Luộc gà không khó nhưng để gà luộc ngon, thơm thì không phải ai cũng biết cách. Trong các cuốn sách dạy nấu ăn có không ít những mẹo luộc gà ngon. Tuy nhiên, luộc gà thêm vỏ chanh thì không phải đầu bếp nào cũng mách cho bạn.
Nếu như thêm hành củ, gốc hành sẽ giúp gà thơm thì vỏ chanh sẽ có tác dụng khử tanh, giúp thịt thơm, đậm vị và mềm hơn rất nhiều. Cùng Bếp Eva khám phá cách luộc gà đơn giản này sau đây nhé.
- Nước sôi, bạn cho phần thịt gà đã ướp gia vị vào nồi.
- Khi nồi gà sôi lại, hãy vớt gà ra và cho ngay vào bát nước lạnh khoảng 5 giây rồi lại cho vào nồi ngâm khoảng 10 giây thì vớt lên. Lặp lại thao tác này 3 lần để da gà giòn.
- Sau đó, cho gà vào nồi đun. Khi nồi gà sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm chừng 5 phút rồi tắt bếp. Ngâm gà khoảng 30 phút là chín (tùy vào trọng lượng của gà mà điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp).
* Mẹo hay:
Trong quá trình luộc gà, bạn không nên đậy nắp vung. Việc mở nắp khi luộc sẽ giúp mùi tanh của gà bay đi và không bị đọng lại trong thịt.
Ngoài ra, hãy nhớ hớt bọt ngay khi nồi gà sôi để tránh thịt có mùi không ngon.
Bước 4: Hoàn thành
Vớt gà ra bát nước đá ngâm chừng 1 phút. Nước lạnh sẽ giúp da gà se lại, thịt gà mềm, mướt mọng không bị khô. Khi gà đã nguội hoàn toàn thì đem chặt miếng vừa ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt gà luộc theo cách trên sẽ thơm mềm và có vị tươi ngon ăn rất thích. Phần da vàng, khi ăn cảm nhận được độ giòn ngon. Thịt gà chín tới nên thơm, mềm không khô, dai. Đặc biệt, mùi thơm của chanh thoang thoảng khiến thịt gà trở nên ngon hơn gấp bội.
Đa số mọi người đều không chú ý tới vị trí đặt gà. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố quan trọng quyết định tới độ ngon và đẹp của gà sau khi luộc.
Kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, bạn nên đặt bụng gà hướng xuống dưới, như thế gà sẽ chín đều và chín nhanh hơn.
Điều chỉnh ngọn lửa
Dù chế biến món ngon từ gà nào thì điều chỉnh nhiệt độ, ngọn lửa cũng đều rất quan trọng. Khi nồi gà sôi, nếu bạn để lửa quá to sẽ khiến thịt ở phần đùi bị nứt ra, co lên trông rất xấu.
Thay vào đó, khi nồi gà sôi 5 phút, bạn hãy vặn nhỏ lửa rồi luộc thêm chừng 5 phút nữa thì tắt bếp rồi ngâm gà từ 15 - 30 tùy theo trọng lượng.
Mẹo giúp da gà bóng vàng
Muốn da gà vàng ươm, căng mọng, sau khi gà chín, bạn vớt gà ra rồi cho ngay vào nước lạnh. Đợi gà nguội, bạn giã nghệ tươi, vắt lấy nước rồi trộn cùng với mỡ gà.
Đem chiên phần mỡ gà đã trộn nghệ rồi lấy mỡ đó quét đều lên bề mặt thịt gà để da gà có màu vàng và căng mọng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.