Mô hình nông nghiệp xanh, sạch thu hút gần 6.000 lượt khách/năm
Những năm gần đây đã rộ phong trào mô hình làm Farmstay, homestay để các du khách trải nghiệm về làm nông nghiệp xanh, sản xuất sạch bền vững. Nhận thấy Khánh Hòa có nhiều thuận lợi về thiên nhiên ưu đãi có eo biển, có núi bao bọc che chở nên gió lớn ít ảnh hưởng, có khí hậu đẹp và con người Khánh Hòa hiền hòa mến khách. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển về mô hình trồng rong biển kết hợp với du lịch, Công ty cổ phần rong biển DT Khánh Hòa (DT Group) đã nhanh chóng triển khai.
Theo lãnh đạo công ty, Khánh Hòa có hơn 100 năm về phát triển du lịch, du lịch của tỉnh phát triển ngày càng đa dạng và phong phú. Sau hơn 2 năm triển khai, sản phẩm rong nho đã thật sự cuốn hút nhiều du khách trong, ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá về mô hình và thu hút nhiều rất nhiều đoàn đến tham quan.
Trong năm 2022, nơi đây đón từ 4 - 5 đoàn khách/tháng, bình quân khoảng 500 lượt khách/tháng, khoảng gần 6.000 khách/năm và dự kiến lượt khách du lịch sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Nhiều em học sinh các trường từ các cấp tiểu học, trung học, trung cấp cho đến đại học sau khi trải nghiệm đều tỏ ra thích thú và háo hức.
Bà Nguyễn Thị Hoa (một người dân TP.Nha Trang) cho biết: "Trước đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng tôi chỉ biết rong nho ở đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, được địa phương và đơn vị tạo điều kiện tôi cùng với gia đình tận mắt đến trải nghiệm mô hình làm rong nho. Đến đây, mới thấu hiểu được người cách làm rong nho, quy trình sản xuất rong nho sạch, cách vớt rong nho và thậm chí còn được ăn rong nho sạch tại đây. Ngoài ra, tôi còn mua một số sản phẩm chế biến rong về thường thức".
Hiện nay, ngoài mô hình làm rong nho ở thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, Nha Trang, đơn vị này còn nhân rộng triển khai tại vùng biển thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên.
Nghề làm rong nho tạo việc làm cho hơn 120 lao động địa phương có thêm thu nhập ổn định
Ông Nguyễn Quang Duy - Tổng giám đốc Công ty cổ phần rong biển DT Khánh Hòa (DT Group) cho biết, rong nho được xem là một ngành nuôi trồng có tiềm năng phát triển, thị trường rộng lớn. Chính nghề làm rong nho đã tạo công ăn việc làm cho hơn 120 lao động của địa phương có thu nhập từ 5,5 - 7 triệu đồng/tháng, nơi đây cũng thu hút nhiều lao động có tay nghề chất lượng cao.
Ông Nguyễn Quang Duy cho biết thêm, trong những năm qua công ty đã triển khai nhân rộng mô hình làm rong nho cho bà con nhờ đó mà thu nhập đã tăng lên đáng kể. Những khu vực hoang hóa, không sản xuất được tôm, ốc hương hoặc bỏ hoang đơn vị cũng tư vấn, hướng dẫn cho ngưởi nông dân trồng rong nho, sau khi trồng nông dân thấy được hiệu quả kinh tế nên nhân rộng.
Trong những năm qua, Công ty đã giới thiệu sản phẩm rong nho đến với các nước như: Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc,...Đây là những thị trường khó tính và sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng giới thiệu thị trường rong nho cho nhiều nước trên thế giới.
Được biết, vào cuối năm 2020, khi được chứng nhận kỷ lục, DT Goup đã nuôi trồng được trên 45 ha rong nho ở thị xã Ninh Hòa; sản lượng thu hoạch 7 tấn/ngày, trên 2.500 tấn/năm. Vùng nuôi dưỡng rong nho đã được các chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, công nhận là vùng cho ra sản phẩm rong nho có giá trị và chất lượng cao. Nhà máy chế biến và đóng gói với diện tích hơn 8.000 m2, đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu sang nước ngoài (HACCP, ISO, FDA…).
Hiện nay, ngoài sản phẩm rong tách nước, DT Group còn phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm như rong biển sấy, snack rong biển, các loại gia vị rong biển để giúp nâng cao giá trị. Tất cả các sản phẩm này đều rất phù hợp với đối tượng người ăn chay. Trong định hướng sắp tới, DT Group sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu chế biến, phục vụ xuất khẩu.
Ông Nguyễn Quang Duy nói, du khách khi đến với Khánh Hòa hiện nay không những biết đến trầm hương mà còn biết đến nhiều sản phẩm đạt chất lượng được chứng nhận OCOP như: Rong nho, xoài Cam Lâm, bưởi da xanh Khánh Vĩnh, sầu riêng Khánh Sơn,... đây là những tiềm năng để phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch xanh, sạch, bền vững.
Để phát triển sản phẩm xa hơn, ông Duy đề nghị các cấp, ngành cần quy hoạch lại vùng nuôi trồng rong nho một cách cụ thể để doanh nghiệp, người trồng rong nho yên tâm sản xuất và mạnh dạn đầu tư, mở rộng vùng trồng.