Dân Việt

Sữa nghệ dễ làm mà lại có tới 8 lợi ích tuyệt vời bạn không nên bỏ lỡ

Nhật Hà (Theo Healthshots) 24/10/2023 15:52 GMT+7
Chứa đặc tính chống viêm, giàu chất oxy hoá, tăng cường khả năng miễn dịch… là những lợi ích tuyệt vời của sữa nghệ bạn không nên bỏ lỡ để sống khoẻ mỗi ngày.

Lợi ích sức khỏe của sữa nghệ, sống khoẻ mỗi ngày

Nghệ là một loại gia vị màu vàng có tác dụng tăng cường sức khỏe nhờ một hoạt chất có trong nghệ được gọi là chất curcumin. Chuyên gia Bhakti Samant, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Kokilaben Dhirubhai Ambani, Mumbai (Ấn Độ)  cho biết khi kết hợp với sữa, lợi ích của cả bột nghệ và sữa đều được nâng cao. Dưới đây là một số lợi ích dinh dưỡng của sữa nghệ, sống khoẻ mỗi ngày.

8 lý do tuyệt vời của sữa nghệ bạn không nên bỏ lỡ  - Ảnh 1.

Sữa nghệ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ vì thế bạn không nên bỏ lỡ. Ảnh: Adobe stock.

1. Chứa đặc tính chống viêm

Uống sữa nghệ có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như viêm khớp và bệnh viêm ruột. Sữa nghệ chứa các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các vấn đề như vậy. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thuốc cho thấy hoạt chất curcumin trong nghệ có đặc tính chống viêm giúp giảm nguy cơ đau khớp và viêm trong cơ thể.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có thể gây tổn hại tế bào và góp phần gây ra các bệnh mãn tính khác nhau. Curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể và làm chậm quá trình lão hóa. Nó cũng làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và nhiều bệnh tương tự.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch, sống khoẻ mỗi ngày

Nếu bạn là người thường xuyên bị ốm, hãy thử bổ sung sữa nghệ vào chế độ ăn uống. Samant giải thích, sữa nghệ có đặc tính điều hòa miễn dịch giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

4. Cải thiện tiêu hóa

Nếu gặp vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, uống sữa nghệ có thể giúp giảm các triệu chứng. Chuyên gia cho biết, sữa nghệ có chứa đặc tính kích thích sản xuất mật trong gan, giúp tiêu hóa chất béo hợp lý.

5. Tốt cho trí não

Uống sữa nghệ thậm chí có thể tăng cường sức khỏe não bộ. Trưởng khoa dinh dưỡng Samant cho biết việc tiêu thụ thường xuyên có thể giúp trì hoãn hoặc thậm chí đẩy lùi các bệnh về não và các bệnh liên quan đến tuổi tác về chức năng não.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuropeptides cho thấy chất curcumin có thể làm tăng yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, một hợp chất giúp tăng sự phát triển của tế bào não.

6. Giúp chữa lành vết thương, sống khoẻ mỗi ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có đặc tính sát trùng, chống viêm, chống vi khuẩn và chống dị ứng giúp chữa lành vết thương. Nó làm tăng tốc quá trình chữa lành và hỗ trợ chữa lành vết thương. Hơn nữa, nó cũng giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

7. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim được biết là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.  Thành phần nghệ trong thức uống này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá của nghiên cứu cơ bản về tim mạch cho thấy chất curcumin cải thiện chức năng của lớp lót mạch máu, được gọi là chức năng nội mô, rất quan trọng để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Uống sữa nghệ cũng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ như cholesterol và huyết áp dẫn đến bệnh tim.

8. Giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm

Vì uống sữa nghệ giúp tăng cường sức khỏe não bộ nên nó cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần. Chuyên gia nói rằng chất curcumin có tác dụng chống trầm cảm và có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Cách làm sữa nghệ

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ công thức pha sữa nghệ đơn giản dễ dàng:

Đun nóng một cốc sữa

Thêm một nửa hoặc một thìa cà phê bột nghệ hoặc một miếng củ nghệ tươi vào sữa.

Thêm một nhúm hạt tiêu đen, bởi hạt tiêu đen chứa hợp chất piperine có thể tăng cường khả năng hấp thụ chất curcumin.

Đun sôi hỗn hợp trong vài phút và khuấy đều.

Lọc sữa để loại bỏ các hạt nghệ còn sót lại.

Lưu ý: Hàm lượng chất curcumin trong củ nghệ có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như nguồn gốc củ nghệ và quá trình chế biến. Trung bình, trong nghệ có chứa khoảng 2-5% chất curcumin tính theo trọng lượng. Để có được khoảng 100 mg chất curcumin trong cơ thể từ củ nghệ, bạn sẽ cần tiêu thụ khoảng 2000 đến 5000 miligam (2 đến 5 gram) củ nghệ.