Nhắc tới các loại hạt bổ dưỡng thì chắc chắn không thể bỏ qua óc chó. Nó được ví như “vua của các loại hạt” nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe.
Để thu được hạt óc chó, bạn cần khéo léo tách bỏ phần vỏ cứng rồi lấy phần hạt “nhăn nheo” ở bên trong.
Nếu ăn ngay bạn chỉ cần rang chín hạt này là có thể ăn được. Vị của hạt óc chó khi rang lên ăn rất thơm, bùi, béo ngậy.
Ngoài ra, còn có một món ngon từ loại hạt này bạn không thể bỏ qua đó là hạt óc chó bọc đường.
Cách làm món này không khó. Chỉ cần đường, mật ong và hạt óc chó đã tách vỏ là bạn sẽ có ngay một món ăn vặt ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.
Phần kẹo đường bọc bên ngoài có màu nâu đẹp mắt, vỏ không quá dày nên rất giòn. Lớp hạt bên trong béo bùi, thơm ngậy. Cả hai hương vị này kết hợp với nhau tạo thành một món ăn rất ngon.
Tham khảo cách làm kẹo từ hạt óc chó siêu đơn giản mà ai cũng có thể làm thành công.
- Hạt óc chó: 100g.
- Mật ong: 1 thìa.
- Đường trắng: 25g.
- Nước lọc: 80ml.
- Vừng rang.
- Nên chọn những quả óc chó có hình dáng tròn trịa, trông đầy đặn. Thường những quả bị méo, dẹt, vỏ sần sùi thì phần nhân bên trong sẽ không ngon. Trường hợp mua hạt óc chó đã tách vỏ thì bạn nên ưu tiên những hạt trông đầy đặn, không bị teo.
- Phần vỏ của quả óc chó gần như trơn, nhẵn, nếu có nhiều rãnh sâu thì loại đó chất lượng thấp.
- Ngửi mùi thấy quả/hạt óc chó có mùi hắc thì không nên mua. Ngoài ra, những quả óc chó dùng chất tẩy sẽ có màu trắng hơi vàng, bề mặt mịn hơn bình thường và không nhìn thấy các vết đen.
- Cầm quả óc chó trên tay thấy nặng thì phần hạt bên trong thường đầy đặn và thơm ngon hơn.
Các bước làm kẹo từ hạt óc chó
1. Cho hạt óc chó đã tách vỏ vào khay rồi đặt trong lò vi sóng, cài nhiệt độ cao để hạt óc chó chín giòn ngon.
2. Nhấc khay hạt óc chó ra, dùng tay chà xát liên tục để lấy đi lớp vỏ mỏng bọc bên ngoài hạt. Lưu ý, càng làm sạch lớp vỏ này thì hương vị của món kẹo càng thơm ngon. Bạn cũng có thể giữ nguyên mà không cần tách vỏ cũng được.
3. Bỏ vào nồi sạch nước lọc, đường, mật ong theo tỷ lệ đã chuẩn bị. Bật bếp đun với ngọn lửa nhỏ tới khi nước đường sánh sệt, có thể kéo sợi là được. Bạn cần nhớ để lửa nhỏ trong suốt thời gian này, tránh vặn lửa quá to khiến cho đường bị cháy.
4. Trút hạt óc chó đã rang vào, đảo liên tục tới khi nước đường áo một lớp caramel mỏng bên ngoài hạt là được. Lưu ý, quá trình sên này cũng cần vặn lửa nhỏ.
5. Tắt bếp, rắc vừng rang lên trên rồi trút toàn bộ hạt óc chó đã sên đường ra khay. Dùng thìa dàn đều và chờ hạt óc chó nguội là có thể thưởng thức.
6. Hạt óc chó làm kiểu này ăn rất ngon. Vị ngọt vừa phải của đường kết hợp với vị béo ngậy của hạt óc chó hòa quyện tạo nên một món ăn vặt rất ngon.
Với phần kẹo hạt óc chó chưa ăn hết bạn có thể để vào lọ thủy tinh sạch rồi đậy nắp kín lại để kẹo giữ được độ giòn ngon.
1. Nếu không thích vị ngọt đậm của đường trắng thì bạn có thể dùng đường phèn thay thế. Loại đường này có vị ngọt dịu nhẹ, tốt cho sức khỏe.
2. Không nên rửa hạt óc chó trước khi đem rang. Việc bạn rửa qua nước sẽ khiến cho hạt óc chó mất đi độ giòn ngon.
3. Nếu có lò nướng hãy cài nhiệt độ 170 độ C rồi cho khay hạt óc cho vào nướng trong vòng 10 phút. Thời gian cụ thể có thể điều chỉnh tùy theo loại lò nướng của gia đình bạn.