Sản xuất hương thắp Tết không kịp
Để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, những cơ sở sản xuất hương thẻ ở làng Tây Lân, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang chạy hết công suất, nhiều cơ sở phải thuê thêm công nhân, trả lương theo sản phẩm để có đủ hàng phục vụ thị trường.
Những cơ sở sản xuất hương thẻ ở làng Nghề Tây Lân, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chạy hết công suất để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Thực hiện: Thắng Tình
Chị Lê Thị Nga, chủ một cơ sở sản xuất hương ở làng nghề Tây Lân chia sẻ, những ngày này công nhân ở đây được trả công theo sản phẩm, bởi thế nhiều người tranh thủ mang hàng về nhà làm đêm cho thuận tiện. Còn tại xưởng, tất cả mọi người đều làm việc hết công suất để có đủ hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Chị Nga đã gắn bó với nghề làm hương truyền thống được gần 40 năm. Chị Nga chia sẻ, nguyên liệu để làm hương đều được mua ở các vùng cao đó là các loại thảo mộc như rễ hương, hoa hồi, quế chi… Ưu điểm của loại hương này không gây độc hại với sức khỏe người sử dụng, cũng như người trực tiếp sản xuất.
Không giống như hương trầm chỉ tập trung làm vào vụ Tết, còn nghề làm hương thẻ thì việc đều quanh năm. Vụ Tết, cơ sở phải thuê 15 người làm việc cả ngày, đêm để kịp các đơn hàng cho khách. Mỗi ngày, 2 cơ sở làm hương của chị Nga sản xuất gần 20.000 thẻ hương. Thị trường chủ yếu bán đi trong tỉnh, Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Có những hôm đơn hàng lên tới 30.000 thẻ nhưng không nhận hết được.
Bán hương "Made in Nghệ An" sang Lào, Campuchia
Ông Lê Văn Việt (53 tuổi, trú xóm Tây Lân) cho biết, hương thẻ ở Tây Lân không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất bán một số lượng lớn ở Lào, Campuchia. Khác với hương ở thị trường trong nước, hương bán sang nước ngoài có giá chỉ bằng 1/3, bởi thế chất lượng mùi hương cũng khác hơn.
Trung bình vài ngày, cơ sở của ông Việt xuất sang Lào 10.000 thẻ hương. Thường những dịp lễ, tết ở Lào, nhu cầu sử dụng hương tăng cao. Để cung ứng đủ hàng cho thị trường ở Lào lẫn trong nước dịp Tết Nguyên đán, ông Việt phải thuê 20 nhân công làm việc liên tục.
Hiện 100% hộ sản xuất hương ở làng nghề này cũng đã đầu tư mua sắm máy móc và trang thiết bị làm hương như máy trộn nguyên liệu, máy bắn que. Máy móc trang thiết bị hiện đại nên sản phẩm làm ra vừa đẹp, vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Duy Châu, Chủ tịch UBND xã Nghi Trường cho biết, nghề làm hương nơi đây đã có từ lâu, được công nhận danh hiệu làng nghề hơn 10 năm trước. Thời cao điểm, làng nghề này có hơn 30 hộ sản xuất hương. Tuy nhiên, hiện phần lớn những hộ này đã góp vốn, làm chung với nhau nên chỉ còn 12 cơ sở làm hương. Mỗi cơ sở làm hương đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương.