Về phố Đàm Khánh Tây (phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN hỏi thăm trại ốc nhồi của hộ anh Đỗ Ba Duy, hầu như ai cũng biết, niềm nở chỉ dẫn đến tận nhà.
Clip: Mô hình nuôi con ốc nhồi thành công hộ anh Đỗ Ba Duy (phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp).
Được biết, anh Duy hiện có khoảng 2 ha đất trang trại được phân thành các khu như: Khu nuôi con ốc nhồi thương phẩm, khu ươm ốc giống, ấp trứng…Đặc biệt, từ con ốc nhồi, anh Duy chế biến thêm món chả ốc với hương vị hấp dẫn.
Mô hình nuôi ốc nhồi hộ anh Đỗ Ba Duy ở tỉnh Ninh Bình rộng 2 ha. Ảnh: Vũ Thượng
Trò chuyện với Báo điện tử DANVIET.VN, anh Đỗ Ba Duy kể: "Trước kia từng làm nhiều nghề như: Nhân viên ngân hàng, lái xe taxi, buôn điện thoại, rồi công nhân may…nhưng đều thất bại. Không ngờ một lần lên tỉnh Tuyên Quang, biết đến mô hình nuôi con ốc nhồi và món chả ốc đã bị thu hút".
Phía trên ao nuôi ốc nhồi anh Duy trồng cây mướp tạo bóng mát và quả, lá làm thức ăn cho ốc. Ảnh: Vũ Thượng
Theo anh Duy, để nuôi con ốc nhồi thành công cần xử lý tốt vấn đề môi trường nuôi bằng cách hút hết nước trong ao, làm sạch bèo, cỏ…Ngoài ra, dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao, sau đó mới thả giống.
Quá trình nuôi, chăm sóc nên sử dụng rêu, bèo tấm, cỏ, lá sắn, lá mướp...từ tự nhiên để cho ốc ăn với lượng vừa đủ, tránh dư thừa, gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.
Ốc nhồi loại 30 con/kg anh Duy bán giá khoảng 100.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng
Anh Duy lưu ý khi nuôi con ốc nhồi, nếu quan sát thấy ốc có dấu hiệu bỏ ăn, vòi bị sưng to, có mùi hôi cần phải cách ly ngay để xử lý, tránh lây lan cả ao nuôi.
Nhờ nắm chắc kỹ thuật nuôi con ốc nhồi, từ đầu năm đến nay, anh Đỗ Ba Duy đã xuất bán ra thị trường khoảng 1 triệu con ốc nhồi giống, 3 tấn ốc thương phẩm. Số tiền lãi thu được cả trăm triệu đồng.
Anh Duy thiết kế đường đi trên mặt ao tiện trong việc chăm sóc, thu hoạch con ốc nhồi. Ảnh: Vũ Thượng
Hiện nay, anh Duy đang tạo việc làm cho 6 lao động địa phương với các công việc như chăm sóc con ốc, chế biến các món ăn từ ốc nhồi,…mức lương khoảng 150.000-200.000 đồng/người/ngày.
Khi nắm chắc được quy trình nuôi và chăm sóc ốc nhồi, anh Đỗ Ba Duy trăn trở làm sao để nâng cao giá trị sản phẩm và có được thị trường tiêu thụ bền vững hơn.
Sản phẩm chả ốc nhồi quấn lá lốt. Ảnh: Vũ Thượng
Chính vì thế, anh Duy đã hướng tới chế biến các món ăn từ con ốc nhồi như: Chả ốc lá lốt và chả ốc nhồi ống nứa. Đây là hai món ăn đặc sản mà anh Duy nghiên cứu, tìm kiếm công thức, đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để cho ra sản phẩm nhỏ gọn theo dạng thực phẩm đông lạnh.
Anh Duy đang thí điểm món ốc nhồi gác bếp để phục vụ Tết 2024. Ảnh: Vũ Thượng
Anh Đỗ Ba Duy chia sẻ: "Riêng món chả ốc nhồi nguyên liệu gồm có thịt ốc, giò sống, gia vị ớt, tỏi, gừng, sả, nấm hương, tiêu xanh,…Tất cả được phối trộn theo tỉ lệ, sau đó nhồi vào các ống nứa, khi người dân mua về chỉ việc hấp chín là có thể ăn luôn".
Sản phẩm ốc nhồi đóng túi gọn nhẹ cho việc tiêu thụ. Ảnh: Vũ Thượng
Hiện nay, món chả ốc lá lốt và chả ốc ống nứa của anh Duy đã xuất bán cho nhiều nhà hàng, quán ăn, các cửa hàng nông sản sạch ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…
Để mở rộng sản xuất, ngày 8/3/2023, anh Đỗ Ba Duy đứng ra thành lập Hợp tác xã ốc nhồi Ninh Bình nhằm liên kết các thành viên nuôi ốc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Qua đó, tập trung chế biến sâu các sản phẩm từ con ốc nhồi.
Sản phẩm ốc nhồi ống nứa hộ anh Đỗ Ba Duy được công nhận OCOP 3 sao. Ảnh: Vũ Thượng
Món ốc nhồi ống nứa đã được anh Duy làm hồ sơ và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, sắp tới anh Duy sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra các món ăn đặc sản khác từ ốc nhồi như: Ốc nhồi gác bếp, quấn giấy bạc, thịt ốc đông lạnh…Năm 2024, anh Duy dự định mở rộng diện tích nuôi ốc nhồi để tăng thêm thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.