Gác lại công việc bận rộn thường ngày, thứ 7 hàng tuần, những “đầu bếp đặc biệt” lại dành thời gian đến với bếp ăn miễn phí của Phiên Chợ Trái Tim, cùng chung tay góp sức mang đến hàng nghìn suất ăn thơm ngon cho bà con nghèo.
Mỗi tuần, hơn một nghìn suất cơm và xôi được trao đến tay của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người lao động khó khăn. Để mang đến cho bà con những phần ăn dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng, những tình nguyện viên của chương trình luôn có mặt tại bếp ăn từ sáng sớm. Mỗi người một tay, người đồ xôi, cắt chả, người sơ chế thực phẩm chuẩn bị cho bữa trưa.
Bên cạnh những công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu, căn bếp của Phiên Chợ Trái Tim cũng luôn đỏ lửa, bởi bàn tay của những “siêu đầu bếp”. Đó đôi khi là các bà, các cô, những người thường xuyên nội trợ, đôi khi lại là đấng mày râu ít khi vào bếp.
Họ không phải đầu bếp chuyên nghiệp như trong nhà hàng, nhưng họ là những người đã đặt trọn tâm huyết nấu từng suất cơm, tạo nên hàng nghìn phần cơm miễn phí cho bà con mỗi tuần.
Anh Ngô Quang Đức (SN 1993) là một trong những đầu bếp của Bữa Cơm Yêu Thương, chia sẻ về việc làm thiện nguyện của mình, anh Đức cho biết: “Trước nay công việc của mình cũng bận rộn, nên mình ít khi quan tâm hay tham gia các hoạt động từ thiện.
Cho đến khi thấy bạn bè chia sẻ rất nhiều về hoạt động của Bữa Cơm Yêu Thương mỗi tuần, nên mình đã dành thời gian tìm hiểu và đến với chương trình, thực sự cảm nhận được tình cảm của mọi người đối với nhau như gia đình, mình thấy rất ấn tượng và không ngần ngại tham gia, cùng góp sức nhỏ bé của mình”.
Cũng giống như anh Đức, anh Nguyễn Văn Phong (SN 1984) cũng dành trọn ngày thứ 7 hàng tuần của mình ở Phiên Chợ Trái Tim, trở thành một đầu bếp cùng góp sức nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí.
Chia sẻ về ấn tượng đầu khi tham gia Bữa Cơm Yêu Thương, anh Phong hạnh phúc kể: “Từ những ngày đầu đến đây, có lẽ điều khiến mình quyết định tham gia cũng như đồng hành lâu dài cùng chương trình có lẽ là tình cảm của mọi người dành cho nhau.
Không hề có sự phân biệt giữa giàu và nghèo, không có khoảng cách giữa những người xa lạ mà ở đây tất cả đều như một gia đình luôn quan tâm nhau. Không chỉ là phát cơm miễn phí, mà còn là sự thăm hỏi, động viên, khích lệ, những cái nắm tay, những cái ôm an ủi ấm áp tình người”.
“Có nhiều lần mình khá bận, không thể tới sớm, mình phải nhờ các bạn, các cô ngoài Phiên Chợ Trái Tim giúp mình một số việc rồi cố gắng sắp xếp để ra cho kịp giờ nấu, cố gắng gửi đến bà con phần ăn ấm nóng, thơm ngon nhất”. - Anh Phong tâm sự thêm.
Mặc dù công việc chính hiện tại không phải đầu bếp, nhưng trước đây anh Đức đã từng học qua nấu ăn và làm bếp, hay như anh Phong cũng từng là đầu bếp cho nhà hàng của mình.
Vì vậy những món ăn khi được nấu luôn đảm bảo về mặt hương vị, phù hợp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, áp lực với những “siêu đầu bếp” của chương trình lại là số lượng suất ăn ngày một tăng lên.
