Chủ đề nóng

Quảng Bình: Hàng trăm tác phẩm cây cảnh, ảnh tư liệu "Đồng Hới xưa và nay" trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh

Trần Anh Thứ ba, ngày 25/04/2023 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/4, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã khai mạc triễn lãm ảnh "Đồng Hới xưa và nay" và không gian sinh vật cảnh nghệ thuật. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân và du khách đến Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) để tham quan, chụp hình bên hàng trăm tác phẩm cây cảnh đang trưng bày và nhìn lại những bức tranh tư liệu quý của Đồng Hới xưa.

Quảng Bình: Hàng trăm tác phẩm cây cảnh, ảnh tư liệu Đồng Hới xưa trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Minh (ở phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) xem lại những bức ảnh tư liệu về Đồng Hới xưa. Ảnh: Trần Anh

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Phan Văn Minh (SN 1960, ở phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Đến với triển lãm ảnh "Đồng Hới xưa và nay" bản thân tôi ùa về những kí ức thời còn gian khó. Từ một thị xã Đồng Hới nhỏ bé, đổ nát hoang tàn sau chiến tranh, bà con đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu không ngừng để xây dựng thành phố Đồng Hới năng động, văn minh, hiện đại như ngày hôm nay".

Quảng Bình: Hàng trăm tác phẩm cây cảnh, ảnh tư liệu Đồng Hới xưa trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Hàng chục loài hoa tươi mang nhiều màu sắc được bài trí sinh động, tạo cảnh quan lễ hội giữa lòng TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Trần Anh

Tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) còn có các cụm tiểu cảnh được bố trí bằng hàng chục loài hoa tươi mang nhiều màu sắc, tạo cảnh quan lễ hội giữa lòng TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Hàng trăm tác phẩm cây cảnh, ảnh tư liệu Đồng Hới xưa trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Người dân tham quan, chụp hình bên hàng trăm cây cảnh nghệ thuật trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

"Dịp này, các anh chị của tôi từ Sài Gòn về chơi và tôi đưa mọi người đến Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) để tham quan, chụp hình bên hàng trăm cây cảnh và loài hoa đang được trưng bày tại đây. Giữa trung tâm thành phố có hoa tươi, có cây cảnh nghệ thuật quả thực rất đẹp", bà Hoàng Lý (SN 1960, ở phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho hay.

Quảng Bình: Hàng trăm tác phẩm cây cảnh, ảnh tư liệu Đồng Hới xưa trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Những cây cảnh trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có giá trị nghệ thuật cao, nhiều cây được định giá hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Trần Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Quang Trung – Chủ tịch Hội Sinh vật TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Đây là sân chơi cây cảnh quy mô nhất từ trước tới nay ở Quảng Bình mà TP. Đồng Hới đăng cai. Những tác phẩm được tuyển chọn độc đáo, đặc sắc chứa đựng tâm huyết, đam mê của các nghệ nhân với sinh vật cảnh nói chung và cây cảnh nghệ thuật nói riêng, mang ý nghĩa văn hóa tinh thần vô cùng giá trị và cao quý, tao nhả mà thanh cao, giản dị đời thường".

Quảng Bình: Hàng trăm tác phẩm cây cảnh, ảnh tư liệu Đồng Hới xưa trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Quý - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình tham quan những bức tranh tư liệu của Đồng Hới xưa. Ảnh: Trần Anh

Ông Hoàng Thế Việt – Trưởng phòng Văn Hóa – Thông tin TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Với hơn 120 bức ảnh của các nghệ sỹ nhiếp ảnh, các tác giả trong và ngoài nước, Triễn lãm ảnh "Đồng Hới Xưa và nay" sẽ phần nào tái hiện hình ảnh Đồng Hới qua các thời kỳ lịch sử. Bên cạnh đó không gian sinh vật cảnh nghệ thuật quy tụ 300 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật của 25 nghệ nhân nhà vườn Hội Sinh vật cảnh thành phố Đồng Hới".

Quảng Bình: Hàng trăm tác phẩm cây cảnh, ảnh tư liệu Đồng Hới xưa trưng bày ở Quảng trường Hồ Chí Minh - Ảnh 6.

Triễn lãm ảnh "Đồng Hới xưa và nay" thu hút đông người dân đến tham quan. Ảnh: Trần Anh

"Thông qua việc trưng bày triển lãm, bức tranh sinh động về kinh tế xã hội thành phố qua các thời kỳ và những giá trị lịch sử, văn hóa của mảnh đất Đồng Hới được hiện lên rõ nét. Qua đó, nhằm góp phần giáo dục truyền thống, yêu nước, yêu quê hương của quần chúng, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay…", ông Hoàng Thế Việt – Trưởng phòng Văn Hóa – Thông tin TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình),

Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2023 diễn ra từ ngày 25/4 - 1/5. Các chương trình, lễ hội hấp dẫn mang nét văn hóa đặc trưng của TP. Đồng Hới, như: Lễ hội đường phố - múa bông chèo cạn diễn ra ngày 28/4; Lễ hội Đua đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ ngày 30/4; Hội Bài chòi, liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy; chương trình Triển lãm ảnh "Đồng Hới xưa và nay"…

Điểm mới của Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm nay là không gian văn hóa chợ quê, liên hoan hương sắc ẩm thực từ ngày 26/4 - 1/5 tại Quảng trường biển Bảo Ninh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan: Đây là dịp quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống của người Đồng Hới, thành tựu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiềm năng, thế mạnh của thành phố đến với du khách trong và ngoài nước; nâng cao nhận thức của cộng đồng và toàn xã hội về vị trí, vai trò, lợi ích của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thông qua những hoạt động nhằm thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, tạo không khí vui tươi sôi nổi kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và giỗ Tổ Hùng Vương. Từ đó, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, động viên các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội mà nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem