Đây cũng là loại quả được dùng trong nhiều món ăn mùa hè, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Đó chính là quả sấu.
Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, sắt và 3mg% vitamin C.
Theo Đông y, loại quả này lúc xanh có vị chua hơi chát, lúc chín có vị chua, ngọt, tính mát.
Vì vậy trong các bài thuốc Đông y, loại quả này được sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…
Nước sấu ngâm đường là thức uống quen thuộc để giải nhiệt mùa hè nóng nực. Để ngâm loại quả này không khó nhưng cần nắm những bí quyết ngâm sấu giòn ngon, không bị nổi váng.
Nguyên liệu:
- Sấu bánh tẻ: 2 kg
- Đường cát trắng: 1 kg
- Đường vàng: 2 kg
- Gừng: nửa củ
- Nước lọc: 1.5 lít
- Hộp thuỷ tinh ngâm sấu
- Nước vôi trong
- Muối hạt
- Phèn chua
Cách làm:
- Sấu cạo vỏ sạch, cắt khoanh xoắn ốc (lưu ý khi cắt không được để hạt sấu rời ra ngoài), cạo đến đâu thả vào chậu nước có pha chút muối để sấu không bị thâm.
- Ngâm 30 phút, sau đó vớt ra rửa thật sạch, ngâm nước vôi trong 4 tiếng, tiếp tục rửa sạch và ngâm phèn chua 1 tiếng.
- Gừng cạo vỏ thái chỉ để riêng.
- Nấu nước ngâm sấu : cho hết phần đường, nước lọc vào nồi đun lên, sau khi nước đường sôi cho gừng vao, để thật nguội, lưu ý khi nấu đường liên tục phải khuấy đều.
- Sấu sau khi đã ngâm lượt phèn chua cuối, vớt ra rửa nhiều lần nước cho thật sạch, dội thêm 1 lần nước đun sôi 100 độ để thật nguội rồi mới cho vào hũ thuỷ tinh, đổ nước đường ngâm sấu vào. Bạn đậy nắp để khoảng 5-6 ngày sau là dùng được.
- Thành phẩm sấu sau khi làm xong màu vàng nâu óng, quả căng không bị nhăn nhúm kể cả ngâm lâu, nước sấu có vị chua thanh nhẹ, thơm mùi gừng. Ngâm càng lâu càng ngon và không bị váng
*Món ăn và hình ảnh do Fb Celena Tran thực hiện