Cánh gà là một trong những bộ phận mềm và ngon của gà được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Khi thời tiết chuyển lạnh, món cánh gà chiêm mắm với thành phẩm vỏ ngoài giòn rụm, sốt mặn ngọt hài hòa là sự lựa chọn thích hợp để đổi món cho gia đình. Dân Việt giới thiệu cách làm món ăn này như sau:
Nguyên liệu:
*Chiên cánh gà
- 500gr cánh gà
- 1 lòng đỏ trứng
- 1gr tiêu
- 3gr hạt nêm
- 10 lá chanh
- 5 lát gừng
- 30gr bột chiên giòn
- 3 cây sả và 10gr gừng để trụng cánh gà
*Sốt cánh gà
-20gr tỏi băm nhỏ
-15gr nước mắm nam ngư
-30gr đường
-5gr dầu màu điều giúp cánh gà bóng màu đẹp hơn
-3gr bột ớt hàn quốc
-20gr nước lọc
Cách làm:
- Cánh gà mua về rửa sạch sau đó trụng nhanh qua 1 nồi nước sôi có sả, gừng để khử mùi và tạo độ thơm cho cánh gà sau đó vớt ra để thật ráo. Cho hạt nêm trộn đều thấm gia vị cho cánh gà, sau đó cho thêm 1 lòng đỏ trứng đảo đều.
- Tiếp tục cho 2-3 lần bột chiên giòn phủ đều cánh gà để khi chiên lớp vỏ giòn rụm ( cho trứng vào cánh gà để giúp bột bám đều).
- Dùng 1 chảo dầu nhiệt căng, cho cánh gà vào chiên, cho từng chiếc một, chiên cánh gà đạt 80% mình vớt ra để nguội.
- Cho cánh gà vào chiên lần 2, cho thêm 10 lá chanh + gừng vào chiên để lấy mùi thơm , chiên đến khi cánh gà vàng ươm giòn rụm vớt ra để ráo dầu (chiên 2 lần giúp cánh gà giòn bên ngoài, mềm ẩm bên trong).
- Cho tỏi vào chảo cùng chút dầu phi thơm, cho đường, nước mắm,bột ớt, và dầu điều nhỏ lửa để sốt tránh bị cháy. Cho cánh gà đã chiên vào cuối cùng đảo nhanh tay đến khi sốt bám đều, thêm hành tây, ớt ngọt vào đảo nhanh tay.
- Trình bày thêm chút xà lách, vài lát ớt và xếp cánh gà lên, thêm chút lá chanh cắt sợi hoặc vừng rang thơm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Cao Giang thực hiện