Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ

Đặng Giang Thứ sáu, ngày 07/10/2022 15:46 PM (GMT+7)
Ăn thường xuyên loại rau này không chỉ bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể mà còn giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Bình luận 0

Loại rau mà Bếp Eva đang nhắc tới là lá khoai lang. Đây được biết đến là “nữ hoàng của các loại rau”, “món ăn trường sinh” vì những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy rau lang có những công dụng gì? Chế biến theo cách nào thì ngon? Cùng tìm hiểu nhé!

Ăn lá khoai lang có tốt không?

Cũng giống như nhiều loại rau thông thường, rau lang không chỉ là nguyên liệu để tạo ra những món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh. Lượng diệp lục có trong loại rau này còn hỗ trợ lọc máu và thải độc hiệu quả. 

Tham khảo một số công dụng của rau khoai lang ngay sau đây:

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 1.

Cải thiện hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia, việc ăn rau lang thường xuyên không những làm phong phú thêm thực đơn của bữa cơm gia đình mà còn là nguồn bổ sung chất xơ và vitamin cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong lá khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch. Đặc biệt, hàm lượng các mucin có trong loại rau này còn giúp ngăn tích tụ mỡ thừa, xơ cứng động mạch và bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Ngăn ngừa táo bón

Như đã chia sẻ, trong rau lang chứa một lượng chất xơ cực kỳ lớn. Việc ăn rau lang sẽ giúp bổ sung chất xơ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đại tiện hiệu quả và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đường ruột như táo bón.

Tăng cảm giác thèm ăn

Có thể bạn chưa biết, rau lang chính là một nguyên liệu tạo vị. Việc ăn loại rau này thường xuyên sẽ kích hoạt vị giác của bạn đồng thời làm tăng cảm giác ngon miệng.

Bổ mắt

Nghiên cứu cho thấy, trong lá khoai lang tươi rất giàu vitamin A. Đây là một trong những chất tốt cho mắt, ngăn ngừa nguy cơ suy giảm thị lực. Đặc biệt, ăn rau lang thường xuyên còn hỗ trợ phòng mắc các bệnh quáng gà, giúp mắt sáng, khỏe hơn.

Tốt cho người mắc tiểu đường

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết đó là rau khoai lang cực kỳ tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Lá của loại rau này có chứa chất giúp giảm đường huyết hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, trên ngọn rau lang đỏ có chứa một chất có đặc tính tương tự như insulin. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường được khuyên nên ăn rau lang luộc thường xuyên, như thế sẽ giúp đường huyết ổn định hơn.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 2.

Thanh nhiệt, giải độc

Theo các chuyên gia, những người thường bị nóng trong nên ăn rau lang thường xuyên. Nguyên nhân là do rau lang có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cực kỳ hiệu quả. 

Có nhiều cách sử dụng rau lang để thanh nhiệt, tiêu độc. Ngoài việc nấu canh, luộc hay xào tỏi, bạn cũng có thể giã lá khoai lang thêm 1 chút muối rồi cho vào vải đắp lên vết mụn. Làm theo cách này sẽ giúp cho tiêu mủ, diệt mụn nhanh và hiệu quả.

Tốt cho xương khớp

Trong rau khoai lang có chứa các beta cryptoxanthin. Chất này có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa 1 số bệnh viêm mãn tính như viêm khớp. Không những thế, chúng còn giúp xương của bạn chắc khỏe hơn.

Rau lang làm món gì ngon?

Có rất nhiều món ngon loại rau lang để bạn tham khảo như:

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 3.

- Gỏi rau lang thịt gà

- Rau lang xào tỏi

- Nộm rau lang thịt bò

- Rau lang luộc

- Canh rau lang

Cách làm rau lang xào tỏi giòn ngon

Nguyên liệu

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 4.

- Rau lang: 1 - 2 mớ

- Tỏi: 1 củ

- Muối, đường

Các bước làm rau lang xào

Bước 1: Nhặt rau lang

- Dùng tay nhắt bỏ phần lá xanh ra khỏi thân. Nguyên nhân là do thời gian chín của lá và thân sẽ khác nhau. Việc bạn bỏ riêng 2 phần này sẽ giúp rau chín đều, ngon, không bị quá nhũn hoặc quá sượng.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 5.

- Rửa sạch phần rau vừa nhặt.

- Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào rau lang

- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm vào đây 1 chút dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm.

- Trút phần thân rau lang vào đảo đều rồi nêm 1 chút muối, đường cho vừa miệng.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 6.

- Khi thân chín, bạn cho lá khoai lang vào đảo chung. Khoảng 2 - 3 phút là rau chín. Không nên xào quá lâu vì như thế rau sẽ bị mềm, không ngon.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 7.

Bước 3: Hoàn thành

- Khi rau gần chín, bạn cho nốt chỗ tỏi băm còn lại vào. Việc cho tỏi vào sau cùng sẽ giúp rau xào có mùi tỏi đặc trưng.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 8.

- Trộn đều để tỏi quyện vào rau lang.

- Gắp rau ra đĩa và thưởng thức.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 9.

Yêu cầu thành phẩm

Món rau lang xào làm theo cách này có màu xanh cực kỳ đẹp mắt. Phần lá chín tới, cậng chín giòn ngon, tỏi thơm nồng ăn rất hấp dẫn.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 10.

* Mẹo hay: Để rau lang xào được thơm, ngon như ngoài hàng, bạn cần lưu ý:

- Tách thân và lá rau ra riêng. Xào thân trước rồi mới cho lá.

- Sau khi phi tỏi băm, bạn vặn nhỏ lửa rồi cho rau vào xào. Tránh phi tỏi quá lâu.

Loại rau là “nhân sâm trường thọ” ở Nhật săn lùng không có mà mua, người Việt giá rẻ lại bán đầy chợ - Ảnh 11.

- Để rau được xanh mướt, giòn ngon, không ra nước, bạn nên vặn lửa thật lớn khi xào.

- Nếu ăn được cay, bạn có thể cho thêm ớt khô vào ăn cũng rất lạ miệng.

Lưu ý khi ăn rau khoai lang

- Khi ăn rau khoai lang, bạn không nên kết hợp với trứng. Bởi trong trứng có chứa hàm lượng cholesterol cùng protein cao. Trong khi đó, rau lang lại giàu tannin, khi dùng chung rất dễ bị đau bụng. Đây là lí do vì sao các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn rau khoai lang và trứng rán trong cùng 1 bữa.

- Những người có chức năng tiêu hóa kém, tỳ vị hư nhược, người mắc bệnh thận không nên ăn.

- Tránh ăn khi đói vì dễ khiến đường huyết xuống thấp gây mệt mỏi, uể oải, khó chịu.

- Nên ăn rau lang cùng với các loại rau khác. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 - 2 lần.

- Khi chế biến, bạn nên chần sơ rau. Bỏ nước luộc lần thứ nhất vì nước này rất chát và có nhiều chất không tốt cho sức khỏe. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem