Rau muống là một loại rau ăn lá thuộc họ bìm bìm. Do chúng được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, vì vậy, phân bố tự nhiên của loài này vẫn chưa xác định được. Tại Việt Nam, rau muống là một loại rau rất được nhiều người ưa chuộng.
Rau muống thường mọc bò trên đất, có thân rỗng, dày và thường có rễ mắt. Lá rau muống có hình ba cạnh, đầu nhọn, dôi khi hẹp và dài. Hoa rau muống thường có màu trắng hoặc hồng tím, ống hoa tím nhạt. Quả rau muống nang tròn, thường chứa 4 hạt có lông màu hung.
Tại Việt Nam, có 2 loại rau muống là rau muống trắng và rau muống tía.
Rau muống trắng: Kích thước của loại rau muống này nhỏ và thường được gieo trồng theo luống đất, không cần tưới nhiều nước. Loại rau muống này thường được xào, luộc cùng các nguyên liệu khác vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa thơm ngon.
Rau muống tía: Loại rau muống này có thân màu đỏ, kích thước to hơn và trông rất mọng nước. Chúng thường được trồng hoặc mọc tự nhiên tại những nơi có nhiều nước, độ ẩm cao. Loài này còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hoặc rau muống đỏ.
Rau muống có thể được chế biến thành các món ăn đơn giản và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt như như: xào, luộc. Ngoài ra, rau muống còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như nộm, gỏi rau muống...
Bình thường, một mớ rau muống to có giá vào khoảng 5.000-7.000 đồng/mớ bán ngoài chợ, thời điểm đắt cũng chỉ lên tới 10.000-20.000 đồng/mớ.
Tuy nhiên, sang đến nước ngoài, loại rau này lại trở thành mặt hàng "cao cấp" với giá bán vô cùng đắt đỏ.
Còn nhớ, tại Hàn Quốc, một túi rau muống có vài cọng có giá tới 2.880 won (khoảng 52.000 đồng). Có một du học sinh Việt từng chia sẻ trên TikTok phải mua một hộp rau muống nhỏ có giá lên tới 3.990 won (khoảng 72.000 đồng).
Trong khi đó, tại Nhật Bản, một bó rau muống được bán với giá khoảng 50.000 đồng mà chỉ được 6 cọng rau.
Không chỉ ở Nhật Bản hay Hàn Quốc mà ở một số quốc gia như Canada, Anh Quốc, Nga, giá của loại rau này cũng không hề rẻ và tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm mua được rau muống.
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, rau muống là loại rau có giá trị dinh dưỡng khá cao. Rau muống có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin B6, sắt, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, lượng calo có trong loại rau này lại rất thấp (100g rau muống chỉ chứa 18 calo).
Rau muống có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ hấp, luộc đến xào cùng những món ăn khác để tăng hương vị của chúng.
Loại rau bổ sung sắt cho cơ thể: Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, những loại rau màu xanh đậm được cho là chứa nhiều nguyên tố sắt. Do đó, những người thiếu máu có thể bổ sung sắt tự nhiên bằng cách ăn thêm rau muống.
Loại rau hỗ trợ điều trị chứng táo bón: Rau muống có chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột. Do đó, việc ăn rau muống sẽ cải thiện chứng táo bón.
Loại rau có lợi cho mắt: Trong rau muống có chứa vitamin A, carotenoid và lutein. Chúng là những chất giúp tăng cường sức đề kháng cho mắt. Đối với những người làm việc với máy tính thường xuyên, bạn nên ăn rau muống vì chúng sẽ giúp mắt bạn sáng hơn và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Loại rau giúp hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư: Trong rau muống có chứa 13 chất chống oxy hóa khác nhau. Chúng có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và đẩy lùi bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư da.
Đồng thời, đây cũng là loại rau giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể: Rau muống giàu đạm, khoáng chất và những vitamin có lợi cho sức khỏe. Do đó, ăn đủ lượng rau muống cần thiết, chúng sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa được những bệnh vặt thông thường.
Dù chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng vẫn có một số đối tượng không nên dùng rau muống:
Rau muống làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự hồi phục của vết thương hở, nó có thể khiến vết thương sau khi lành bị lồi ra, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của da.
Một số chất trong rau muống sẽ làm người bị viêm khớp đau nhức khớp hơn. Bên cạnh đó, người bị bệnh sỏi thận cũng nên cẩn trọng với rau muống vì rau muống giàu muối khoáng, canxi,... Ngoài ra, rau muống giàu đạm nên cẩn trọng cho người bệnh gút.
Thêm vào đó, những người đang sử dụng thuốc Đông Y cũng cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ trước khi ăn rau muống để tránh những phản ứng không mong muốn.
Rau muống làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ các loại sữa vào cơ thể khi bạn kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc. Do đó, bạn nên chú ý khi dùng sữa và rau muống trong bữa ăn.