Độc đáo món ẩm thực nướng rơm ở Ninh Bình, vừa thơm, vừa ngọt ăn vào sẽ nghiện

Huy Hoàng Thứ ba, ngày 30/05/2023 18:46 PM (GMT+7)
Ninh Bình không chỉ sở hữu thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều sản vật như dê, cá… Một trong những ẩm thực được du khách ưa thích, đó là món cá nướng rơm Đại Hữu, thuộc xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
Bình luận 0

Gia Viễn là miền quê được bao bọc bởi sông Hoàng Long, sông Đáy và sông Bôi. Đây là vùng chiêm trũng ngập nước của những ngọn núi đá vôi mọc lên từ những đầm nước ngọt. 

Nơi đây có những ruộng lúa xanh mướt, sở hữu rất nhiều sản vật vùng sông nước như các loại cá, tôm và tép... 

Một trong những loài cá được người dân nơi đây chế biến và trở thành món ăn đặc sản, đó là cá trắm ốc nướng rơm.

Độc đáo món ẩm thực nướng rơm ở Ninh Bình, vừa thơm, vừa ngọt ăn vào sẽ nghiện - Ảnh 1.

Món cá nướng rơm Đại Hữu, thuộc xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Huy Hoàng

Độc đáo món ẩm thực nướng rơm ở Ninh Bình, vừa thơm, vừa ngọt ăn vào sẽ nghiện

Chia sẻ với Dân Việt, chị Đào Thị Tuyết, thuộc thôn Đại Hữu, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết, cá nướng rơm Đại Hữu, là món ăn đặc sản của vùng Gia Viễn này. Nói đến cá nướng rơm thì có nhiều loại cá khác nhau để nướng, nhưng với Đại Hữu thì thường chọn cá trắm ốc để nướng rơm.

Nếu như ở những nơi khác, nướng cá bằng cách quây gạch, trải rơm, không đánh vẩy, đặt cá lên trên rồi úp vung gang, nướng rơm, ủ trấu thì với cá trắm ốc nướng rơm Đại Hữu lại làm khác, công phu hơn, cần tỉ mẩn hơn. 

Theo chị Đào Thị Tuyết, để cá nướng rơm, trước tiên người ta cần làm sạch cá trắm, sau đó lau khô, tẩm ướp một chút nước cốt giềng, nước cốt nghệ, rau thì là và chút hương vị quê hương, đó là mắm tép Gia Viễn, sau đó để ngấm các gia vị trong vòng 1 tiếng rồi mang cá đi nướng.

Cá nướng sẽ được trải một lớp rơm tiếp đến là một lớp lá chuối để tránh dính bụi rơm làm bẩn cá, sau đó cũng quây gạch, úp vung gang. Cá sẽ được nướng trong vòng 6 tiếng. 

Chị Đào Thị Tuyết cho hay, bí quyết để cá nướng ngon và không cháy là phải xếp cá gọn trong vung gang, bởi để cá chìa ra ngoài sẽ bị cháy cá.

"Với món cá nướng này, vung gang là yếu tố quan trọng nhất. Nhờ vung gang mà cá được chín hoàn toàn bằng nhiệt, chín khô, vàng, thơm mà lại không bị cháy, không dính tro, bụi, đồng thời vẫn có một hương vị rất riêng mà kiểu nướng khác không thể có được.

Sau 6 tiếng nướng và lật mặt cá, cá được lấy ra, từ từ gạt nhẹ lá chuối và tro của rơm, cá trắm ốc hiện ra với màu vàng ươm, mùi thơm của rơm và thịt cá cùng gia vị của riềng, nghệ, mắp tép Gia Viễn quyện vào nhau. Thịt cá thì thơm, chắc nịch, ăn vào ngọt lịm.

Ngày tôi còn bé, mỗi dịp Tết đến món cá nướng này mới được các cụ và bố mẹ tôi làm, cũng từ đó, món cá nướng rơm Đại Hữu trở thành một trong những món ăn đặc sản của người dân nơi đây", chị Đào Thị Tuyết cho hay.

Theo chị Đào Thị Tuyết, cá trắm ốc Đại Hữu thường được người dân nuôi thả tự nhiên tại các ruộng lúa, thức ăn của cá trắm này là những chú ốc ở ruộng lúa. 

Chia sẻ với Dân Việt, chị Nguyễn Huyền, doanh nghiệp lữ hành Phương Nam cho biết: "Ninh Bình là tỉnh rất chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy mà tỉnh rất chào đón các lữ hành đưa du khách về với Ninh Bình. Tỉnh Ninh Bình cũng là địa phương phát triển du lịch đến từng xã, huyện. Mỗi xã, huyện có một nét riêng, có cảnh đẹp và di tích, ẩm thực riêng. Trong đó, tôi khá ấn tượng với món cá nướng rơm Đại Hữu này. Bởi thịt cá vừa thơm, bùi, và ngọt, chắc, không bở, xác thịt như một số cá nướng khác. Tôi tin chắc đây sẽ là món ẩm thực độc đáo, ngon mà không chỉ du khách muốn thưởng thức tại chỗ , mà còn muốn mua mang về làm quà".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem