Loại cá "hòn ngọc quý của sông Đà", ăn nhiều tốt cho tim mạch, trí nhớ, làm chả lá lốt cực ngon

Thùy Đặng Chủ nhật, ngày 15/10/2023 15:46 PM (GMT+7)
Loại cá này chứa nhiều đạm, axit omega 3, vitmin B2, B12, axt folic, vitamin A, sắt, magie, canxi, phốt pho,…
Bình luận 0

Cá ngần là loại cá sống ở vùng nước ngọt hoặc nước lợ. Khác với những loại cá khác, cá ngần thân mềm như cọng bún, khi chế biến thành món ăn lại không có mùi tanh. 

Loại cá này tuy nhỏ nhưng lại rất bổ dưỡng. 

Trong cá ngần chứa nhiều đạm, axit omega 3, vitmin B2, B12, axt folic, vitamin A, sắt, magie, canxi, phốt pho,… 

Nhờ đó, ăn loại cá này rất tốt cho tim mạch, giúp giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp, cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. 

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm chả cá ngần

Mùa cá ngần rộ một năm chỉ có một lần, việc nuôi và đánh bắt cá ngần có nhiều ở các vùng phía Bắc nhưng nổi tiếng nhất về độ ngon thì phải là cá ngần sông Đà. 

Loại cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến món chả cá ngần. Dân Việt giới thiệu cách làm món chả cá ngần như sau:

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 2.

Trôn nguyên liệu đều

Nguyên liệu làm chả cá ngần: 

+ 500g cá ngần

+ 300g thịt vai băm nhỏ (chọn nạc vai đầu giòn là ngon nhất); 50g mỡ khổ thái hạt lựu.

+ 300g giò sống

+ 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt

+ 2 củ hành tím khô, 1 củ tỏi khô

+ 2 cây hành lá

+ 2-3 cái lá lốt, 1 nắm thì là

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 3.

Viên chả thành phẩm với cá thịt hoà quyện, vằn cá rất hấp dẫn.

Cách làm chả cá ngần: 

- Hành lá, thì là, lá lốt rửa sạch, thái vụn. Hành tím, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.

- Cá ngần rửa sạch, để thật ráo. Để nguyên con trộn cá cùng với thịt, giò sống, hành tím, hành lá, thì là, lá lốt, bột canh, nước mắm, hạt tiêu. Đeo bao tay nilon trộn cho nhuyễn đều, để hỗn hợp chả cá nghỉ khoảng 10 phút.

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 4.

- Chia chả cá thành những phần bằng nhau, viên tròn lại rồi ấn dẹt.

- Đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng mới tiến hành thả chả cá chiên ngập dầu với mức lửa vừa, để lửa quá nhỏ hoặc quá to đều có thể khiến miếng chả bị chảy nhiều nước hoặc bị khô, khi ăn sẽ kém ngọt.

- Đợi chả cá vàng mặt này mới lật lại chiên nốt mặt kia. Chả chín vàng, tỏa mùi thơm ngào ngạt thì các bạn gắp chả ra cho ráo dầu, bày lên đĩa. Có thể chiên sơ rồi chua hộp cất tủ ăn dần, khi ăn cho nồi chiên không dầu chút lại thơm phức.

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 5.

- Chả cá ngần đạt hương vị ngon nhất khi dùng nóng, chấm kèm nước mắm ngon nguyên chất kèm theo vài lát ớt tươi. Hoặc chấm với nước mắm chanh tỏi ớt hay tương ớt ngọt tùy khẩu vị.

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 6.

Thành phẩm thơm ngon

Ngoài chả cá ngần siêu ngon chúng ta còn làm được vô vàn món ngon với cá ngần mà siêu nhanh nha, dễ nấu như: canh chua cá ngần, cá ngần đúc trứng, n cá ngần, cá ngần chiên giòn, cá ngần cuốn lá lốt….

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 7.

Cá ngần tẩm bột chiên giòn

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 8.

Cá ngần lá lốt

Loại cá được mệnh danh "hòn ngọc quý của sông Đà" giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho hệ thần kinh. - Ảnh 9.

Canh chua cá ngần

Chúc các bạn thành công và ngon miệng khi chế biến loại cá này

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thùy Đặng thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem