Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm khô gà lá chanh để nhâm nhi trong ngày Tết nhé!
Khô gà lá chanh là một món ăn vặt đang được rất nhiều người ưu thích bởi hương thơm đậm vị của nó. Nhiều gia đình lựa chọn món này để làm vào dịp Tết vừa để đãi khách vừa để cả nhà nhâm nhi.
Cách làm khô gà lá chanh cũng không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng làm được món ăn này ngay tại nhà. Tuy nhiên chất lượng món ăn được quyết định ở khâu tẩm ướp gia vị nên cần nắm được công thức để thành phẩm chuẩn bị.
Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm khô gà lá chanh như sau:
- 500 g thịt ức gà
- Gia vị luộc gà
- 1 củ gừng tươi
- 3 củ hành khô tươi
- 1 thìa cà phê muối
*Gia vị ướp thịt gà
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh hành khô băm
- 1 thìa canh sả băm
- 1 thìa canh ớt băm
- 25 g lá chanh băm nhỏ
- 2 thìa canh nước mắm
- 6 thìa canh đường trắng
- ½ thìa canh bột nghệ
- ½ thìa canh bột ngũ vị hương
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc/ Việt Nam
- 4-5 giọt dầu màu điều
*Gia vị rang thịt gà
- 25 g lá chanh
- 5 quả ớt khô
Bước 1:
Sơ chế nguyên liệu
- Chọn mua phần ức gà loại ngon.
- Rửa sạch thịt ức gà.
- Sơ chế các loại gia vị bằng cách rửa sạch, băm nhỏ hoặc đong đủ lượng.
Bước 2:
- Luộc và xé sợi thịt gà
-Luộc ức gà cùng gừng đập dập khoảng 10-15 phút.
- Ngâm trong nước sôi 5-10 phút.
- Ngâm trong nước đá 10 phút để thịt gà săn lại.
- Xé sợ thịt gà thành các thớ đều nhau.
Bước 3:
- Rang thịt gà với gia vị
- Đảo dậy mùi hành khô, tỏi, sả cùng một chút dầu ăn.
- Cho phần gia vị ướp thịt gà còn lại vào đảo cùng.
- Thêm nước dùng gà và thịt gà xé sợi vào đảo cho cạn nước, săn lại và ngấm đều gia vị.
Bước 4:
- Sấy khô gà và hoàn thành
- Sấy khô gà bằng chảo chống dính hoặc lò điện tử 100 độ 1 giờ, cứ 30 phút lấy ra đảo mặt.
- Khi thịt gà khô hoàn toàn thì chờ nguội rồi thưởng thức. Nếu chưa ăn, bỏ vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Huong Vu thực hiện.