Sản phẩm gạo thơm RVT của Vinaseed đã xuất sắc giành giải vàng chất lượng gạo quốc tế Trung Quốc - ASEAN
Với mục tiêu thúc đẩy việc trồng các giống lúa chất lượng cao và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu lúa gạo, đồng thời tăng cường trao đổi và hợp tác nghiên cứu, chuyển giao thương mại lúa gạo giữa Trung Quốc và các nước ASEAN Hội nghị lần đầu tiên diễn ra hoạt động đánh giá chất lượng gạo Indica khu vực Trung Quốc – ASEAN, tham gia dự thi có 61 giống lúa Indica đến từ 5 quốc gia ASEAN và Trung Quốc.
Quy trình đánh giá bình chọn chất lượng gạo sau nấu được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo tính khách quan, trung thực của Hội đồng đánh giá gồm 12 chuyên gia lúa gạo nổi tiếng của Trung Quốc do Nhà nghiên cứu Cheng Shihua – Viện nghiên cứu lúa gạo Trung Quốc làm chủ tịch Hội đồng.
Hội đồng đánh giá chất lượng gạo gồm 12 chuyên gia đầu ngành lúa gạo tại Trung Quốc. Ảnh: BTC
Sản phẩm gạo thơm RVT của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã xuất sắc giành Huy chương vàng chất lượng gạo quốc tế Trung Quốc - ASEAN khi dẫn đầu các tiêu chí về hình thức, kết cấu cơm, hương vị, độ ngon miệng ngay cả khi để nguội. Giải thưởng là niềm tự hào và là sự khẳng định với bạn bè quốc tế về chất lượng hạt gạo Việt Nam.
Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống lúa có phẩm chất gạo ngon hàng đầu thế giới, trong đó giống lúa thơm RVT nổi tiếng có chất lượng cơm thơm ngon được người tiêu dùng trong và ngoài nước trong những năm qua, hiện nay giống lúa này đang được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Australia, Trung Quốc, các nước Châu Âu.
Giống lúa thơm RVT là giống lúa thuần chất lượng cao do nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn và cộng sự nhập nội và tuyển chọn và do Vinaseed Group sở hữu sản xuất và kinh doanh.
Giống lúa thơm RVT có khả năng chống đổ tốt, chống chịu trung bình với một số sâu bệnh hại chính như đạo ôn, khô vằn, bạc lá…, có khả năng thích ứng rộng trên nhiều địa phương (từ miền núi phía Bắc đến các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long), năng suất trung bình đạt 5,5 – 6,0 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 6,5-7,0 tấn/ha.
Về chất lượng lúa thơm RVT có hạt gạo trong, không bạc bụng, hàm lượng amylose thấp 15,2%, cơm trắng, mềm, vị đậm và ngon do có hàm lượng protein cao 9,2%, có mùi thơm nhẹ. Đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.