thắc mắc khi luộc thịt nên để lửa to hay lửa nhỏ. Theo các chuyên gia, điều chỉnh ngọn lửa cũng là một trong những yếu tố quyết định món thịt của bạn có ngon hay không.

Thường nên để lửa nhỏ như thế thịt sẽ chín mềm từ trong ra ngoài. Quy trình như sau, khi bắt đầu luộc, bạn bật bếp lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ cho tới khi thịt chín.


Đặng Giang (Thời báo văn học nghệ thuật )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem