Dân Việt

Loại rau rừng Cao Bằng ăn ngọt hơn nước ninh xương, sao hễ mang ra chợ người ta tranh nhau mua?

Trung Đức 15/09/2023 14:54 GMT+7
Dịp này, ở Cao Bằng những bó rau ngót rừng thon dài hay những gói hoa rau ngót rừng vuông vức trong tàu lá chuối được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các chợ phiên. Rau ngót rừng ăn ngọt như nước ninh xương, không phải là rau ngót nhà. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá.

Nếu ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần, cũng khó có thể quên được hương vị của những lá, hoa rừng miền “non nước Cao Bằng”. 

Cũng chẳng biết từ khi nào, người dân nơi đây đã biết lấy những ngọn rau rừng để chế biến thành nhiều món ngon độc đáo, nhiều thứ rau rừng bình dị đã trở thành đặc sản.

    Đến Cao Bằng, vào mùa này du khách sẽ được thưởng thức rau dạ hiến (hay còn gọi là rau bò khai). 

    Rau rừng dạ hiến là loại cây thân dây rất giòn. Thân rau dạ hiến được chia làm nhiều nhánh bò, bám theo các cây thân gỗ để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời. 

    Dạ hiến không đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon, hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. 

    Thứ rau rừng này chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống là đem xào. Ngay khi nhặt rau ta đã cảm nhận được vị thơm, giòn trong tiếng tách tách nhanh tay của người nội trợ. 

    Loại rau rừng ăn ngọt hơn nước ninh xương, sao hễ mang ra chợ người ta tranh nhau mua? - Ảnh 1.

    Rau Dạ hiến-một loại rau rừng ngon, ăn có công dụng mạnh gân cốt, tốt cho xương vào mùa được bán tại chợ Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

     Cách xào rau rừng dạ hiến cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới. 

    Sau đó có thể dồn rau dạ hiến xào với phở hay mỳ tôm, thịt bò tuỳ theo sở thích của từng gia đình. 

    Rau rừng có tên dạ hiến xanh, giòn. Chỉ nhai vài miếng rau dạ hiến trong miệng đã thấy ngay cái vị hấp dẫn của thứ rau này, vì nó vừa có vị béo ngậy, vừa thơm. 

    Loại rau rừng ăn ngọt hơn nước ninh xương, sao hễ mang ra chợ người ta tranh nhau mua? - Ảnh 2.

    Hoa rau ngót rừng và ngọn rau ngót rừng tới mùa được đồng bào dân tộc hái đem bán cho các thương lái thu gom để đưa về tiêu thụ tại các chợ thị trấn, thành phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

    Khách đến Cao Bằng vào mùa rau rừng, mà chưa được thưởng thức món canh rau ngót rừng, hay hoa rau ngót rừng quả là một thiếu sót lớn. 

    Dịp này, những bó rau ngót rừng thon dài hay những gói hoa rau ngót rừng vuông vức trong tàu lá chuối được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các chợ phiên. 

    Rau ngót rừng, không phải là loại cây nhỏ, thân bụi như rau ngót nhà. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá.

    Rau ngót rừng đem về không phải chế biến cầu kỳ. Chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi đun nước sôi, thả lá ngót vào nấu canh là đã có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên.

    Để tăng sự hấp dẫn, người nội trợ có thể cho thêm thịt băm, hay tôm. Đặc biệt, nồi canh rau ngót rừng nếu thả thêm bát tàu phớ (đậu phụ non) sẽ tăng thêm màu sắc và hương vị của loại rau rừng hiếm có. Rau ngót rừng không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, rau ngót rừng đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.