Sau mùa thu, tôi thường cho con ăn loại cá này, nó có giá trị dinh dưỡng cao, bổ não, giúp trẻ con học hành thông minh hơn, cách nấu cũng đơn giản, dễ làm.
Thời tiết mùa thu mát mẻ nên ăn cá thường xuyên có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Cá là món ngon phổ biến trên bàn ăn của chúng ta, thịt cá mềm mại, đậm đà nên được mọi người vô cùng yêu thích.
Các loại cá đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein và axit béo không bão hòa, cá là thực phẩm ít calo nên dù ăn thế nào cũng không lo béo phì.
Không phải vô cớ mà thế hệ lớn tuổi cho rằng ăn cá sẽ thông minh hơn, bởi các axit béo không bão hòa trong cá có lợi cho sự phát triển trí não nên trẻ đang đi học nên ăn nhiều cá.
Hàm lượng protein trong cá cao gấp đôi so với thịt lợn, thịt mềm, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Vào mùa thu, các loại cá là thực phẩm đặc biệt thích hợp để thưởng thức.
Đây là loại cá hoang dã, kích thước nhỏ nhưng thịt ngọt, thơm ngon, thích hợp để rán, nấu canh... Bạn có thể câu loại cá này ở các ao lạch gần nhà, đặc biệt dễ kiếm.
Loại cá này dùng để om xì dầu cho vị ngọt, mềm, rất thơm ngon, dùng với cơm rất thích hợp. Quá trình om cá trong xì dầu rất quan trọng, bạn phải nắm vững để cá không bị dính vào chảo và không bị vỡ nát. Hãy xem nhé!
Món ăn: Cá rô om xì dầu
Nguyên liệu: Cá rô, hành lá, gừng, xì dầu, muối
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch cá.
- Loại cá này phải mổ, bỏ sạch nội tạng. Lớp màng đen trong bụng cá phải được làm sạch, cá chưa được làm sạch sẽ có vị đắng.
- Cá rửa sạch, dùng dao rạch hai đường trên lưng cá để cá dễ thấm gia vị khi nấu.
- Gừng rửa sạch, cắt thành lát, gừng có tác dụng khử mùi tanh.
- Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và để sang một bên.
Bước 2: Rán cá
- Làm nóng nồi, cho lượng dầu vừa phải, cho gừng thái lát vào xào đến khi có mùi thơm. Rắc một lượng muối thích hợp lên thành chảo dầu rồi cho cá đã sơ chế vào chảo.
- Khi cho cá vào nhớ không cần lật cá ngay, đợi khi cá róc chảo chứng tỏ cá chín, rán xong một mặt lúc này mới lật mặt bên và rán tiếp cho đến khi cá vàng đều.
Lưu ý: Thêm muối khi rán cá là một trong những điểm mấu chốt, giúp làm nổi bật hương vị của cá. Không lật ngay cá là giữ cho cá không bị vỡ, còn nguyên da. Khi rán cá cũng nên xoay nồi liên tục để đảm bảo các phần trong nồi đều nóng đều trong dầu.
Bước 3: Om cá
- Sau khi rán cá xong, bạn không cần lấy cá ra mà đổ 1 lượng nước và lượng xì dầu thích hợp để nước ngập cá.
- Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút thì mở nắp, lúc này cá đã chín. Bày ra đĩa, rắc hành lá lên trên để trang trí giúp tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.
Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng. Cá này hơi có xương nên khi ăn đảm bảo nhặt hết xương ra khỏi món ăn.
Món ăn này chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích, đặc biệt là những đứa trẻ. Ăn nhiều loại cá này vào mùa thu sẽ cung cấp các axit báo không bão hòa phong phú có trong cá, tốt cho sự phát triển trí não.
Bạn đừng bỏ qua loại cá tươi ngon, ngọt thịt, thơm phức này.
Lời khuyên khi chế biến cá rô om xì dầu:
- Khi rán cá, trước tiên hãy chiên gừng cho đến khi có mùi thơm, rắc một lượng muối thích hợp lên thành nồi rồi cho cá vào, sau khi cho vào nồi đừng vội lật cá mà hãy rán vàng giòn 1 mặt rồi hãy lật cá.
Khi lật cá phải nhẹ nhàng để không quá mạnh tay khiến cá vỡ nát, ảnh hưởng đến hình thức của món ăn.
- Khi rán cá, bạn liên tục đảo chảo để chảo nóng đều, cá chiên sẽ thơm hơn và da không bị dính chảo chút nào.
- Khi cho nước tương vào cuối cùng, hãy thêm một lượng nước thích hợp để pha loãng nước tương, vì nếu chỉ dùng nước tương để om thì món cá dễ bị cháy.
Chúc bạn chế biến loại cá này thật thơm ngon!
(Theo Sohu)