Dân Việt

Nuôi heo chuồng lạnh, một bà nông dân Bình Định xuất bán 1.000 heo thịt/năm, lời 500 triệu

Minh Khoa 30/09/2023 05:20 GMT+7
Chị Đặng Thị Hải, nông dân xã Cát Hanh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) nuôi heo chuồng lạnh, nhiệt độ luôn ở mức ổn định, đàn heo ít bị mệt do nắng nóng, giúp heo vận động tốt, ăn khỏe và tăng trưởng ổn định...Hiện nay, trung bình mỗi năm, trang trại xuất bán khoảng 1.000 con heo thịt, lợi nhuận trung bình đạt hơn 500 triệu/năm.

Những năm gần đây, dịch bệnh trên đàn heo bùng phát, cộng với giá bán không ổn định, có lúc giảm sâu khiến người chăn nuôi thua lỗ. 

Tuy nhiên, ở huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định), nhiều hộ đã thành công khi chuyển sang chăn nuôi heo theo quy trình hệ thống chuồng lạnh khép kín, trong đó có gia đình chị Đặng Thị Hải, ở xã Cát Hanh.

Nuôi heo chuồng lạnh, một bà nông dân Bình Đình xuất bán 1.000 heo thịt/năm, lời 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Chị Hải, nông dân nuôi heo xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đang chăm sóc đàn heo. Ảnh: M.K

Chị Hải cho biết: “Tôi gắn bó với nghề chăn nuôi từ lâu, trước đây chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. 

Năm 2020, tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng lạnh để nuôi heo với quy mô hơn 500 con heo thịt/lứa. Nhờ nuôi khép kín nên không xảy ra dịch bệnh, heo lớn nhanh. Điều đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường”.

Hiện, trại chăn nuôi heo của chị Hải có 50 con heo nái, mỗi lứa đẻ khoảng 500 - 600 heo con. Số heo con này chị tiếp tục nuôi thương phẩm. 

Heo giống được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Trong quá trình nuôi bảo đảm đầy đủ các khâu tiêu độc khử trùng, an toàn sinh học trong phòng, chống dịch; người ra vào trại phải qua hệ thống tiêu độc khử trùng tự động ngay tại cổng.

Trang trại chăn nuôi heo của chị Hải nằm giữa khu vườn điều, cách xa khu dân cư, có diện tích chuồng nuôi 850 m2. Theo thiết kế, chuồng nuôi có quy mô 500 con heo thịt/lứa. 

Mỗi năm, chị nuôi 2 lứa, mỗi lứa khoảng 5 tháng là xuất chuồng, mỗi tháng xuất chuồng 40 - 50 con heo thịt, mỗi con cân nặng 105 - 110 kg.

“Hiện tại, chuồng nuôi heo có hệ thống giàn mát, điều hòa để nhiệt độ trong chuồng dao động ở mức 26 - 280C. Ngoài ra, để bảo đảm môi trường, chúng tôi còn đầu tư xây dựng hệ thống biogas, phân được lọc qua hầm thô, sau đó máy hút khí qua bể lọc, còn hầm phân tươi thì sẽ ủ với lá cây, rơm cho hoai mục…”, chị Hải cho biết thêm.

Với mô hình chuồng lạnh khép kín, nhiệt độ luôn ở mức ổn định, đàn heo ít bị mệt do ảnh hưởng nắng nóng, giúp heo vận động tốt, ăn khỏe và tăng trưởng ổn định, ít tốn công chăm sóc. 

Heo sạch nên được bao tiêu với giá cao hơn thị trường. Hiện nay, trung bình mỗi năm, trang trại xuất bán khoảng 1.000 con heo thịt, lợi nhuận trung bình đạt hơn 500 triệu đồng/năm.

Nuôi heo trong hệ thống chuồng lạnh khép kín đang là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi hiện nay. Tuy vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, nhưng về lâu dài, mô hình mang đến nhiều lợi ích vượt trội so với chăn nuôi chuồng hở.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Cát, (tỉnh Bình Định) cho biết: “Để chăn nuôi không bị ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, hiệu quả, thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang hình thức nuôi trang trại tập trung, khép kín, theo hướng bền vững, tiết kiệm chi phí, mang lại lợi nhuận cao hơn cho người chăn nuôi”.