Hạt đười ươi là loại hạt còn gọi tên khác là ươi bay - ươi rừng. Vì hạt ươi có rất nhiều công dụng tốt nên người ta còn ví von hạt ươi là "yến của núi rừng".
Loại hạt này có vị ngọt, lợi cổ họng, thanh nhiệt tốt. Nhiều người sử dụng loại hạt ươi trong việc chữa viêm họng, ho khan, chảy máu cam, trị táo bón...
Loại hạt này trở thành món để giải nhiệt cho ngày hè cực tốt, đơn giản chỉ là ngâm hạt ươi nở bung ra, sau đó tách bỏ vỏ và hạt, lấy phần thịt ươi dầm thêm ít đường và đá ăn mát.
Ngoài ra từ hạt ươi có thể chế biến thêm nhiều món ngon tốt cho sức khỏe. Dân Việt giới thiệu một số món vừa thanh mát vừa giải nhiệt được chế biến từ hạt ươi như sau:
1. Hạt ươi chưng đường phèn:
Nguyên liệu:
- 10 hạt ươi.
- 3,4 cục đường phèn nhỏ.
- 600ml nước lọc.
Cách làm:
- Cắt bỏ 2 đầu hạt ươi.
- Thêm nước ấm ngâm 15-30 phút chờ hạt ươi nở.
- Bóc bỏ vỏ và hạt. Lấy phần thịt ươi đã nở bung ra.
- Rây bỏ bớt phần xơ. Lấy phần thịt ươi mịn.
- Thêm 600ml nước lọc và đường phèn. Bắt nồi chưng cách thuỷ 15-20 phút.
- Sau đó chờ nguội bớt, chiết vào hủ thuỷ tinh bảo quản ngăn mát dùng trong 2-3 ngày.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.