Chừng 5, 6 năm trở lại đây, đi trên đường phố Sài Gòn, người ta dễ bắt gặp các quán cháo ếch Singapore. Có người còn thắc mắc, không rõ món ăn ấy của đảo quốc sư tử có gì, mà lại hấp dẫn nhiều thực khách đến vậy.
Tầm 22-23h đêm, đi ngang qua góc chợ Tân Định khúc đường Hai Bà Trưng giao với Nguyễn Hữu Cầu (quận 1), nếu thấy khách ngồi "đông ơi là đông", bạn cũng đừng quá ngạc nhiên, vì đây chính là quán cháo ếch Singapore có tiếng ở khu vực này.
Gian bếp của quán lúc nào cũng thấy có hơn chục chiếc thố nhỏ đang sôi sùng sục trên lửa đỏ bập bùng. Có thố thịt ếch còn màu trắng tươi, vì chỉ mới vừa cho vào, đang thêm bớt gia vị, có thố thấy thịt ếch đã chuyển màu nâu vàng đẹp mắt. Nhân viên làm việc không ngơi tay, liên tục đảo đều để ếch vừa chín tới, nước sốt thì kẹo lại.
Ngồi vào bàn, nhân viên sẽ đến giúp bạn "order" (gọi món) ngay. Ở đây chỉ bán duy nhất mỗi món cháo ếch Singapore, nên bạn chỉ cần gọi số phần ăn là được. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý với khách chính là mức độ cay của món ăn. Nếu không thể ăn cay, bạn nên nhắc nhân viên, vì nếu không, lát nữa món dọn ra, sẽ… cay lắm đấy! Tốt nhất là nên gọi phần cay vừa, để cảm nhận vị the the sẽ ngon hơn, gọi phần “không cay” thì hương vị cháo ếch có vẻ hơi nhạt.
Phần cháo ếch Singapore ở đây có giá 70.000 đồng. Mỗi thực khách được dọn một tô cháo riêng, thố thịt ếch để riêng. Tô cháo trắng chỉ đơn giản có cháo không, nhuyễn, mịn, vị nhạt, bên trên rắc một nhúm mè đen. Nổi bật là thố thịt ếch nóng hôi hổi, có khi còn sôi reo réo bởi vừa được nhân viên nhấc khỏi bếp là mang ra luôn.
Cháo ếch Singapore đúng kiểu “vừa thổi vừa ăn”. Để thưởng thức, bạn có thể múc một ít nước sốt trong thố ếch rưới vào cháo, thêm miếng đùi ếch, miếng đầu hành, trộn đều lên cho thấm.
Mỗi thố được hai con, nếu gọi phần 3 con sẽ có giá 105.000 đồng. Thịt ếch không bị bở, phần đùi to, khá nhiều thịt, song phần mình ếch khi ăn phải lừa khá nhiều xương, xương lại nhỏ li ti. Dù vậy, nếu bạn chịu khó nhai kỹ, sẽ thấy phần xương ếch này beo béo, ngọt ngọt rất thú vị. Nếu thích, bạn có thể gọi đậu rồng cắt khúc để ăn kèm, tính tiền riêng.
“Nước sốt sền sệt, đậm đà, khi ăn bạn nhớ đảo đều hành lá cắt khúc để hành chín tái, ăn không bị hăng. Thịt ếch ngon, vị mằn mặn ngọt ngọt. Còn về cháo mình không nghe thấy mùi lá dứa, nếu có sẽ thơm hơn rất nhiều. Một phần giá 70.000 đồng nói chung là hơi cao, dù vậy về đêm thèm ăn chút gì cho ấm bụng, dễ tiêu nên cũng hay ghé đây”, Ái Linh (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ.
Quán cháo ếch Singapore Tân Định mở từ 18h30 tối đến 1h30 sáng. Quán nằm ở góc chợ, khi ăn phải tốn phí gửi xe. Ngoài ra, theo ý kiến của một số thực khách, hương vị cháo ếch Singapore như thế này thì cũng không quá nổi bật, giống món… cháo ếch kho (!). Ếch kho sả, ếch kho nghệ hay ếch xào lăn theo kiểu Việt Nam, với họ, vẫn… thích hơn.