Nhắc đến Ninh Bình là du khách nhắc đến khu di sản, quần thể danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động, suối Ngô Đồng… và ẩm thực như cơm cháy, gỏi cá nhệch, nem chua Yên Mạc, thịt dê.
Đặc biệt thịt dê ở vùng đất Hoa Lư được nhận xét là ngon nhất nhì Việt Nam, bởi dê nơi đây đa phần được chăn thả trên những ngọn núi đá vôi, dê được ăn ngọn rau, lá rừng, thậm chí lá thuốc vì vậy thịt dê không chỉ tươi, ngon, ngọt mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Điều thú vị hơn, thịt dê Ninh Bình được chế biến rất nhiều món, rất phong phú và đa dạng, từ dê hấp, dê nướng, dê chao, dê tái chanh, lẩu dê...đến nem chua dê và phở bát đá thịt dê.
Với những tín đồ ưa thích thưởng thức món phở thơm ngon chắc chắn sẽ dễ dàng bị nghiện bởi món phở dê bát đá, bởi phở được kết hợp giữa những sợi bánh phở phở truyền thống cùng đặc sản dê núi Ninh Bình lại giúp món ăn này trở nên vô cùng đặc biệt và ấn tượng.
"Tinh hoa" của tô phở chính là những miếng thịt dê núi Ninh Bình trứ danh được cắt lát mỏng, tươi ngon đến từng thớ thịt. Trong quá trình chế biến, người đầu bếp sẽ có công thức tẩm ướp đặc biệt, sử dụng các loại nguyên liệu gia truyền khiến thực khách sẽ không còn cảm nhận được mùi hoi của dê mà thay vào đó là hương vị thơm ngon, mềm, ngọt của từng miếng thịt.
Nước dùng của phở dê được ninh từ xương dê cùng các nguyên liệu từ 6-8 tiếng tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo mang hương vị đặc trưng riêng. Khi mang ra cho thực khách thưởng thức, nước dùng sẽ được cho vào bát đá. Với đặc tính là giữ nhiệt rất lâu bát đá giúp cho nước dùng vẫn còn sôi sùng sục.
Cùng với bát đá đựng nước sóng sánh thơm ngon, nóng hổi; bánh phở và thịt dê tươi được đựng trong đĩa cùng rau sống ăn kèm sẽ được đem ra cho thực khách dùng trực tiếp. Cho từng sợi phở vào nước dùng, sau đó đến từng miếng thịt dê. Tùy vào khẩu vị của thực khách mà để chín thịt hay tái, nhưng vừa đủ là ngon nhất, thịt dê tươi dậy lên vị ngọt cùng vị đậm đà của nước dùng khiến cho thực khách ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.
Thực khách cũng có thể chỉnh khẩu vị bằng cách cho thêm tương ớt, nước mắm, chanh,… vào bát. Với cách ăn đến đâu, nhúng nguyên liệu đến đó mà không phải lo nước dùng nguội trong quá trình thưởng thức, khi ăn xong thì bát đá vẫn bốc khói nghi ngút để thực khách tận hưởng trọn vẹn hương vị phở đến những miếng cuối cùng.
Bên cạnh thịt dê tươi ngon là chủ đạo trong phở dê bát đá thì còn có các topping một đến hai quả trứng gà.