Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2023 về trời không cần phải tổ chức cầu kỳ nhưng cần phải trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng của gia chủ.
Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ đưa ông Công ông Táo về trời (hoặc gọi ngắn gọn là đưa ông Táo về trời) luôn được tiến hành trọng thể.
Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 âm lịch (tức thứ năm 12/01) và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.
Giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp có thể xem là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân 2023. Nếu tiến hành cúng ông Công ông Táo vào khung giờ này, hứa hẹn năm mới gặp nhiều niềm vui, may mắn, xuất hành thuận lợi, dễ dàng hóa giải những xui xẻo, bệnh tật có thể gặp phải cho mọi thành viên trong nhà.
1. Gà rang muối
2. Bóng xào thập cẩm (bào ngư, cồi sò điệp, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, súp lơ, su hào)
3. Canh măng nấu móng giò
4. Giò xào
5. Nem rán
6. Bánh chưng
7. Tôm hấp
8. Mực chiên xù
9. Chân giò hun khói
1. Gà rang muối: mua nửa con gà chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với muối, để ráo. Sau đó ướp 2 thìa hạt nêm, hạt tiêu, 1 lòng đỏ trứngtrong 30 phút.
Sau đó cho bột chiên giòn đảo đều rồi chiên ngập trong dầu. Để ráo mỡ rồi trộn gói muối dành cho gà rang muối. Phi thơm hành khô, sả xé sợi rồi rắc lên gà là xong.
2. Món mực chiên xù: mực rửa với rượu Và dấm muối. Cắt nhỏ theo vòng con mực.
Sau đó ướp với bột chiên giòn nhúng qua một cái bát có lòng đỏ trứng rồi lăn qua bột chiên xù sau đó rán ngập dầu.
3. Món bóng xào thập cẩm gồm có súp lơ, su hào, cà rốt, sò điệp và bao ngư ,nấm hương, mộc nhĩ, bóng bì.
Bóng bì ngâm với nước lạnh trong vòng một tiếng cho bóng nở. Sau đó thái con thoi, bóp với rượu gừng để tẩy mùi hôi. Mình thường làm nhiều rồi cất trong ngăn đá dự trữ để dùng tết cho nó nhanh. Nên đã làm trước từ hôm qua.
Phi thơm hành rồi cho sò điệp và bào ngư vào xào qua. Bỏ ra một cái đĩa khác, tiếp theo sau đến mộc nhĩ, nấm hương, cho bóng bì vào xào cho nó ngấm gia vị, luộc qua súp lơ su hào và cà rốt rồi vớt ra đĩa để riêng.
Tiến hành sau từng loại một: Cho súp lơ cà rốt và su hào vào xào cho hạt nêm vào xào cho ngấm gia vị, giờ cho bào ngư, sò điệp vào xào cùng, cuối cùng làm mộc nhĩ, nấm hương và bóng bì đảo đều nêm nếm gia vị vừa ăn.
Rắc hạt tiêu vào đảo đều cho thơm rồi múc ra.
4. Canh măng nấu móng giò: nguyên liệu gồm có măng, móng giò, hành khô, mỡ.
- Măng ngâm với nước vo gạo từ 2-3 hôm trước. Sau đó xé măng nhỏ cho vào nồi luộc 3-4 lần cho măng bớt màu nâu của măng, giúp măng trắng dần ra.
- Sau đó cho mỡ lợn vào nồi, phi thơm hành khô, tiếp theo cho măng đã luộc vào xào cùng hạt nêm, nước mắm. Xào cho ngấm gia vị thì cho tiếp móng giò vào xào cùng. Cho đến khi tất cả đã đều ngấm gia vị thì cho vào nồi áp suất ninh cho nhanh.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Thanh Hoan thực hiện