Ngoài ra rau bầu đất còn có tác dụng giải độc, lợi tiểu và tiêu viêm.
Rau bầu đất có tên tiếng anh là Gynura procumbens. Ngoài tên gọi trên loại rau này có có những tên gọi khác như Rau lá lủi, Rau bầu đất, Kim thất, Thiên hắc địa hồng, Rau lúi, Khảm khom, Dây chua lè. Rau bầu đất được người dân Campuchia gọi là angkam.
Rau bầu đất thuộc họ Cúc, nhưng thực tế trồng rau bầu đất rất ít khi thấy loài rau này ra hoa. Cây bầu đất phát triển mạnh vào mùa xuân và từ cuối hè sang thu vào đông là bắt đầu tàn, giảm năng suất.
Bầu đất là một loại cỏ có nhiều cành, thân rất nhẵn, trong như mọng nước. Lá hình trứng tròn hay tù ở đáy lá, nhọn ở đấu, hơi có răng nhỏ ở mép, dài 3-8cm, rộng 0,5-1,5cm, rất nhẵn,, mọng nước, cuống ngắn.
Phiến lá bầu đất trên mặt màu xanh thẫm trông như đen, mặt dưới màu đỏ tím (do đó có tên: Thiên hắc, nghĩa là mặt trên có màu đen; địa hồng, nghĩa là mặt dưới có màu hồng).
Rau bầu đất là một trong những loại rau ngon, tốt cho sức khỏe. Rau bầu đất dễ trồng, dễ thu hái, rau phát triển mạnh trong mùa xuân, bất đầu giảm năng suất vào cuối mùa hè trở đến mùa đông. Người nào biết ăn rau bầu thì coi như loại rau sạch này ngon hơn ăn thịt gà, cá chép.
Cụm hoa rau bầu đất hình đầu màu vàng cam, mọc thành ngù kép, là bắc ngoài hình sợi, dài 6mm, lá bắc phía trông 8-12 chiếc, dài 15mm, hơi khô xác ở mép. Quả bế hình trụ, nhẵn, có 10 sống.
Rau bầu đất trong dân gian thường sử dụng như một loại rau ăn mát, có tác dụng phòng, chống một số loại bệnh.
Về dùng làm thực phẩm, rau bầu đất có mùi thơm đặc trưng, đa số mọi người đều thấy thích mùi rau bầu đất bởi nó kích thích vị giác và làm nên cảm giác thèm ăn.
Rau bầu đất có thể luộc ăn như các loại rau khác như rau muống, rau dền, rau cải. Rau bầu đất luộc chấm với mắm tép, mắm cáy, hoặc nước mắm cốt được cho hợp nhất.
Ngon nhất đối với rau bầu đất là đem nấu canh. Canh rau bầu đất có thể nấu hợp mùi vị khi nấu với hến, trai, ngao. Khi nấu xong thả dăm cọng thì là thì rất dậy mùi, gây cảm giác thèm ăn, muốn ăn.
Ngoài ra, rau bầu đất cũng có thể xào lên, nếu xào với một chút mỡ lợn thì món rau bầu đất sẽ dậy mùi hơn.
Trong dân gian, rau bầu đất cũng được sử dụng một loại rau thuốc, hỗ trợ phòng, chống một số loại bệnh tật. Thân và lá rau bầu đất thường dùng phối hợp với nhiều vị thuốc để chữa sốt trong các bệnh sởi, kinh nguyệt không đều, thiếu máu, lỵ và những bệnh về thận. Mỗi ngày dùng 30-40g hay hơn rau bầu đất, thân cây rau bầu đất dưới dạng thuốc sắc.
Rau bầu đất cũng được dân gian dùng hỗ trợ chữa đau mắt với cách dùng là lấy lá rửa sạch, thêm vài hạt muối, giã nhỏ đắp lên mắt đau.
Rau bầu đất có vị ngọt, cay, thơm và hơi hơi đắng. Loại cây này có tác dụng thanh nhiệt. Chính vì vậy mà nhiều người luôn dùng rau bầu đất để nấu canh vào mùa hè. Ngoài ra rau bầu đất còn có tác dụng giải độc, lợi tiểu và tiêu viêm.
Chính vì vậy mà loại rau này thường được dùng để kiểm soát lượng đường trong máu, chống viêm nhiễm và chống mỡ máu.
Trồng rau bầu đất thực chất vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cặm nhánh rau bầu đất xuống gần hố nước, gần nơi nước chảy, nơi có độ ẩm cao là cây tự sinh trưởng và phát triển tốt.
Đối với những bạn thành phố có thể đi mua rau bầu đất ngoài chợ về sau đó ngắt hết lá và ngọn nấu canh sau đó đem phần nhánh già trồng trong thùng xốp là cây có thể tự phát triển tươi tốt. Lưu ý khi bắt đầu trồng nên để trong bóng mát và chăm tưới nước cho nó.
Đây là cây dễ trồng và dễ sống lại cần ít chất dinh dưỡng nên cũng không phải bón phân nhiều vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.