Dân Việt

Thanh Thai coffee – sản phẩm tinh túy từ vùng đất núi lửa Đắk Nông

Hoài An 27/10/2023 09:34 GMT+7
Vùng nguyên liệu cà phê của HTX phát triển nông nghiệp công bằng Thanh Thái thuộc vùng đất núi lửa với chất đất Bazan màu mỡ giàu khoáng chất, lại nằm ở vùng ven khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung với khí hậu đặc trưng, ngày nóng đêm lạnh đã đem lại cho vị cà phê nơi đây sự đậm đà riêng biệt mà ít nơi nào có được.

Anh Lang Thế Thành (thôn Thanh Thái, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) là một nông dân sản xuất cà phê chăm chỉ, cần cù trên mảnh đất ba zan màu mỡ, mưa thuận gió hòa tại vùng núi lửa Nâm Nung.

Mỗi năm đến mùa thu hoạch, anh Thành luôn trăn trở khi thấy người dân thu hái trái xanh, bán cà phê nhân xô với giá cả bấp bênh, qua các khâu đại lý trung gian làm giảm giá trị của hạt cà phê cũng như giảm thu nhập của người dân. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng cà phê sạch chất lượng cao của thị trường trong nước và trên thế giới và để giải quyết vấn đề được mùa mất giá, được giá mất mùa, năm 2017 anh Thành vận động những người dân sản xuất cà phê cùng nhau thành lập Hợp tác xã phát triển nông nghiệp công bằng Thanh Thái. Lúc đó hợp tác xã có 24 thành viên với diện tích khoảng 40 ha cà phê. Đến nay hợp tác xã đã phát triển, mở rộng quy mô lên 240 thành viên với 500 ha cà phê.

Thanh Thai coffee – sản phẩm tinh túy từ vùng đất núi lửa Đắk Nông - Ảnh 1.

Vùng nguyên liệu cà phê của HTX phát triển nông nghiệp công bằng Thanh Thái thuộc vùng đất núi lửa với chất đất Bazan màu mỡ giàu khoáng chất, lại nằm ở vùng ven khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung với khí hậu ngày nóng đêm lạnh

Từ việc bà con sản xuất không theo quy chuẩn nào, anh Thành đã vận động bà con xã viên cùng nhau sản xuất theo tiêu chuẩn bền vững, lúc đầu là tiêu chuẩn UTZ. Đến năm 2021, hợp tác xã đã chuyển sang chứng nhận Rainforest Alliance (RA) trên diện tích 120 ha cà phê, với 60 nông hộ thành viên. Sản lượng cà phê hàng năm của hợp tác xã đạt trên 300 tấn/vụ, tất cả đều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Châu Âu, Mỹ… Ngoài ra, hiện nay hợp tác xã đang canh tác 10 ha cà phê theo hướng hữu cơ.

Anh Thành cho rằng, tất cả mọi nỗ lực của hợp tác xã đều tập trung vào mục tiêu chính là gia tăng giá trị thặng dư cho nông hộ. Thông qua việc sản xuất cà phê chất lượng cao, hợp tác xã đã tăng thu nhập cho người dân rất đáng kể.

Anh Lương Văn Thanh, một xã viên hợp tác xã cho hay sau khi tham gia làm xã viên của hợp tác xã, anh được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch theo tiêu chuẩn, đặc biệt là được bao tiêu sản phẩm cà phê nhân chất lượng cao với giá thu mua cao hơn khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với giá cà phê xô trên thị trường. Thu nhập gia đình từ đó tăng lên đáng kể.

Thanh Thai coffee – sản phẩm tinh túy từ vùng đất núi lửa Đắk Nông - Ảnh 2.

Cà phê nguyên liệu được sơ chế, bảo quản theo một quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng

Bên cạnh khâu sản xuất, hợp tác xã cũng mạnh dạn đầu tư xây dựng xưởng rang xay, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để chế biến quả tươi theo phương pháp bán ướt, nhân xanh chất lượng. Đồng thời đầu tư cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm, cung cấp cà phê bột rang xay đến tay người tiêu dùng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm cà phê bột "Thanh Thai coffee".

Từ những sản phẩm ban đầu, đến nay hợp tác xã đã phát triển được 7 mã sản phẩm gồm: Cà phê rang xay có 3 mã sản phẩm; cà phê hạt rang có 2 mã sản phẩm cho pha máy và pha phin; túi thơm cà phê; cà phê phin giấy. Tất cả đều có mẫu mã được thiết kế lại đẹp hơn, sinh động hơn với chất lượng bao bì cao cấp hơn, đầy đủ mã vạch, tem truy xuất và đã đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu "Thanh Thái coffee" cùng logo và sologan "Tinh tuý vùng đất núi lửa Đăk Nông".

Thanh Thai coffee – sản phẩm tinh túy từ vùng đất núi lửa Đắk Nông - Ảnh 3.

Hợp tác xã phát triển nông nghiệp công bằng Thanh Thái được UBND tỉnh tuyên dương tại Hội nghị tuyên dương hợp tác xã điển hình tiên tiến tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2023.

Anh Thành chia sẻ: "Vùng nguyên liệu cà phê thuộc vùng đất núi lửa với chất đất Bazan màu mỡ giàu khoáng chất, lại thuộc vùng ven khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung với khí hậu đặc trưng, ngày nóng đêm lạnh đã đem lại cho vị cà phê nơi đây đậm đà riêng biệt".

Để nâng cao vị thế cho sản phẩm, hợp tác xã không ngừng nghiên cứu, nâng cao chất lượng, phát triển thị trường, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Các công đoạn sản xuất được hợp tác xã thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, thông qua quy trình kiểm tra từ nguyên liệu đầu vào đến khâu tiêu thụ sản phẩm, khâu an toàn vệ sinh thực phẩm một cách bền vững.

Thanh Thai coffee – sản phẩm tinh túy từ vùng đất núi lửa Đắk Nông - Ảnh 4.

Các sản phẩm cà phê chất lượng cao của Hợp tác xã phát triển nông nghiệp công bằng Thanh Thái

Năm 2020, hợp tác xã có 2 sản phẩm cà phê bột và cà phê phin giấy đều đạt chứng nhận OCOP hạng 3 sao. Ngày 17/10/2023 vừa qua, hợp tác xã tham gia hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Krông Nông để đánh giá lại 2 sản phẩm trên.

Trong thời gian tới, anh Thành cho biết hợp tác xã tiếp tục phát triển liên kết sản xuất để tập trung nguồn nguyên liệu, sản xuất cà phê chất lượng theo tiêu chuẩn bền vững, đồng hành cùng chính quyền địa phương xây dựng thành công vùng cà phê nông nghiệp công nghệ cao tại xã Nâm Nung. Đồng thời sản phẩm cà phê sơ chế theo phương pháp bán ướt, xây dựng mã vùng trồng, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm đa dạng, cao cấp hơn.

Thanh Thai coffee – sản phẩm tinh túy từ vùng đất núi lửa Đắk Nông - Ảnh 5.

Sản phẩm cà phê rang xay của Hợp tác xã phát triển nông nghiệp công bằng Thanh Thái đạt chứng nhận OCOP hạng 3 sao

Hợp tác xã phát triển nông nghiệp công bằng Thanh Thái là một trong 4 hợp tác xã nông nghiệp tham gia mô hình điểm chuỗi liên kết theo Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/5/2021 của UBND tỉnh, đồng thời vinh dự là 1 trong số 15 hợp tác xã được UBND tỉnh tuyên dương tại Hội nghị tuyên dương hợp tác xã điển hình tiên tiến tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2023.