Anh Đức cho biết: “Thời gian đầu mình thấy khá lo lắng vì sợ không hợp khẩu vị của người bệnh, không đảm bảo được bữa cơm ngọt lành để họ yên tâm chữa bệnh, nhưng mình cứ điều chỉnh dần qua mỗi tuần.
Mình thường hỏi mọi người xem cơm hôm nay thế nào, mặn nhạt ra sao, có hợp khẩu vị mọi người không để rút kinh nghiệm và từ đó thay đổi. Điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, cố gắng cùng mọi người để mang đến những suất ăn ngon, sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho bà con”.
Không kể nắng mưa, căn bếp của chương trình Bữa Cơm Yêu Thương luôn có sự góp sức của những đầu bếp đặc biệt như vậy. Áo luôn ướt đẫm có sự cống hiến không ngừng nghỉ từ mỗi thành viên để những suất cơm mang trọn nghĩa tình.
“Tôi nghĩ cứ làm việc hết mình, làm từ tâm, từ tận đáy lòng mình mong muốn thì người nhận sẽ cảm nhận được tình cảm của mình qua từng phần cơm. Mỗi lần nấu cơm tại chương trình, tôi luôn tâm niệm đây không chỉ là nấu bữa ăn bình thường, mà là phần ăn đặc biệt mang cả trái tim và tình cảm, tâm huyết, tấm lòng của mình, dành cho những người khó khăn.
Điều này góp phần nhỏ bé giúp cho cuộc đời của họ, chỉ mong sao họ có đủ sức khỏe và tinh thần để vượt qua khó khăn, bệnh tật” - Anh Phong chia sẻ về việc nấu cơm miễn phí với ánh mắt tràn đầy tình yêu thương, sự nhiệt huyết.
Nhắc đến những đầu bếp đặc biệt của Bữa Cơm Yêu Thương, chị Phí Thị Thu Hà - Quản lý Phiên Chợ Trái Tim bày tỏ: “Chúng tôi rất trân trọng tình cảm cũng như sự góp sức mà mọi người dành cho bếp, từ những người xa lạ, giờ đây đã trở thành những “siêu đầu bếp” của bếp cơm, mỗi tuần nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí, đậm vị tình thân gửi đến bà con.
Những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn mà các đầu bếp mang đến cho bếp cơm chính là tài sản vô cùng lớn, là nguồn động lực để “Bữa Cơm Yêu Thương” ngày càng có nhiều hơn những bữa cơm miễn phí, trọn vị cơm nhà".
Tham gia chương trình cũng đã được một thời gian dài nhưng với anh Đức, mỗi lần tham gia đều là những kỉ niệm khó phai: “Với mình, mỗi lần tham gia chương trình đều để lại cho mình cảm xúc cũng như ấn tượng khác nhau.
Mình thường chia sẻ hành trình đứng bếp cơm miễn phí trên Facebook cá nhân cùng với mọi người như một cách lưu giữ kỉ niệm, cũng như mong muốn có thể lan tỏa hoạt động tích cực, nhân văn, giúp đời, giúp người này tới nhiều bạn bè xung quanh hơn nữa”.
Chương trình "Chợ Quê" lần thứ 10 sẽ diễn ra song song cùng chương trình “Bữa Cơm Yêu Thương” lần thứ 28 vào thứ Bảy (16/9) tại số 1 đường Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Thực đơn của các bữa ăn miễn phí tuần này gồm có:
- Bữa sáng với 400 suất xôi ăn kèm chả nóng được trao lúc 6h.
- Bữa trưa với 700 suất cơm thực đơn: Tôm rang thịt, lạc xóc muối, bí xanh luộc, canh sườn bí đỏ, hoa quả tráng miệng. được trao lúc 10h30.
Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt, Nha khoa Sài Gòn H.N, Phiên Chợ Trái Tim và các mạnh thường quân thân mời quý bà con đến nhận cơm. Khi đi vui lòng mang theo cặp lồng hoặc hộp đựng có thể tái sử dụng.