Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bún cá - món ăn thoạt nghe chừng dân dã, đơn giản lắm, vậy mà mỗi vùng miền lại có những đặc sản nức tiếng với nét đặc trưng riêng.
Ở miền Bắc, có thể kể đến món bún cá rô đồng. Cá rô được phi lê thành miếng vừa ăn cỡ đôi ngón tay, tẩm ướp gia vị và rán giòn, sao cho miếng cá chín vàng đều bắt mắt, khi ăn có độ giòn, ngọt thịt mà lại không quá béo. Ngoài nạc cá, bát bún cá rô đồng còn có thể có thêm trứng cá, chả cá, cà chua, thì là, dọc mùng, cải con, cần nước, nước lèo thanh trong, đậm đà.
Còn ở miền Trung, nói tới bún cá, người ta thường nấu từ cá biển như cá thu, cá cam, cá ngừ… Tô bún còn có thêm chả cá hấp hoặc chả cá chiên - là loại chả được làm từ nạc cá biển nạo ra, quết nhuyễn, có nơi thì cho thêm những miếng sứa trong veo mọng nước, nhai vào nghe dai giòn sựt sựt.
Miền Nam cũng có bún cá, ví dụ như món bún cá Châu Đốc (An Giang) nổi tiếng. Cũng nguyên liệu chính là cá lóc, song những miếng nạc cá ửng màu vàng nghệ, thường được dẻ hết xương chứ không phải thái mỏng. Nước lèo đậm vị mắm miền Tây, khi nấu có ngải bún khá đặc biệt. Nếu thích, người ta cũng có thể cho thêm vào tô bún cá phần đầu cá lóc, heo quay, trứng vịt lộn để thưởng thức. Ăn kèm bún cá là bông điên điển, giá sống, chén mắm me…
Tại quán ăn Công Đoàn ở quận 1, TP.HCM, cũng nổi tiếng với món bún cá miền Tây. Song để ý kỹ, sẽ thấy món ăn này không giống bún cá Châu Đốc vừa kể trên. Chính hương vị độc đáo của bún cá Công Đoàn đã thu hút đông thực khách Sài Gòn tìm đến.
Quán Công Đoàn nằm ngay góc đường Cách Mạng Tháng Tám với Bùi Thị Xuân, quận 1, có bãi xe rộng, thoáng, không gian bên ngoài thoạt nhìn có phần đơn giản, không gây chú ý mấy.
Dù vậy, làm nên danh tiếng của quán Công Đoàn để khách ghé ăn đông, chính là bún cá thố, giá 60.000 đồng/phần.
Như đã nói, gọi là bún cá miền Tây, song thực ra, đặc sản bún cá Công Đoàn không giống lắm với các món bún cá mà du khách từng có dịp thưởng thức ở Châu Đốc.
Bún cá Công Đoàn không đựng trong tô, mà phục vụ riêng từng thố nhỏ. Nước dùng nóng hổi, "vừa thổi vừa ăn", được nêm nếm thanh vị, không quá đậm, ngọt như hương vị một số món ăn miền Tây. Sợi bún ở đây không quá nhỏ, là bún cỡ sợi trung, có độ dai dai khá lạ, ăn vào mướt miệng.
Điểm nhấn trong thố bún cá là những miếng nạc cá lóc trắng phau phau, còn dính đôi chút da. Cá lóc vừa chín tới, ngọt thịt, có độ săn chắc. Ngoài nạc cá lóc, món ăn còn có thêm chả cá. Những miếng chả cá to, chiên vàng bắt mắt, nếm vào không thấy quá dai. Ngoài ra, người ta còn rắc thêm ít hành lá, hành phi, nghe dậy mùi thơm lừng.
Phần rau dọn kèm cũng rất hào phóng, gồm có rau má, rau đắng, rau muống bào và giá sống. Ba loại kể sau ăn kèm với bún cá thì cũng khá quen thuộc, song có mặt rau má ở đây nữa thì lại hiếm thấy.
Bún cá thố ở quán Công Đoàn chỉ đơn giản có thế, vậy mà lại mê mẩn biết bao thực khách Sài Gòn. Món này cũng dễ thưởng thức, ăn sáng cũng ngon mà ăn tối cũng nhẹ bụng.
Ngoài bún cá thố, quán Công Đoàn còn phục vụ cơm phần với menu đa dạng. Cũng là các món ăn quen thuộc như thịt kho trứng, cá hú kho, cá trê chiên mắm gừng, tép ram thịt, ba rọi chiên giòn, canh chua cá lóc…, song hương vị thơm ngon, phù hợp khẩu vị miền Nam.
Mức giá trung bình để ăn cơm ở đây phải chăng, chỉ khoảng 40.000-60.000 đồng. Quán Công Đoàn bán từ sáng tới tối, đặc biệt giờ trưa cao điểm, nơi đây rất đông khách, bạn có thể lưu ý để tiện ghé đến.