Thực hư ăn cay giúp giảm cân và ngăn ngừa ung thư

Nhật Hà (Theo Boldsky) Thứ tư, ngày 30/11/2022 08:37 AM (GMT+7)
Thường nhiều người cho rằng, ăn cay sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.Tuy nhiên, ăn cay đúng mức cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Bình luận 0

Theo Boldsky, dưới đây là 6 lý do khiến thức ăn cay tốt cho sức khoẻ, sống khỏe mỗi ngày 

6 lý do khiến thức ăn cay tốt cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Ảnh: Unsplash

Giúp ngăn ngừa béo phì

Ăn thực phẩm cay có chứa capsaicin làm tăng cảm giác no và giảm số lượng calo và chất béo tiêu thụ trong bữa ăn. Khoa học chứng minh rằng ăn thực phẩm có capsaicin làm tăng tiêu hao năng lượng và oxy hóa mô mỡ, điều này có thể ngăn ngừa tăng cân.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại gia vị như thì là, quế, nghệ, tiêu và ớt có thể làm tăng tỷ lệ nghỉ ngơi trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.

Ngăn ngừa sự phát triển ung thư

Theo nghiên cứu tiền lâm sàng, capsaicin tiêu diệt tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của chúng bằng cách tiêu diệt chúng. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn rất ít, nhưng các nhà nghiên cứu đang thảo luận về tiềm năng của các loại thuốc có chứa capsaicin.

Giúp giảm cảm lạnh

Vì capsaicin trong khoang miệng và cổ họng khiến chất lỏng chảy trong đường hô hấp nên ăn đồ cay cũng có thể giúp giảm thở khi bị cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm xoang và hen suyễn. Ngoài ra, đờm dễ tống ra ngoài hơn khi chúng trở nên lỏng và mềm hơn.

Làm dịu cơn đau dạ dày

Các nhà nghiên cứu cho biết ớt và cần sa tương tác với cùng một thụ thể trong dạ dày để làm dịu ruột kích thích.

Anandamide làm cho hệ thống miễn dịch làm dịu ruột, bao gồm thực quản, dạ dày và tuyến tụy. Hóa chất này cũng liên kết với một thụ thể khác để thu hút các tế bào miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Giúp kéo dài tuổi thọ, sống khỏe mỗi ngày 

Theo một nghiên cứu lớn do Harvard và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc thực hiện, ăn đồ cay 6 hoặc 7 ngày một tuần giúp giảm 14% tỷ lệ tử vong.

Giảm nghẹt mũi

Một trong những lợi ích phổ biến nhất của thức ăn cay là giúp giảm nghẹt xoang và thông mũi. Thực phẩm cay như hạt tiêu làm tăng nhiệt độ cơ thể, có thể hạ sốt và giảm các triệu chứng cúm hiệu quả.

6 lý do khiến thức ăn cay tốt cho sức khoẻ - Ảnh 2.

Ăn thức ăn cay một cách có kiểm soát sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Unsplash

Lưu ý: Ăn thức ăn cay một cách có kiểm soát có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, khi tiêu thụ với số lượng lớn, capsaicin, hợp chất dễ cháy có trong ớt, có thể gây ra các triệu chứng dữ dội trong thời gian ngắn như buồn nôn và tiêu chảy. May mắn, không có tổn thương vĩnh viễn nào đối với niêm mạc ruột do hệ thần kinh bị kích thích quá mức.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem