Dân Việt

Loại rau dại mọc bờ đê, vặt về xào thịt bò, người trong thiên hạ khó tính cũng mê

Nguyễn Hữu Ngôn 09/11/2022 18:55 GMT+7
Gặp cơn mưa mùa hạ, rau dại-rau thù lù thi nhau nảy cành xanh lá. Sắc xanh mướt mát của cây thù lù cùng với xuyến chi phủ kín cả triền đê.

Nhìn gần những búp hoa trắng, những chùm quả xanh, quả tím như mắt chuột tò mò khêu gợi. 

Cây thù lù có hai loại. Loại mà nhân dân hay gọi với cái tên tầm bốp, hay tầm bóp thì rất hữu dụng. Loài tầm bốp thả hoa như đèn lồng bắt mắt, hái quả tầm bốp dùng ngón cái và ngón trỏ bóp mạnh sẽ có tiếng nổ vui tai. 

Loại rau dại mọc bờ đê, vặt về xào thịt bò, người trong thiên hạ khó tính cũng mê - Ảnh 1.

Rau tầm bóp, lu lu đực hay còn gọi là cây thù lù thường mọc hoang ở triền đê, bờ ruộng, góc vườn.

Thuở thơ bé chăn trâu, cắt cỏ lũ chúng bạn thường thi nhau hái tầm bóp để bóp nổ vui tai, quên đi cái nắng nôi khó nhọc khổ cực của buổi chăn trâu.

Loại rau dại mọc bờ đê, vặt về xào thịt bò, người trong thiên hạ khó tính cũng mê - Ảnh 2.

Hiện nay, nhiều gia đình gieo, trồng cây tầm bóp để làm rau xanh. Trồng rau tầm bóp bằng hạt hoặc có thể nhổ cây tầm bóp mọc hoang ở ruộng đồng về để trồng.

Những người bà, người mẹ giàu kinh nghiệm cũng hay truyền nhau nhổ cây tầm bóp thù lù tắm cho con trẻ hết rôm sẩy, ung nhọt.

Thú vị thay tầm bốp - thù lù còn lá món ăn kỳ vị thơm mát mê lòng. Mùa hạ hái lá tầm bóp, ngọn thù lù đực tươi xanh chỉ việc đem luộc chấm mắm tỏi là có món ăn lạ miệng thơm mát.

Phần nước làm canh ngọt lành nhẹ nhàng bởi được đổi vị mới, có chút đắng ngọt nằm lại nơi đầu lưỡi. 

Mùa hạ nắng nóng, khô khan đến khó chịu, chúng ta có thể làm mát cơ thể bằng món canh thù lù nấu tôm nõn. 

Tôm nõn ngọt đậm kết hợp với thù lù ngọt mát sẽ cho món canh giải nhiệt như ý. 

Sắc xanh tươi nguyên của thù lù làm cho bát canh thêm ý vị ngon con mắt.

Món ngon nhất của rau thù lù là xào thịt bò. Rau dại-rau thù lù mới hái còn tươi xanh mọc hoang triền đê, mọc góc vườn, rửa sạch rồi đem luộc sơ vớt ra rá. 

Thịt thăn bò thái thật mỏng, đem ướt mươi lăm phút cùng gừng, tỏi và chút dấm, chút tiêu bắc. Lửa cho thật to, chảo cho thật nóng, cho dầu xào thịt bò đã tẩm ướp chín tới thì bỏ rau vào đảo đều.

Vị đắng ngọt của rau thù lù hòa thấm cùng vị ngọt thơm của thịt đưa lại hương vị thật đặc biệt. 

Khi bắc rau thù lù xào bò ra khỏi bếp hương bốc còn nghi ngút nhớ cho tỏi đập dập sẽ càng thêm dậy mùi. Đang cơn nóng bức, đang trong khát thèm háo hức có món rau thù lù xào thịt bò thì đố ai dừng được.

Điều thi vị nữa là rau thù lù mọc hoang dại và rất nhiều vào mùa hạ, chỉ việc đi hái mà không phải bỏ tiền mua. Rau lu lu, rau tầm bóp chỉ hái vào buổi sáng, không sử dụng hoa và quả. 

Loại rau dại mọc bờ đê, vặt về xào thịt bò, người trong thiên hạ khó tính cũng mê - Ảnh 5.

Quả tầm bóp chín ăn có vị ngọt ngọt, rôn rốt chua và chứa nhiều hạt. Có thể bóp quả tầm bóp lấy hạt phơi khô để gieo vào giữa mùa xuân tới đầu mùa hạ.

Hái cả rổ đầy cũng chẳng sao vì rau thù lù vẫn còn đó, vẫn xanh mướt mát đợi người. Thi vị thay loài rau dại mọc hoang mà đem lại hương sắc cho đời.