Dân Việt

Giá cà phê ngày 23/9: Giá cà phê trong nước tiếp tục hạ nhiệt

Nguyễn Phương 23/09/2023 13:50 GMT+7
Giá cà phê hôm nay 23/9 trong nước tiếp tục giảm nhẹ. Tương tự, giá Robusta và Arabica trên hai sàn cũng xu hướng giảm. Giao dịch cà phê tại Việt Nam tiếp tục chậm trong tuần do không còn dự trữ, các nhà giao dịch đợi vụ mới.

Giá cà phê hôm nay 23/9: Giảm từ 100 đồng/kg đến 200 đồng/kg 

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, giá cà phê trên các sàn giao dịch quốc tế đồng loạt giảm nhẹ. Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe London kỳ hạn giao hàng tháng 11/2023 giảm 3 USD, giao dịch tại 2.461 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 1/2024 giảm 9 USD giao dịch tại 2.369 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Giá cà phê Arabica trên sàn ICE Futures US New York kỳ hạn giao tháng 12/2023 giảm 3,7 Cent, giao dịch tại 151,15 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 3/2024 giá giao dịch giảm 3,8 Cent, giao dịch tại 152,25 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình cao.

Giá cà phê ngày 23/9: Giá cà phê trong nước tiếp tục hạ nhiệt - Ảnh 1.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 23/09/2023 lúc 12:42:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 23/9: Giá cà phê trong nước tiếp tục hạ nhiệt - Ảnh 2.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 23/09/2023 lúc 12:42:01 (delay 10 phút)

Giá cà phê ngày 23/9: Giá cà phê trong nước tiếp tục hạ nhiệt - Ảnh 3.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay giảm 100 - 200 đồng/kg. Trong đó, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 66.100 - 66.800 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay giảm 100 - 200 đồng/kg. Trong đó, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 66.100 - 66.800 đồng/kg. Theo đó, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 66.100 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg. Tiếp đến là tỉnh Gia Lai với 66.400 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg. Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 66.600 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg. Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 66.800 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát sau khi giảm 200 đồng/kg.

Tính đến ngày 15/9, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn (giảm hơn 5%), song kim ngạch lại đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 5%. Đáng chú ý, giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận ở mức kỷ lục mức trong 30 năm khi trung bình 8 tháng đạt 2.463 USD/tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giao dịch cà phê tại Việt Nam tiếp tục chậm trong tuần do không còn dự trữ, các nhà giao dịch đợi vụ mới. Về lý thuyết, vụ mùa mới tại Việt Nam bắt đầu vào tháng 10, nhưng phải đến cuối tháng 11 mới có hàng ra thị trường.

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương, 2023 là năm cà phê nhân có giá xuất khẩu cao nhất trong nhiều năm qua, tuy nhiên lượng cà phê trong dân cũng như của doanh nghiệp đã cạn.

Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho hay, lượng cà phê xuất khẩu từ tháng 8, tháng 9 đang giảm dần so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo còn tiếp tục giảm. Hiện cà phê đang cuối vụ nên dù doanh nghiệp có muốn thu mua cũng không có hàng.

Cũng theo thông tin từ Hiệp hội, giá cà phê tăng liên tục bởi cung không đủ cầu. Dự báo sản lượng cà phê năm nay giảm đến 10-15%/năm do thời tiết không thuận lợi. Tuy vậy, xuất khẩu cà phê cả năm sẽ đạt khoảng 1,7 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Bệnh thối cổ rễ trên cây cà phê

Bệnh thối rễ trên cây cà phê là căn bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của cây trồng. Nguyên nhân phát sinh bệnh thối rễ cây cà phê là do nấm Fusarium spp gây nên. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và mạnh trên diện rộng làm cả vườn cà phê bị ảnh hưởng.

Điều kiện phát sinh bệnh

Bệnh xuất hiện trên cây cà phê vào giai đoạn 1 – 2 năm tuổi, thường xuất hiện vào mùa mưa lúc này độ ẩm của đất cao, nấm phát triển và lây lan rất nhanh. 

Nấm tồn tại trong đất và khi có điều kiện thuận lợi như rễ bị những vết thương do làm cỏ hay xới đất, vét bồn thì chúng xâm nhập vào.

Triệu chứng gây hại

Biểu hiệu đầu tiên của bệnh là cây cà phê bị long gốc sau đó sinh trưởng chậm lại, phần cổ rễ bị thối đen đi và teo nhỏ lại hơn so với phần thân. 

Phần gỗ bên trên bị khô, khi gỗ chuyển sang màu thâm đen thì lá cũng có dấu hiệu vàng héo rụng đi. 

Bệnh ở những giai đoạn đầu rất khó phát hiện và biện pháp phòng trừ kịp thời cho nên giai đoạn chăm sóc cần chú ý đến những kỹ thuật canh tác đúng cách.

Giá cà phê ngày 23/9: Giá cà phê trong nước tiếp tục hạ nhiệt - Ảnh 4.

Biện pháp phòng trừ bệnh thối cổ rễ cho cây cà phê

Chọn đất trồng có tầng canh tác dày, có khả năng thoát nước tốt và mạch nước ngầm sâu để trồng cà phê. 

Nên chọn những cây con có đủ tiêu chuẩn xuất vườn, cây không có bệnh và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. 

Nên trồng cây chắn gió tạm thời cho vườn cà phê vào giai đoạn 1 – 3 năm tuổi cứ tầm 2 – 3 hàng cà phê nên trồng một hàng cây chắn gió. Nên kết hợp những trụ cây chắn gió này thành trụ tiêu để năng cao hiệu quả kinh tế hơn cho bà con trong cùng một diện tích đất canh tác. 

Không tạo những vết thương lên phần gốc cà phê khi làm cỏ hay đánh chồi để nấm không thể lây lan khắp nơi.

Những cây bị bệnh cần loại bỏ ra khỏi vườn cây tiêu hủy sạch sẽ rồi sử lý hố bằng vôi mỗi hố 1kg để trừ nấm bệnh tận gốc. Phơi hố 15 ngày sau mới được trồng lại. 

Trường hợp cây bị bệnh nhưng ở cấp độ nhẹ tưới 2 lít dung dịch Viben C 50 BTN (0.5%), Bendazol 50WP (0,5%) 2- 3 lần mỗi lần cách nhau 2 tuần. 

Thối cổ rễ trên cây cà phê là bệnh gây hại nguy hiểm cho cây cà phê giai đoạn 1 – 3 năm tuổi. 

Bệnh có khả năng điều trị nếu được phát hiện kịp thời nên quá trình trồng bà con hãy chú ý đến những biểu hiện của cây, nếu có xuất hiện nấm bệnh thì phun thuốc phòng trừ ngay lập tức.