Sake hay còn gọi là quả sa kê, có tên tiếng anh là breadfruit - quả bánh mì là loại quả khá kỳ lạ. Nó có nhiều loại nhưng có loại giống như trái mít. Tuy nhiên, loại quả này có nhiều tinh bột và rất giàu dinh dưỡng, giúp đẩy lùi lão hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Một nghiên cứu cho biết loại quả này chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu và đặc biệt là rất giàu phenylalanin, leucine, isoleucine và valine tốt cho cơ thể.
Ngoài ra quả sake còn chứa 1 lượng khá lớn thiamine (vitamin B1) giúp duy trì và bảo vệ đường tiêu hóa. Đồng thời nó cũng giúp cơ thể tiêu hoá và hấp thụ lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn qua việc bài tiết axit clohydric.
Nhờ vào khả năng chống viêm và chống oxy hoá, loại quả này được xem như là 1 loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư.
Sake được dùng để chế biến nên rất nhiều món ăn hấp dẫn như sake kho tiêu, sake hầm xương…
Dù không cần dùng bột chiên nhưng bạn vẫn có thể làm được món sake chiên vàng ươm thơm lừng cho cả nhà thưởng thức với cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Quả sake
- Dầu ăn
- Muối
- Tương ớt (hoặc bơ đường)
* Nên chọn quả sake màu xanh vàng khi sờ vào còn cứng, trái đã nở hết gai, thịt có màu trắng ngà, hoặc vàng nhạt, có kích thước lớn, khi cầm lên có cảm giác nặng tay là quả sake còn tươi ngon.
Cách làm
- Gọt hết phần vỏ xanh.
- Cắt Sake thành từng lát mỏng rồi ngâm với nước muối loãng để miếng Sake không bị thâm. Vớt ra để ráo nước
- Cho từng miếng vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng là được.
Thành phẩm sake thơm lừng, lớp vỏ bên ngoài giòn giòn phần thịt bên trong dai mềm, bùi bùi khi ăn chấm thêm một chút tương cà, tương ớt hoặc bơ đường rất ngon.
*Lưu ý:
- Không nên chiên loại quả này trong nồi chiên không dầu
- Không chiên sake quá lâu, nó sẽ khiến cho miếng sake bị dai và cũng làm mất chất dinh dưỡng mà Sake có.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này
*Món ăn và hình ảnh do Fb Pham Thi Van Hong thực hiện