Gà luộc là một trong các món không thể thiếu trên mâm cỗ, bàn thờ ngày Tết, cách luộc gà rất đơn giản nhưng làm thế nào để gà cúng đứng thẳng, không bị nứt da, đỏ thịt thì ít người biết.
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, khi luộc gà bạn thêm vào đây 1 miếng mỡ lợn cùng bột nghệ thì khi chín da gà sẽ giòn ngon và màu đẹp mắt hơn. Hãy cùng với Bếp Eva tham khảo cách luộc gà cúng siêu dễ, đảm bảo gà vàng ươm, đứng thẳng lại không bị nứt da, đỏ thịt ngay sau đây nhé.
- Gà trống: 1 con (từ 1.5 - 2kg)
- Mỡ lợn: 100g
- Bột nghệ: 1 - 2 thìa
- Gừng tươi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Muối, bột canh
Từ xưa tới nay, gà để dâng cúng thường là gà trống hoa mới gáy. Theo quan niệm, những con gà này biểu trưng cho sự tinh khiết và trong sạch. Khi mua gà trống để cúng bạn nên:
- Chọn những con gà trống non mới biết gáy. Thường loại gà này sẽ có đặc điểm như: Mào đỏ, chân vàng, đủ móng và khá to.
- Nên mua gà còn sống thay vì loại đã mổ sẵn. Bởi khi mua loại gà này, bạn sẽ biết đâu là những con gà ngon, nhanh nhẹn và không bị bệnh.
- Gà trống ngon phần lông sẽ rất mượt, mắt sáng và di chuyển nhanh nhẹn.
- Gà cúng nên mua loại từ 1.5 - 2kg. Không mua gà quá to hoặc quá nhỏ.
- Gà mua về làm sạch rồi chà xát muối lên bề mặt sau đó rửa lại nhiều lần với nước để khử bớt mùi hôi, tanh.
- Chú ý, gà cúng nên mổ moi thay vì mổ phanh như thông thường.
- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ.
Bạn có thể lựa chọn buộc gà cúng theo 1 trong 3 dáng là:
- Dùng dao khứa nhẹ ở phần khớp chân gà rồi dùng lực nhẹ để bẻ quặp chúng ra sau.
- Dùng dây cố định gà để sao cho con gà có dáng giống như đang quỳ một cách tự nhiên.
- Khép 2 cánh gà vào sát bên sườn gà, cố định cho đầu gà thẳng.
- Lấy dao khứa nhẹ vào phần cánh gà.
- Kéo nhẹ đầu gà về phía sau rồi đan chéo 2 cánh gà. Lưu ý, thực hiện khéo léo sao cho khớp cánh chạm vào nhau như thế mới xòe ra giống hình cánh tiên.
- Dùng dây lạt buộc cho cánh và cổ cố định lại.
- Dùng dao khứa nhẹ khuỷu chân gà rồi gập chân hướng về phía bụng gà.
- Lấy dao rạch nhẹ 1 đường ở 2 bên cổ gần với phía mỏ của con gà.
- Khéo léo nhét 2 cánh gà vào đường rạch này. Lưu ý, phần đầu cánh phải ở bên ngoài miệng của con gà mới đúng.
- Lấy dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào bên thân là hoàn thành.
- Chuẩn bị nồi nước đủ lớn để đặt vừa con gà. Chú ý, dùng nồi lớn sẽ giúp cho việc lật gà trở nên dễ dàng hơn.
- Thêm nước sạch ngập bề mặt thịt gà. Cho nhánh gừng đã rửa sạch, hành khô và một vài hạt muối vào luộc chung. Nên để gà nằm sấp như thế khi gà chín sẽ đứng thẳng và đẹp mắt hơn.
- Để thịt gà khi chín vàng ươm, da bóng đẹp, thơm ngậy thì bạn nhớ cho thêm 2 thìa bột nghệ cùng 1 miếng mỡ lợn vào luộc cùng nhé.
- Điều chỉnh ngọn lửa vừa, đun cho tới khi gà sôi thì vặn nhỏ lửa sau đó lật gà để toàn bộ phần thịt gà chín đều.
- Gà luộc 30 phút thì tắt bếp. Bạn đừng vội vớt gà ra ngay mà nên ngâm gà trong nước khoảng 10 phút rồi mới tiến hành vớt gà.
* Tùy vào loại gà to hay nhỏ mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Để kiểm tra gà đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa xiên nhẹ vào thịt gà. Nếu không thấy có máu đỏ tiết ra thì gà đã chín.
- Gà chín, bạn vớt ra thì cho ngay vào trong bát nước lạnh. Thao tác này sẽ giúp gà giữ được lớp da vàng đẹp mắt, thịt gà cũng săn chắc và ngon hơn.
- Gà nguội, bạn đặt lên đĩa, cài thêm bông hoa hồng đỏ vào mỏ gà rồi sắp lên mâm lễ.
Một số lưu ý khi cúng gà ngày Tết
Khi thắp hương gà ngày Tết Nguyên đán, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Đặt đầu gà hướng về phía bát hương. Đây là thế gà đang chầu. Tuyệt đối không đặt gà quay đầu ra bên ngoài vì theo quan niệm đó là biểu hiện của sự không thành kính.
- Chọn gà có kích thước vừa phải để đảm bảo khi gà lên mâm sẽ đẹp hơn.
- Nên để gà nguyên con trên mâm lễ cúng. Trường hợp không có gà trống phải sử dụng gà mái thì nên chặt miếng rồi xếp lên đĩa.
- Trong dịp Tết cần dùng tới gà rất nhiều. Mỗi một ngày sẽ phải sử dụng một con gà mới. Ví dụ gà dùng để cúng cơm tất niên sẽ khác với gà cúng Giao thừa…