Quảng Bình, không chỉ là dải đất miền Trung nổi tiếng với vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thế giới, bờ biển dài và đẹp, với hệ thống hang động cực kỳ kỳ ảo, đẹp, trong đó có hang Sơn Đoòng - là hang động lớn nhất thế giới và hang Én, là hang lớn thứ ba thế giới. Đặc biệt Quảng Bình còn thu hút khách du lịch bởi ẩm thực, với rất nhiều món ăn mang đậm hương vị, văn hóa của người dân nơi đây.
Cháo canh là một trong những đặc sản Quảng Bình cũng như phở Hà Nội hay bún bò Huế. Cháo canh ở Quảng Bình được làm bởi những sợi như bánh canh gạo hoặc làm bằng gạo lứt (gạo đỏ).
Giản dị và không hề chau chuốt, loại sợi bánh canh này được làm thủ công, từ nhào, cán, cắt mỏng nên khá to, dày, cứng. Phần nước dùng ngọt thơm đậm đà từ xương hầm cùng hương vị cá lóc nướng đồng quê tạo nên mùi thơm ngọt của cá. Khi ăn được thêm một chút cay nồng của tiêu đen và ớt đỏ và chút hành, ngò thái mỏng thơm lừng. Món cháo canh ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ tạo cảm giác bùi bùi, cay hăng khi thưởng thức.
Đặc biệt khi thưởng thức cháo canh, quý khách sẽ được kèm thêm những thanh chả ram giòn rụm thơm ngon. Chả ram ở đây được chế biến từ thịt heo ba chỉ băm nhuyễn trộn đều cùng mộc nhĩ, cà rốt, tiêu đen, hành ngò và các loại gia vị khác.
Đây là tên khác của loài rắn biển thân nhỏ, dài, thon và còn có tên khác như mãng xà biển. Ram đẻn có giá trị cao trong thực phẩm cũng như chữa bệnh. Những món chế biến từ đẻn biển rất tươi ngon, bổ dưỡng.
Trong số đó, tiết đẻn là món du khách ưa thích và thường gọi khi đến Quảng Bình. Đẻn biển được người có nghề cắt tiết, cho vào rượu và phục vụ khách ngay khi xong hoặc cho vào ngâm nguyên con rất tốt cho phụ nữ và khiến người ta ăn ngủ tốt hơn.
Tiết đẻn với rượu cho vị ấm nồng và chan chát rất khó quên cho người ta lâng lâng trong men say, nhất là khi vừa được tận hưởng vẻ đẹp của các hang động tuyệt vời.
Thịt đẻn được làm thành nhiều món khác nhau từ băm nhỏ, ướp gia vị đem chiên thành từng chiếc ram nhỏ hay cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc… Món nào cũng tuyệt vời, món nào cũng thơm lừng và ngon đến miếng cuối cùng.
Ẩm thực Quảng Bình: Bánh Khoái
Thoạt nhìn bánh khoái có nhiều nét giống với bánh xèo miền nam. Chỉ khác là bánh to hơn, giòn hơn, chế biến cầu kỳ hơn và đặc biệt bát nước chấm (người dân địa phương thường gọi là nước lèo) mang nhiều hương vị.
Bột để làm bánh phải chọn được loại gạo ngon, xay nhuyễn, hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Để bánh khi chiên được giòn, người ta hòa thêm một ít bột ngô, thêm trứng gà hoặc vịt, ít bột nghệ để bánh có màu sắc đẹp và nhiều dinh dưỡng hơn.
Nhân bánh bao gồm thịt nạc heo băm nhỏ đã ướp gia vị, tôm bóc vỏ sơ chế qua, "khuyến mãi" chút giá sống. Khi chiên bánh khoái phải chú ý đến độ nóng của lửa để bánh được giòn và vàng. Nước chấm phải có hương vị đặc trưng, mùi thơm béo ngậy. Để làm được bát nước chấm như thế cần phải có thịt nạc, cà chua, dứa, bánh quy, lạc rang…
Vào những ngày mát trời khi thưởng thức một miếng bánh khoái nóng hổi thơm lừng cuộn lại với rau sống, chấm nước lèo chắc hẳn sẽ hiểu được vì sao nó mang cái tên thú vị ấy.
Ẩm thực Quảng Bình: Bánh lọc + Bánh nậm
Không phải có quê nhà từ Quảng Bình nhưng bánh lọc nơi đây lại được gia giảm và biến đổi khác đi, khiến cho nó có điểm khác hơn ở xứ Huế. Thứ bột sắn lọc bọc ngoài tôm đồng, mộc nhĩ và các loại gia vị khác lại tạo nên hương vị khó quên cho người dùng.
Nhìn thì đơn giản nhưng quá trình chế biến cũng lắm công phu, bột làm bánh một nửa đem luộc chín vài phần (khi nhìn thấy lớp ngoài trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng sống. Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín.
Sau đó, cho loại tôm nhỏ ở cửa sông, cùng với mộc nhĩ và các gia vị thân thuộc khác rồi gói lá chuối đem hông (giống như đồ xôi). Nếu không, có thể trụng trực tiếp và ăn nóng tại chỗ.
Bánh lọc chấm mới nước mắm chắt và ớt chỉ thiên cay xè mới đúng điệu. Món bánh này vừa rẻ, vừa ngon lại để được khá lâu nên khách du lịch đến đây không chỉ thưởng thức tại chỗ mà còn mua về làm quà.
Ẩm thực Quảng Bình: Bánh bèo tôm cháy
Hầu hết các địa phương tại miền Trung đều có món bánh bèo mà du khách có thể thưởng thức món ăn này tại rất nhiều nơi. Tuy nhiên, tại Quảng Bình, chắc chắn du khách sẽ tìm thấy một hương vị khác biệt hơn, ngon và độc đáo hơn.
Bánh bèo tôm cháy với những chiếc bánh tròn, mỏng, dai màu trắng được xếp đều trên dĩa, cùng đó là ruốc bột tôm được rắc trên bánh.
Ruốc bột tôm được làm từ những con tôm tươi rói, xay nhuyễn và rang vàng ruộm, thơm phức, cùng đó là kết hợp với phồng tôm. Tất cả cùng hòa quyện với nước dùng đặc trưng tạo nên một hương vị rất riêng.