Dân Việt

Chăm giàn mướp hương xanh rợp, nông dân Bình Chánh đếm tiền mỏi tay

Lê Giang 25/08/2023 18:32 GMT+7
Nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp từ canh tác lúa sang trồng mướp hương trên vùng đất trũng xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM), ông Nguyễn Văn Hồng đã thoát nghèo và có thu nhập cao ở địa phương với hơn 250 đồng triệu mỗi năm.

Chuyển từ trồng lúa sang mướp hương trên vùng đất trũng

Trồng mướp hương là mô hình canh tác tuy không mới nhưng nếu được nông dân đầu tư đúng mức sẽ đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần giảm bớt khó khăn khi một số cây trồng và vật nuôi rớt giá. Vùng đất Đa Phước trũng không phù hợp với việc canh tác lúa. Ông Nguyễn Văn Hồng (ấp 4, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mướp và thu được lợi nhuận cao.

10 năm gắn bó với dàn mướp, ông Hồng chia sẻ: "Vùng đất Đa Phước này rất phù hợp với trồng mướp. Nhưng mình phải cải tạo đất với phân hữu cơ. Tôi đã gắn bó với cây mướp nên rút ra nhiều bài học và kinh nghiệm. Với giống tôi đang trồng dây nhiều và vươn rộng nên phải làm giàn dài. Nhiều người trồng thưa sản lượng không cao. Tôi trồng mật độ dày hơn nên tỷ lệ đậu quả tốt hơn, do đó thu hoạch được nhiều".

Chăm dàn mướp hương xanh rợp, nông dân Bình Chánh đếm tiền mỏi tay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hồng thu hoạch mướp hương. Ảnh: H.G.

Ông Hồng cho biết mình lựa chọn mướp hương của Nhật cho trái rất thơm và có màu xanh đẹp. Các bạn hàng ở chợ đầu mối Bình Điền đều ưa chuộng các sản phẩm từ vườn mướp của ông. Mướp ươm mầm sau 2 ngày ông xuống giống, sau 45 ngày sẽ cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng. Tuy nhiên với việc đất đã cải tạo khi xới tơi và thêm phân hữu cơ, mướp đã cho thu hoạch đồng loạt với chất lượng tốt chỉ sau 35 ngày. Với diện tích 5.000m2, mỗi ngày ông Hồng thu hoạch 400-500kg mướp. Tuy sản lượng lớn nhưng vẫn không đủ cung cấp cho bạn hàng ở chợ đầu mối.

Mướp hương trái vừa phải, thu hoạch trái trọng lượng khoảng 300-400g, vừa độ ngọt nên thị trường ưa chuộng. Sau khi cắt trái, ông Hồng thường vặt bớt lá già, tạo thông thoáng cho giàn để cây ra lứa mới và bón phân giúp cây ra trái liên tục.

Thoát nghèo, thu nhập "khủng" nhờ dàn mướp hương

Trước đây, ông Hồng còn thuộc hộ nghèo của xã khi bám trụ thâm canh cây lúa trên vùng đất trũng. Nhưng từ khi chuyển qua trồng mướp, từng bước ông giúp gia đình vượt qua khó khăn và có thu nhập cao. Một năm, ông Hồng trồng 3 vụ mướp hương, trừ các chi phí ông thu lời về hơn 250 triệu/năm tùy theo giá mướp trên thị trường. Theo ông Hồng, mướp có giá khoảng từ tháng 1-3, trung bình từ 12.000-13.000 đồng/kg, tháng 9 lên đến 14.000 đồng/kg. Với các tháng còn lại giá mướp trung bình 8.000 đồng/kg.

Chăm dàn mướp hương xanh rợp, nông dân Bình Chánh đếm tiền mỏi tay - Ảnh 2.

Nhờ giàn mướp hương, ông Nguyễn Văn Hồng đã đổi đời

"Trồng cây mướp đầu tư đơn giản, không tốn nhiều chi phí nhưng phải chịu khó mới có kết quả tốt. Từ lúc cây lên đến khi thu hoạch, những nhánh nhỏ mình tỉa bớt, trái nào không đạt cũng phải tỉa, chỉ để lại những trái đẹp. So với các loại cây trồng khác, mướp chăm sóc dễ nhưng lại có tính kinh tế cao", ông Hồng cho biết.

Mướp, loại nông sản phục vụ bữa ăn của người tiêu dùng là loại trái được ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Nhờ trồng mướp hương 10 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã có nguồn thu nhập khá cao so với mặt bằng dân cư trong xã. Ông Hồng cũng từng được tôn vinh là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc từ 2017-2021.