Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu tiện lợi, thơm ngon.
Chỉ với công thức đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể làm cho gia đình mình món bánh cupcake bông lan xốp, thơm ngon cho gia đình mình thưởng thức, đặc biệt là con trẻ. Với công thức này, bánh sẽ nở đều, mềm ẩm, không bị thắt leo, lõm đáy.
- 4 quả trứng gà (55-60g/quả cả vỏ).
- 80g bột mì số 8.
- 40g sữa tươi không đường.
- 40g dầu ăn.
- 80g đường.
- 1 miếng chanh nhỏ.
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 1 thìa cf(tsp) vani.
- 30g nho khô (nếu thích).
- Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ trong 180 độ trong 15 phút
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng vào hai âu khác nhau.
- Dùng phới lồng đánh tan lòng đỏ, sau đó cho sữa và dầu ăn vào đánh đều, tiếp tục rây bột mỳ vào và trộn đều.
- Đánh lòng trắng trứng. Để máy tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và vắt chanh vào. Tiếp tục đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bọt xà phòng thì cho đường vào âu và tiếp tục đánh (đường cho từng chút một, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao).
Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc thì hạ xuống tốc độ vừa. Tiếp tục đánh đến khi nhấc que đánh lên có chóp kéo theo và chóp này hơi ngoặt xuống là đạt.
- Lấy 1/3 lòng trắng trứng cho vào âu lòng đỏ và dùng phới lòng trộn nhẹ nhàng đến khi hòa quyện và hỗn hợp lòng đỏ lỏng ra bớt.
- Chia chỗ lòng trắng còn lại thành 2 phần, trộn lần lượt vào hỗn hợp bột bằng kỹ thuật fold đến khi vừa hòa quyện thì dừng lại.
- Cho nho vào trộn đều.
- Lót giấy cupcake vào khuôn bánh và cho bột vào khuôn, thả khuôn xuống mặt bàn khoảng 2-3 lần cho bọt khí to vỡ bớt.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 130 độ trong 45 – 50 phút. 30 phút đầu dùng giấy bạc che mặt bánh để bánh không bị nứt mặt, sau đó gỡ giấy bạc ra và nướng đến khi bánh chín.
- Khi bánh chín, nên để bánh trong lò tầm 5 phút mới lấy ra.
- Nếu nướng bằng lò nướng: làm nóng lò 180 độ trong 10 phút. Và nướng bánh rãnh giữa với nhiệt độ 145 độ trong 60 phút.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Huỳnh Hà Kiều Uyên thực hiện