Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trên các sàn thương mại điện tử, loại rau tiến vua khô loại 1 được bán với giá 150.000-350.000 đồng/ 500gram. Với mức giá không hề rẻ, thậm chí còn đắt đỏ hơn so với thịt, loại rau này vẫn đang rất hút khách nhờ những lợi ích mà nó mang lại.
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 3) cho biết, rau tiến vua là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa.
Rau tiến vua có tên khoa học là Mountain Jelly Vegetable. Ở một số nơi rau tiến vua còn được biết với tên gọi: Rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô.
Theo bác sĩ Vũ, về giá trị dinh dưỡng, loại rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như: Protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.
Theo Y học cổ truyền, rau tiến vua có chức năng bổ tỳ, dưỡng não, trấn tĩnh thần kinh, giải độc, giảm cân, ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu, bổ máu, ngừa táo bón. Thường xuyên ăn loại rau tiến vua có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ, rất tốt cho sức khỏe.
Ăn rau tiến vua thường xuyên cũng giúp làm mát cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra bên ngoài.
Bác sĩ Vũ cho biết, rau tiến vua có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra loại rau này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông, từ đó tăng cường trí nhớ.
Chất xơ trong loại rau này có thể tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày, cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.
Theo bác sĩ Vũ, công dụng nổi tiếng của rau tiến vua là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra ung thư.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển tế bào lạ trong cơ thể. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.
Bác sĩ Vũ cho hay hiện nay trên thị trường, rau tiến vua được bán rất nhiều. Tuy nhiên, để tránh mua phải loại rau kém chất lượng, người dân cần phải lưu ý:
- Chọn rau có màu xanh đậm, không ngả màu vàng;
- Cọng rau có kích thước đồng đều nhau;
- Rau có mùi thơm đặc trưng;
- Rau khô đều, không bị ẩm.
"Rau tiến vua có chất lượng tốt khi nấu sẽ đảm bảo được mùi vị, thơm ngon, từ đó đem lại những giá trị tốt cho sức khỏe của cả gia đình", bác sĩ Vũ nói.
Khi sử dụng rau khô để chế biến thành các món ăn, người dân cần lưu ý đem rau đi ngâm trong nước sạch tầm 4 – 6 giờ đồng hồ trước khi nấu để chúng nở ra. Nếu muốn rau giòn, hãy ngâm trong nước lạnh.
Sau khi ngâm rau xong, người dân chỉ cần đem rau đi rửa sạch là có thể chế biến như rau tươi. Rau tiến vua có thể ăn sống kèm với những loại thức ăn khác hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như xào hải sản, thịt lợn, thịt bò, làm gỏi…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.