Dân Việt

Loại vịt thịt thơm nuôi ở Cao Bằng, chuyên bắt cá tôm, ếch nhái ngoài suối, tối tự về nhà

Phúc Khang 20/11/2023 05:41 GMT+7
Đi qua các xóm, bản vùng cao tỉnh Cao Bằng thường bắt gặp hình ảnh những con vịt đắm mình trong làn nước trong veo của những khe suối.

Có lẽ vì thế nên người dân gọi là vịt suối. Từ xa xưa, ở Cao Bằng người ta đã nuôi vịt suối và tự nhân giống, rồi cho gà ấp trứng.

Đây là loại vịt thịt thơm nuôi ở Cao Bằng, chuyên bắt cá tôm, ếch nhái ngoài suối, tối tự về nhà - Ảnh 1.

Một bầy vịt suối ở Cao Bằng. Vịt suối nuôi thả tự nhiên, vịt tìm kiếm thức ăn là tôm, cá, ốc suối nên chất lượng thịt thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên...

Trung bình mỗi hộ nuôi khoảng vài chục con vịt một lứa, hộ nhiều thì hơn trăm con. Những con vịt suối có lông nâu xám, cổ ngắn, mỏ nhỏ, chân nhỏ, vịt trưởng thành chỉ 1,5 - 1,8 kg, con to nhất khoảng 2 kg.

Vịt suối được chăn thả tự nhiên, gần như không chăm sóc và không cho ăn cám tăng trọng. 

Vịt suối tự tìm kiếm thức ăn: ốc nhỏ, tôm tép, ếch nhái nhỏ, cua, cá, sên… Sáng vịt được thả ra ruộng, chiều tối vịt suối thường tự về nhà theo đàn.

Trong các bản ở Cao Bằng, nhà nào cũng nuôi vịt nên mỗi nhà tự tạo một ký hiệu riêng cho vịt của nhà mình, như: bấm móng chân vịt, xiên lỗ vào chân, khắc mỏ, cắt đuôi của từng con vịt trong đàn để tránh nhầm lẫn. 

Vịt suối được chế biến thành các món ăn quen thuộc từ luộc, chiên, quay 7 vị, nướng… Nhưng sự khác biệt lớn của chúng là chất thịt, hương vị đặc trưng không lẫn với bất kỳ loài vịt nào. Thịt vịt khi nấu lên có mùi thơm, ngon, ngậy, thịt ngọt, không bở.

Với các đặc điểm ưu việt như trên, vịt suối chính là món quà thiên nhiên ban tặng nên người dân tỉnh Cao Bằng luôn tự hào về chất lượng vịt suối của địa phương mình.