Bỏ túi cách làm khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết

Thu Huyền Chủ nhật, ngày 30/01/2022 08:21 AM (GMT+7)
Tết này cùng trổ tài làm khô gà lá chanh thơm ngon tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đơn giản, dễ làm thì ngại gì không thử để chiêu đãi cả nhà nào!
Bình luận 0

Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách làm khô gà lá chanh đãi khách, ngon miệng lại đảm bảo an toàn vệ sinh.

Nguyên liệu để làm khô gà lá chanh

- 2 ức gà khoảng 700 gr

- 2 nhánh sả

- 10 lá chanh

- vài trái ớt

- 1 miếng gừng

- 1 muỗng canh muối tiêu ớt

- 1 muỗng canh rượu nấu ăn ( nếu có)

Gia vị:

- 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê bột nghệ + 1 muỗng cà phê bột curry + 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1 muỗng canh bột nêm + 2 muỗng canh đường+ 1 muỗng cà phê bột ớt +1 muỗng cà phê mật ong

Cách làm khô gà lá chanh

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết - Ảnh 1.

Bước 1: Sả thái lát mỏng, lá chanh xé nhỏ, ớt thái khúc, gừng thái lát mỏng.

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết - Ảnh 2.

Bước 2: Gà rửa sạch cho vào âu trộn cùng muối tiêu ớt + gừng + sả và rượu. Cho thịt vào giấy bạc, rồi chiên/nướng nồi không dầu khoảng 30 phút( cách này giúp thịt giữ được đột ngọt). Bạn cũng có thể hấp thịt.

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết - Ảnh 3.

Bước 3: Để thịt nguội bớt trước khi xé sợi nhỏ cho vào âu ( lấy lại sả + gừng và nước nướng/hấp thịt) trộn cùng với lá chanh + ớt và gia vị để 2-3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc để qua đêm. Thời gian để lâu như thế sẽ giúp nước ướp thịt ngấm hết vào thịt giúp khô gà đậm đà hơn.

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết - Ảnh 4.

Bước 4: Cho hết thịt lên khay có lót giấy bạc dàn đều, rồi cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 140 độ C. Thời gian sấy ở nhiệt độ này khoảng 30 phút. Trong 30 phút này các bạn phải đảo thường xuyên (5 phút/1 lần).

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết - Ảnh 5.

Bước 5: Qua 30 phút, gà bắt đầu hơi ráo nước, lúc này các bạn hạ nhiệt độ xuống còn 100 độ C và nhớ để chiếc đũa ngay cửa lò khi đóng. Kẻ hở này giúp hơi nước thoát ra và gà mau khô hơn. Khi sấy nhiệt độ thấp thì cứ 10-15 phút các bạn đảo thịt 1 lần và thời gian tổng cộng sấy gà khô khoảng 1tiếng 30 phút đến 2 tiếng tùy theo lượng thịt nhiều hay ít trong 1 cái khay.

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết - Ảnh 6.

Bước 6: Khi bạn đảo nghe tiếng xào sạt tức gà đã thành khô gà. Bạn có thể tắt lò, lấy khay thịt ra.

Bỏ túi cách làm khô bò, khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết - Ảnh 7.

Vị ngọt của gà, vị thơm của lá chanh cùng vị cay của ớt sẽ rất thích hợp để làm món ăn vặt nhâm nhi cho ngày Tết. Cùng trổ tài ngay thôi nào!

Chúc các bạn thành công khi làm món khô gà lá chanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem