Chủ đề nóng

Nuôi cá đặc sản thơm ngon nức tiếng ở mé sông Xoài Rạp, anh nông dân Sài Gòn thu 7 tỷ/vụ

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 24/03/2023 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi cá dứa-một loài cá đặc sản thơm ngon nức tiếng ở sông Xoài Rạp, anh Phạm Duy Khánh (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP HCM) thu tiền tỷ. Ít ai nghĩ rằng, anh Khánh đã “treo” bằng kỹ sư thủy sản về đào ao nuôi cá dứa để thu 7 tỷ đồng mỗi vụ.
Bình luận 0

Hiện, anh Phạm Duy Khánh (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP HCM) nuôi cá dứa với diện tích 4ha, gồm 6 ao nuôi cá.

Nuôi cá đặc sản, thơm ngon nức tiếng, chưa ương giống được, anh nông dân duyên hải TP.HCM thu 7 tỷ mỗi vụ - Ảnh 1.

Với 6 ao nuôi cá dứa, anh Phạm Duy Khánh (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP HCM) thu 7 tỷ đồng mỗi vụ. Ảnh: Trần Đáng

Lấy nước sông Xoài Rạp nuôi cá dứa thiên nhiên

Cái nắng giữa trưa chát chúa vẫn không ngăn được chúng tôi về thăm mô hình nuôi cá dứa của anh Khánh. Nằm cặp sông Xoài Rạp, sau rặng mắm, đước, khu nuôi cá dứa của anh Khánh đang sủi ôxy trắng xóa.

Theo anh Khánh, vụ cá dứa này anh mới thả nuôi được khoảng 3 tháng. Cá dưới ao mới to khoảng ngón chân cái.

Nước nuôi cá dứa được anh Khánh lấy trực tiếp từ sông Xoài Rạp. Thời điểm này, nước sông Xoài Rạp có độ mặn khoảng 15 phần ngàn. Với độ mặn này, cá dứa nuôi sẽ chậm lớn hơn vào mùa mưa, khi nguồn nước chỉ 2-3 phần ngàn độ mặn.

Anh Khánh cho biết, cho đến nay, việc nuôi cá dứa hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cá dứa giống tự nhiên. Việc nuôi cá dứa có sản lượng ít hay nhiều mỗi vụ phải trông chờ vào nguồn cá trên sông.

Trước khi bước vào vụ nuôi cá dứa, anh Khánh phải đặt cá dứa giống từ những người đánh bắt cá trên sông ở Bến Tre, Sóc Trăng…

Cá dứa từ Việt Nam bơi ngược dòng sông Mekong lên Campuchia để chuẩn bị sinh sản. Sau đó, trong khoảng từ tháng 9-12 (AL), cá sẽ đẻ trứng. Trứng cá trôi xuôi về Việt Nam nhờ dòng nước nổi của sông Mekong và nở thành cá bột (dài 3-4cm/con).

Nuôi cá đặc sản, thơm ngon nức tiếng, chưa ương giống được, anh nông dân duyên hải TP.HCM thu 7 tỷ mỗi vụ - Ảnh 2.

Anh Phạm Duy Khánh (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP HCM) tỷ phú nuôi cá dứa ở mé sông Xoài Rạp. Ảnh: Trần Đáng

Lúc này, những người chuyên đánh bắt cá dứa giống ở Việt Nam sẽ đi thu bắt cá dứa bột. Sau khi đánh bắt, họ đưa cá dứa bột về thuần dưỡng thành cá giống. Sau khoảng 1 tháng thuần dưỡng, họ bán lại cho nông dân nuôi cá dứa thương phẩm.

"Thường tôi mua cá dứa giống dài 8-10cm. Giá cá dứa giống 20.000 đồng/con", anh Khánh cho biết.

Anh Khánh cho biết, hiện anh thả nuôi cá dứa giống với mật độ nuôi 2 con/m2. Được biết, ở xã Lý Nhơn, có nông dân thả nuôi mỗi con cá dứa giống/m2.

Mặc dù, cá dứa giống là giống tự nhiên, trong quá trình đánh bắt ít nhiều gây xây xát, thương tật, nhưng anh Khánh vẫn nuôi đạt đầu cá thu hoạch đến 90%.           

Theo anh Khánh, nuôi cá dứa không khó. Cá dứa có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cá cũng bị bệnh ký sinh trùng. Vì thế, xử lý nước cho sạch bệnh trước khi thả giống và xử lý nước định kỳ mỗi tháng là hết sức quan trọng.

"Sau thu cá xong là phải xả hết nước ra, vét hết bùn trong bao mới nuôi cá dứa tiếp vụ sau", anh Khánh thổ lộ.

Nuôi cá đặc sản, thơm ngon nức tiếng, chưa ương giống được, anh nông dân duyên hải TP.HCM thu 7 tỷ mỗi vụ - Ảnh 4.

Nghề nuôi cá dứa đang giúp nhiều nông dân ở huyện Cần Giờ (TP HCM) ăn nên làm ra. Ảnh: Trần Đáng

Nuôi cá dứa thu tiền tỷ mỗi vụ

Anh Khánh chia sẻ, nuôi cá dứa ít rủi ro hơn nuôi tôm, và giá trị gấp 5 lần nuôi cá tra. Anh Khánh tính, giá thành cá dứa hiện khoảng 70.000 đồng/kg.

Mỗi vụ nuôi cá dứa mất khoảng 1 năm. Lúc này, trọng lượng cá 1,5 – 2kg/con. Đây là thời điểm thu hoạch cá cho lợi nhuận người nuôi cao nhất. Tuy nhiên, theo anh Khánh, hiện một số thương lái ở Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mua cá dứa của anh với trọng lượng từ 2kg trở lên.

Nuôi cá đặc sản, thơm ngon nức tiếng, chưa ương giống được, anh nông dân duyên hải TP.HCM thu 7 tỷ mỗi vụ - Ảnh 5.

Từ nghề nuôi cá dứa, Cần Giờ có đặc sản khô cá dứa OCOP 4 sao. Ảnh: Trần Đáng

Thời gian qua, cá dứa của anh Khánh sau khi thu hoạch được bán cho các vựa thu mua cá trên địa bàn để làm cá khô. Một số thương lái từ chợ đầu mối nông sản Bình Điền (TP.HCM) cũng về thu mua để bán cá tươi.

Anh Khánh cho biết, mỗi năm anh bán ra khoảng 50 tấn cá dứa. Với giá cá dứa tươi hiện là 150.000 đồng/kg, anh Khánh có  doanh thu 7,5 tỷ đồng.

Theo Phòng Kinh tế huyện Cần Giờ, hiện trên địa bàn có 15 hộ nuôi cá dứa với 30ha. Mỗi năm, huyện này cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn cá dứa.

"Bà con nuôi cá dứa không đủ sản lượng đáp ứng thị trường tiêu thụ. Tôi rất muốn mở rộng diện tích nhưng nguồn đất không còn. Quan trọng hơn, tôi không chủ động được nguồn cá dứa giống. Cá dứa giống chỉ có trong tự nhiên, chưa nơi nào ương được cá giống", anh Khánh bộc bạch.

Hiện, khô cá dứa là sản phẩm OCOP 4 sao ở huyện Cần Giờ. Đặc sản khô cá dứa này là một món quà không thể thiếu đối với du khách đến Cần Giờ du lịch. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem