Quảng Bình: Trải nghiệm khó quên với đặc sản cơm bồi ăn cùng món ốc đực

Trần Anh Thứ hai, ngày 26/04/2021 12:42 PM (GMT+7)
Du lịch Quảng Bình: Cơm bồi - món ăn đặc trưng của người Minh Hoá, người dân nơi đây quan niệm, đến Minh Hoá mà chưa ăn cơm bồi coi như chưa đến miền sơn cước này.
Bình luận 0

Quảng Bình: Kỳ công với cơm bồi - nét văn hoá ẩm thực của người Minh Hoá

Trong Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa năm 2021, có nhiều sản vật của các xã trên địa bàn huyện Minh Hoá (tỉnh Quảng Bình). Đáng chú ý, có gian hàng bán cơm bồi có thể nói là món ăn đặc trưng nhất của người Minh Hoá.

Cơm bồi – Món ăn phải thử khi đến Hội Rằm tháng Ba Minh Hoá (Quảng Bình) có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Cơm bồi được đóng thành từng bịch cùng nguyên liệu.

Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Đinh Thị Khuyên – Cán bộ phụ nữ xã Xuân Hoá (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Cơm bồi Minh Hoá có độ dẻo, thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Để có được một nồi cơm bồi dẻo, thơm, phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự chịu khó, khéo léo, tỉ mỉ, kỳ công".

Clip: Chị Đinh Thị Khuyên – Cán bộ phụ nữ xã Xuân Hoá (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) giới thiệu về món cơm bồi

Theo chị Đinh Thị Khuyên, nguyên liệu dùng để chế biến cơm bồi là hạt ngô và củ sắn tươi. Hạt ngô sau khi được phơi khô đem ngâm vào nước nóng. Sau 2 đến 3 tiếng đồng hồ vớt ra cho ráo để giã lấy bột.

Sau đó, bỏ ngô vào cối giã mịn rồi dùng giần (một loại dụng cụ- PV) sàng sẩy lấy bột mịn qua nhiều lần.

Cơm bồi – Món ăn phải thử khi đến Hội Rằm tháng Ba Minh Hoá (Quảng Bình) có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Chị Đinh Thị Khuyên giới thiệu các nguyên liệu để làm nên cơm bồi.

Cùng với đó, lấy củ sắn rồi bóc vỏ, nạo ra thành sợi nhỏ, đem ép bớt nước. Khi sắn đã ép xong nước, đem trộn cùng bột ngô và giã thật mịn, rồi dùng sàng, sàng qua nhiều lần để có được nguyên liệu bồi đều mịn nhất.

Quảng Bình: Đặc sản cơm bồi ăn với món ốc đực tạo hương vị đặc biệt khó cưỡng

Bột ngô và sắn đã được giã mịn, đem bỏ vào nghè hông (một dạng hấp) cho đến khi cơm chín. Phải canh chừng lấy rá đổ ra ngay mà không để lâu, hơi nước ngưng tụ sẽ bị nhão. Sau đó, dùng dao cắt nhỏ từng lát để ăn.

Cơm bồi – Món ăn phải thử khi đến Hội Rằm tháng Ba Minh Hoá (Quảng Bình) có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Đến Minh Hóa (Quảng Bình) những ngày này, du khách sẽ được người dân địa phương giới thiệu, mời ăn món cơm bồi.

"Món cơm bồi được người Minh Hóa dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng… Món cơm bồi đã trở thành món ăn và tập quán ẩm thực đặc trưng của người dân Minh Hoá (Quảng Bình)", chị Đinh Thị Khuyên cho hay.

Cơm bồi – Món ăn phải thử khi đến Hội Rằm tháng Ba Minh Hoá (Quảng Bình) có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Cơm bồi - Món ăn đặc trưng của người Minh Hóa (Quảng Bình) luôn có mặt trong bữa ăn đặc trưng của người dân nơi đây.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Xuân Đình - Chủ tịch Hội di sản văn hoá huyện Minh Hoá, cho biết: "Cơm bồi là món ăn đặc trưng của người Minh Hoá. Ai lên Minh Hóa mà chưa thưởng thức cơm bồi thì coi như chưa đến miền đất sơn cước này".

Bởi câu hò thuốc của người Minh Hóa (Quảng Bình) thường hát với nhau trong lễ hội Rằm tháng Ba rằng:

"Trời mưa nước chảy quanh hồi

Anh không lấy vợ ai đâm bồi anh ăn"

"Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa năm nay diễn ra từ ngày 21 đến 26/4 (tức từ ngày 10 đến 15/3 âm lịch). Năm nay, Hội rằm tháng Ba được tổ chức quy mô hơn và có nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc. Đặc biệt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) còn long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia "Nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian hò thuốc cá" và bằng công nhận di tích lịch sử căn cứ kháng chiến vua Hàm Nghi tại Minh Hóa", ông Đinh Văn Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá, trưởng Ban tổ chức Hội rằm tháng Ba, nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem