Trường thọ là một giấc mơ đối với nhiều người và điều này chỉ có thể đạt được khi tuân theo một lối sống nhất định. Nhìn vào báo cáo tuổi thọ năm 2019, Nhật Bản giữ danh hiệu quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất với 2,31 triệu người đạt 90 tuổi. Vậy, người Nhật đứng đầu danh sách trường thọ nhờ tuân thủ lối sống lành mạnh.
Chế độ ăn uống của người Nhật ít tập trung vào thịt (bao gồm cả thịt bò), đường, khoai tây, các sản phẩm từ sữa và trái cây, thay vào đó họ trung tập trung vào hải sản, đậu nành, thực phẩm lên men, trà và cá.
Chế độ ăn uống của người Nhật được biết đến như một trong những chế độ ăn uống cân bằng nhất trên thế giới và do đó, mọi người thường có làn da đẹp và tuổi thọ cao hơn.
Ăn chậm
Người Nhật có xu hướng thưởng thức đồ ăn bằng cách nhai kỹ thức ăn và ăn chậm. Điều này giúp họ có thời gian để giao tiếp với gia đình và bạn bè, từ đó làm tăng mối quan hệ và cảm giác hạnh phúc. Nhai kỹ thức ăn là chìa khoá vô cùng quan trọng để tiêu hóa tốt.
Kiểm soát khẩu phần
Người Nhật không có thói quen ăn chỉ để no bụng, chính vì thế họ thường sử dụng đồ ăn trên những chiếc đĩa nhỏ, điều này giúp họ no lâu mà không nạp thêm calo.
Không bỏ bữa sáng
Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng của người Nhật gồm cơm trắng, cháo và cá nướng. Việc ăn sáng đầy đủ giúp họ ngăn việc ăn uống không lành mạnh vào bữa tiếp theo.
Ăn uống có ý thức
'Hara Hachi Bun Me' là câu nói phổ biến ở Nhật Bản có nghĩa là 'ăn cho đến khi bạn no 80%', điều mà người Nhật tuân theo. Họ không ăn quá nhiều và tự dừng lại một cách có ý thức.
Ít ăn các món tráng miệng
Người Nhật không ưa đường và chất làm ngọt. Mặc dù Nhật Bản có rất nhiều món tráng miệng phổ biến, nhưng người dân sống ở đó lại có xu hướng thích các món mặn hơn.
Những Nhật thích uống trà
Nhật Bản được biết đến là một đất nước yêu trà, nơi mọi người rất thích nhâm nhi tách trà của mình. Người Nhật thưởng thức trà Matcha- loại trà rất giàu chất chống oxy hóa và tốt cho da.
Phương pháp nấu ăn
Người Nhật có xu hướng thích những thực phẩm ít nấu chín hơn và do đó lựa chọn các phương pháp nấu ăn như hấp, lên men, nướng và thậm chí là xào. Ẩm thực Nhật Bản cũng sử dụng rất ít dầu.
Tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành
Dễ tiêu hóa, đậu nành là nguồn cung cấp carbohydrate, protein và chất béo tốt. Chúng có thể được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm như sữa đậu nành, miso, đậu phụ và natto (đậu nành lên men).
Protein đậu nành được biết là tăng cường năng lượng đồng thời giúp xây dựng cơ bắp. Không chỉ vậy, nó còn cân bằng nội tiết tố đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân.
Luôn có rong biển trong chế độ ăn uống
Rong biển là một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của người Nhật. Nó chứa nhiều khoáng chất và vitamin và giàu axit béo omega 3.
Ăn cơm thay bánh mì
Ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản sẽ không có bánh mì trong món ăn chính. Điều này là do người Nhật thích ăn cơm và không thích bánh mì cho lắm. Ngoài ra, bánh mì được làm bằng bột tinh chế, thứ mà người Nhật không ưa chuộng.