Món bún cá cay Hải Phòng có hương vị hòa quyện hoàn hảo của các nguyên liệu đồng quê và biển cả. Ðiều đó khiến món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ.
Ở thành phố Cao Bằng, thực khách cũng có thể dễ dàng thưởng thức một bát bún cá Hải Phòng ngon đúng hiệu tại 136 phố Hiến Giang.
Món bún cá cay, đặc sản Hải Phòng với hương vị hòa quyện hoàn hảo của các nguyên liệu đồng quê và biển cả khiến nhiều thực khách tỉnh Cao Bằng thích thú.
Ai đã đến và ăn thử đều "phải lòng" món bún cá cay Hải Phòng của quán. Vị cay nồng đặc trưng nhưng không hề gắt tạo nên hương vị đặc trưng cho món bún cá cay, vị cay vừa đủ chứ không khó ăn. Ngay cả những vị khách không ăn cay bao giờ cũng dễ dàng thưởng thức vị ngon của món ăn này.
Miếng cá lọc rán vàng giòn rụm, thơm ngon, nước dùng đậm đà, dọc mùng đầy đặn, thêm chút cay của ớt chưng, chút thơm, chua của vị quất, ăn cùng đĩa rau thơm cắt nhỏ. Mùa đông nên thêm ớt nhiều một chút, vừa ăn vừa hít hà cũng đủ ấm bụng.
Mùa hè ngồi dưới quạt mát, vừa ăn vừa thổi mà vẫn xuýt xoa ngon. Bún cá hấp dẫn, bắt mắt về hình thức lẫn nội dung, đáp ứng khẩu vị nhiều người và phù hợp với thời tiết miền Bắc.
Anh Tiến Thịnh, chủ quán bún cá cay Cậu Đoành cho biết: Để làm nên món bún cá cay chất lượng, níu chân thực khách, tôi phải thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng từng công đoạn từ khâu chuẩn bị, chọn lựa nguyên liệu đến chế biến đồ ăn.
Cá là nguyên liệu chính của món ăn, được chủ quán tự tay tuyển chọn từ các phiên chợ sáng sớm hằng ngày để đảm bảo tươi ngon, ngọt thịt. Ngoài cá rô phi, quán sử dụng thêm một số loại cá khác như cá thu, cá bò... tạo sự đa dạng trong hương vị.
Mỗi nguyên liệu có một cách chế biến riêng, đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Như dạ dày cá, lòng cá phải bóp với muối và giấm cho sạch, rửa lại với nước rồi trần qua nước sôi. Sau đó, đem chao dầu và tẩm ướp gia vị. Dạ dày và lòng cá cũng là một trong những topping được thực khách yêu thích nhất khi thưởng thức bún cá cay.
Đặc biệt, phần nước dùng được xem như linh hồn, yếu tố quyết định hương vị của món bún cá cay. Vị thanh ngọt của nước dùng sẽ được tạo nên bởi đầu cá, xương cá, xương lợn đun liu riu trên bếp. Vị chua chua thoang thoảng quyện cùng vị thanh ngọt trong nước dùng, cộng hưởng với chút cay đến từ ớt là những gì mà thực khách được trải nghiệm trong từng thìa nước dùng của món bún này.
Khi đã có đủ nước dùng và cá chiên như ý, món bún cá sẽ được hoàn thiện cùng với bún, dọc mùng hoặc rau cần tùy theo mùa, đặc biệt là thêm nhiều hành tươi với thì là, hai loại rau không thể thiếu làm tôn vị của món bún cá.
Khi thưởng thức bún cá Hải Phòng, người dùng có thể ăn thêm "rau ghém" gồm hoa chuối và các loại rau sống phù hợp khác.
Một điều khá thú vị và làm tôn thêm nét đặc trưng của món bún cá là khi ăn thường dùng với ớt chưng kiểu truyền thống và nước giấm tỏi, thay vì tương ớt như một số món bún, phở, bánh đa khác, đây cũng là điểm khác biệt tạo cho món ăn thêm phần hấp dẫn và thú vị.
Bát bún cá cay được dọn ra tới tay thực khách rất đầy đặn, hấp dẫn bởi màu xanh mướt của dọc mùng, màu vàng ươm của cá rán, vài viên chả cá, điểm thêm vài miếng cà chua đỏ hấp dẫn và vị cay nồng của ớt.
Bún cá cay là sự lựa chọn thích hợp cho du khách vào những ngày tiết "đỏng đảnh". Giá từ 35 - 40 nghìn đồng/suất ăn, bạn có thể yêu cầu tô thập cẩm gồm cả lòng cá, chả cá, dạ dày, trứng cá để đổi vị.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.