Khi một thực phẩm nào đó trong tủ lạnh bị hỏng, bạn sẽ nhanh chóng nhận biết chúng bằng cách dựa vào vẻ ngoài của thực phẩm để chắc chắn rằng thực phẩm ấy đã đến lúc bỏ đi. Tuy nhiên, với những thực phẩm như trà thì không dễ để biết trà đã hỏng hay còn uống được.
Dựa vào mùi, vị, màu sắc
Navdeep Kaur - giám đốc giáo dục của Dona, một công ty bán lá trà, chất cô đặc và gia vị từ các trang trại trên khắp thế giới, đã chia sẻ bí quyết với Well + Good.
Anh ấy nói rằng có một mẹo đơn giản sẽ giúp bạn biết được liệu bạn có thể tiếp tục sử dụng những lá trà đó hay không hay bạn nên vứt chúng đi. Kaur giải thích: "Những lá trà hỏng sẽ mất màu, mùi và vị. Nếu trà của bạn không còn mùi mạnh và tươi nữa, nó có thể đã bị hỏng.
Theo Kaur, điều này là do tinh dầu có trong lá trà: "Tinh dầu trong lá trà bay hơi khiến trà không còn đậm đà, thơm và ngậy nữa. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về độ tươi của nó, thì tốt nhất nên thử mùi vị. Vì vậy, đun sôi một ít nước và thử một chút. Nó phải có hương vị đậm đà, bằng cách đó, bạn sẽ biết chính xác liệu nó có thể uống được hay không. Nếu bạn có một lô lá trà tươi trong tủ, bạn cũng có thể so sánh hai loại lá để biết sự khác biệt về màu sắc", Kaur nói với Well+Good.
"Giống như bất kỳ hàng hóa dễ hỏng nào khác, trà hết hạn sử dụng, mất hương vị và hư hỏng theo thời gian. Các loại trà không bị oxy hóa — như trà xanh, trà trắng có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với những loại trà được oxy hóa hoàn toàn hoặc một phần, rang và lên men, như trà đen, ô long, trà Phổ Nhĩ", Kaur giải thích.
Nếu trà bị hỏng, bạn không cần phải vội vứt nó đi. Nó vẫn có thể được sử dụng theo những cách khác! Kaur nói: "Lá trà có thể được sử dụng làm phân bón cho đất, sơn hoặc nhuộm vải. Và có nhiều cách khác để sử dụng lá trà. Các loại trà đã mất hương vị và mùi thơm cũng có thể được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc da, tẩy tế bào chết trên mặt hoặc pha chế để tạo ra một loại nước xịt dưỡng da mặt".
Thật kỳ diệu phải không?