Ăn ớt mỗi ngày nhưng ít người biết lá của cây này cũng là loại rau ngon và rất giàu dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia, trong lá ớt có rất nhiều các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Cứ 100g lá ớt sẽ chứa khoảng 233mg canxi, hàm lượng này cao hơn cả sữa là 118mg. Ngoài ra, axit amin trong loại rau này cũng được chứng minh là cao gấp 3 lần quả ớt.
Những người chưa từng ăn loại rau này bao giờ thì nghĩ rằng vị của loại lá này hẳn sẽ cay cay như quả. Tuy nhiên, lá ớt tươi lại có vị ngọt dịu, thơm và rất mềm.
Với các món canh có vị tanh thì hãy bỏ thêm 1 nắm lá ớt vào, vừa giúp nước dùng ngọt thơm lại khử tanh rất hiệu quả.
Các món ăn từ loại rau này không chỉ ngon mà còn làm tăng cảm giác thèm ăn, xua lạnh, ấm bụng, bổ gan ích trí, sáng mắt, đẹp da, tăng cường vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Dưới đây là một món canh từ lá ớt kết hợp với gan và thịt lợn siêu dễ nấu, ngon mà vô cùng bổ dưỡng, bạn tham khảo nhé.
CANH LÁ ỚT NẤU GAN LỢN
- Lá ớt
- Gan lợn
- Thịt lợn
- Kỷ tử
- Hành lá, gừng
- Rượu nấu ăn
- Xì dầu nhạt, muối, hạt tiêu, bột ngô
1. Lá ớt nhặt bỏ lá già, lá vàng rồi rửa dưới vòi nước chảy cho sạch cát bẩn.
2. Gan lợn rửa sạch, thái miếng rồi ngâm khoảng 30 phút cho ra hết máu thừa. Ướp gan cùng với hành lá, gừng, rượu nấu ăn, để khoảng 10 phút. Bước này sẽ giúp khử sạch mùi hôi, tanh của gan.
Sau khi ướp, bạn rửa gan thật sạch với nước, vớt ra rổ cho ráo rồi mới đem đi chế biến.
3. Thịt lợn thái mỏng cho vào bát tô, thêm xì dầu nhạt, muối, rượu nấu ăn, gừng thái nhỏ, hạt tiêu, bột ngô sau đó trộn thật đều. Ướp chừng 15 phút.
4. Cho cành ớt vào nồi, thêm nước và bật bếp lên đun.
Khi nước sôi thì cho gan và thịt lợn vào. Nêm thêm gừng thái lát, rượu nấu ăn. Dùng thìa hớt phần bọt nâu đi. Quan sát thấy thịt và gan lợn nổi lên là đã chín.
5. Nêm vào đây 1 thìa dầu ăn, 1 chút muối sau đó bỏ lá ớt vào nấu chừng 2 phút thì thêm 1 chút kỷ tử nấu chung.
6. Tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
1. Gan lợn vốn có mùi tanh rất đặc trưng vì thế bạn cần làm tốt khâu sơ chế. Việc khử mùi của gan lợn sẽ quyết định 90% độ ngon của món canh.
2. Thịt nạc muốn mềm thì sau khi trộn đều gia vị và bột ngô thì bạn cần bỏ 1 thìa dầu ăn vào đảo chung. Dầu ăn sẽ tạo 1 lớp màng mỏng giữ ẩm cho miếng thịt tốt hơn.
3. Cành ớt sẽ giúp cho bát canh thêm thơm và đậm đà hơn, vì thế đừng vội bỏ chúng đi nhé.
Ở nông thôn, nhà nào cũng phải có vài cây ớt. Những ngày hè oi nóng nếu đã chán ăn rau muống, rau đay mồng tơi thì bạn có thể hái thử lá ớt về nấu cho cả nhà ăn.
Loại rau này không cay như quả ớt mà còn có nhiều dinh dưỡng hơn.